ภูมิใจไทย แจงเหตุวอล์กเอาต์ ย้ำไม่มีเรื่องไหนสำคัญกว่า รธน. หวั่นเวลาไม่พอแก้ทันสมัยประชุมนี้

‘ภูมิใจไทย’ แจงเหตุวอล์กเอาต์ ย้ำไม่มีเรื่องไหนสำคัญกว่า รธน. หวั่นเวลาไม่พอแก้ทันสมัยประชุมนี้ ปัดไม่เกี่ยวควันหลงศึกซักฟอก

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา ส.ส.พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ร่วมกันแถลงถึงเหตุที่วอล์กเอาต์ในการประชุมรัฐสภา

โดย นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง และโฆษกพรรค ภท. กล่าวว่า พรรคไม่เห็นด้วยกับการขอเลื่อนระเบียบวาระร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ ที่ค้างการพิจารณาจากครั้งที่แล้ว และร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม ขึ้นมาพิจารณาก่อนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมแห่งราชอาณาจักรไทย วาระ 2 ซึ่งบรรจุไวในระเบียบวาระอยู่แล้ว เพราะพรรคภูมิใจไทยได้แสดงจุดยืนตลอดตั้งแต่แรกในการเสนอแก้รัฐธรรมนูญ และเป็นพรรคแรกที่ประกาศว่าจะเดินหน้าแก้ไขโดยตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) วันนี้เจตนารมณ์ของเรายังไม่เปลี่ยนแปลง เรามีเจตนาเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้น อะไรก็แล้วแต่ที่จะขัดขวางไม่ให้การแก้ไขเดินหน้าเราไม่เห็นด้วย

นายภราดรกล่าวอีกว่า นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดให้ประชุมร่วมรัฐสภา 2 วัน ลำดับความสำคัญของพรรค ภท. คือ เรื่องรัฐธรรมนูญสำคัญที่สุด ส่วนอีก 2 เรื่องแม้จะมีความสำคัญไม่แพ้กัน แต่เมื่อมีเวลาจำกัด เราก็เห็นว่าไม่ควรเลื่อนเรื่องอื่นขึ้นมาพิจารณาก่อนเรื่องรัฐธรรมนูญ เพราะเราไม่มั่นใจว่าเวลาที่จะใช้พิจารณาเรื่องรัฐธรรมนูญ จะเหลือเพียงพอหรือไม่ แม้ว่าประธานรัฐสภาบอกว่าอาจนัดประชุมเพิ่มเติมในวันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ได้ แต่เหตุการณ์ยังไม่เกิดขึ้น และยังไม่ได้นัดหมายในระเบียบวาระ เราจึงกังวลว่าจะมีกระบวนการมาดึงรั้งกระบวนการแก้ไขไม่ให้เดินหน้าหรือไม่

“เราไม่กล้ามองว่าใครมีเจตนายื้อเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ แต่พฤติกรรมที่ผ่านมาของแต่ละพรรคก็แสดงให้เห็นว่าใครมีเจตนาอย่างไรในการแก้ไข เราเพียงแต่ไม่เห็นด้วยที่จะเลื่อนเรื่องอื่นขึ้นมาพิจารณา เพราะเรื่องข้อจำกัดที่มีเวลาพิจารณาแค่ 2 วัน ทั้งที่รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องใหญ่มาก มีเนื้อหาสาระที่สมาชิกแปรญัตติไว้จำนวนมาก จึงกังวลว่าจะไม่สามารถพิจารณาได้เสร็จในสมัยประชุมนี้” นายภราดรกล่าว

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าปัญหาในวันนี้ เชื่อมโยงประเด็นจากเหตุการณ์อภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายภราดรกล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว แต่เราอยากให้เรื่องรัฐธรรมนูญมีการพิจารณาโดยด่วนก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon