บก.ลายจุด รับ ไม่คาดหวังอะไรกับคดีกปปส.ที่จะตัดสินวันพรุ่งนี้

บก.ลายจุด รับ ไม่คาดหวังอะไรกับคดีกปปส.ที่จะตัดสินวันพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกียน นักเคลื่อนไหวและนักกิจกรรมการเมือง แสดงความเห็นกรณีการพิจารณาคดีข้อหากบฎของกลุ่มกปปส. จากกรณีปิดกรุงเทพฯ ขัดขวางการเลือกตั้ง ที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ โดย ระบุว่า

เทพเทือกและพวกเป็นกบฏหรือไม่? พรุ่งนี้ศาลอาญาจะมีคำตัดสินคดีการชุมนุมของสุเทพ เทือกสุบรรณและพวกพ้องว่าผิดฐานก่อกบฏหรือไม่ ?

หากดูพฤติกรรมของนายสุเทพและกปปส ในเวลานั้น มีการบุกเข้ายึดสถานที่ราชการหลายแห่ง มีการขัดขวางการทำหน้าที่ของรัฐ ประกาศ Shutdown กรุงเทพ ขัดขวางการเลือกตั้ง มีเหตุการณ์ใช้ความรุนแรงทั้งอาวุธสงครามและมีการประกาศให้ข้าราชการมารายงานตัว กล่าวอ้างตนเองเป็นรัฏฐาธิปัตย์

ในมุมมองของผม สิ่งที่นายสุเทพกระทำในเวลานั้นนับว่าเป็นการก่อกบฏอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ในด้านทางการเมืองคนที่จะเป็นกบฏนั้นจะต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ คำถามคือนายสุเทพและพรรคพวกพ่ายแพ้หรือเปล่า ?

การที่นายสุเทพและพวกเข้าสู่กระบวนการของศาล นับได้ว่าไม่ใช่ผู้ชนะ เพราะหากเป็นผู้ชนะเป็นรัฏฐาธิปัตย์เหตุใดเขาจึงต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เขาสามารถประกาศสิทธิในการต่อต้านรัฐได้โดยไม่ถูกดำเนินคดี

ทางรอดของนายสุเทพคือฝ่ายที่ฟ้องร้องซึ่งได้แก่ พนักงานสอบสวนและอัยการเอาจริงเอาจัง ได้นำพฤติกรรมที่เข้าข่ายการก่อกบฏและพยายามต่อสู้สุดความสามารถหรือไม่

โดยส่วนตัวแม้จะเชื่อว่าพฤติกรรมของพวกเขาจะเป็นกบฏ แต่ผมไม่มีความหวังว่าผลการตัดสินจะออกมาในแนวนั้น

ไม่ได้คาดหวังอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจำเลยคนสำคัญคดีนี้ อาทิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย อดีตเลขาธิการ กปปส. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นางทยา ทีปสุวรรณ ภรรยา นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธอิสระ

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายวิทยา แก้วภราดัย นายไพบูลย์ นิติตะวัน นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง นายแก้วสรร อติโพธิ นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พล.อ.ปฐมพงษ์ เกสรศุกร์ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข นายพิภพ ธงไชย นายสาวิทย์ แก้วหวาน

นายสุริยใส กตะศิลา นายสาธิต เซกัล นายสำราญ รอดเพชร นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ นายสมบูรณ์ ทองบุราณ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี และน.ส.อัญชะลี ไพรีรัก เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาจารย์-นศ.มช.เผาตำรากม. ชี้สองมาตรฐาน บังคับใช้ไม่เป็นธรรมกับคนเห็นต่างทางการเมือง
บทความถัดไปโรเบิร์ตสันโต้ข่าวทะเลาะอลิสซอนในห้องแต่งตัว จวกพวกว่างจัดแต่งเรื่องไม่เป็นเรื่อง