เยาวชนหญิงซัดค่ารถเมล์ไม่เอื้อคนทุกกลุ่ม ชี้โครงการ 5 ปี มีหนี้สิน 2 หมื่นล้าน ชั่วลูกหลานก็ใช้ไม่หมด

‘เยาวชนหญิง’ ซัด ‘ค่ารถเมล์’ ไม่เอื้อคนทุกกลุ่ม ชี้โครงการ 5 ปี มีหนี้สินไป 2 หมื่นล้าน ชั่วลูกหลานก็ใช้ไม่หมด

สืบเนื่องจากกรณีเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน นัดหมายทำกิจกรรม “รวมพลคนไม่มีจะกิน” ครั้งที่ 2 ในเวลา 16.00 น. หน้าทำเนียบรัฐบาลนั้น เพื่อยื่น 5 ข้อเรียกร้อง คือ 1.มารดาประชารัฐ และค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาท ที่สัญญาไว้, 2.ประเด็นการศึกษา ลดค่าเทอม 3 ปี, 3.ลดขนส่งสาธารณะครึ่งราคา, 4.ลดภาษี จาก 7% เป็น 5% และ 5.เบี้ยชรา เบี้ยคนพิการ 3,000 ต่อเดือนนั้น

เวลา 18.55 น. เยาวชนหญิงรายหนึ่งกล่าวปราศรัยถึงขนส่งสาธารณะ ความว่า เมื่อก่อนรถพัดลม 7 บาทตลอดสาย รถแอร์ 11 บาท แต่ตอนนี้เพิ่มเป็น 10 บาท ไม่ได้คุ้มกับที่จ่าย คนบางกลุ่ม 10 บาท ยังมากเกินไป

“มีคุณป้ารอรถเมล์สาย 40 ซึ่งมีแต่รถแอร์ รถพัดลมมีน้อยมาก รถสาย 40 มาป้าไม่ขึ้น จึงถามป้า ป้าบอก ป้ามีแค่ 10 บาท ไม่มีเงินนั่งรถแอร์ รัฐบาลมาดู มันไม่ได้เอื้อกับคนทุกกลุ่ม”

“เราจ่ายภาษี จ่ายทุกอย่าง รัฐมีแต่ได้กับได้ ไม่เอามาพัฒนารถเมล์บ้าง ถามว่าเราตั้งใจขึ้นรถเมล์หรือจำใจ หน้าต่างก็เสีย พัดลมก็พัง ฟังแล้วเอาไปแก้ไข ไม่ใช่ฟังผ่านๆ แต่จะว่าเขาไม่ทำอะไรเลยก็ไม่ได้ มีแผนฟื้นฟู จะพัฒนา 3,000 คัน ปรับปรุง 700 กว่า แต่ก็ซ่อมท่อทั้งปี

นอกจากนี้จะมีการลดพนักงานขับรถกว่า 13,000 เหลือ 8,000 คน นั่นแสดงว่าเราจะมีประชากรตกงานเพิ่มอีก ทั้งหมดทั้งมวล โครงการระยะ 5 ปี มีหนี้สินไปแล้วกว่า 20,000 ล้านบาท และยังรับปากว่าจะใช้หนี้ให้หมดในปี 2588 ใช้ชั่วลูกชั่วหลานก็ไม่หมด คือหนี้ของลูกหลานที่นายกฯสร้างขึ้นมา

บอกว่าปี 2567 จะเพิ่มค่าโดยสาร รายละ 1 บาทอีก จะเพิ่มหาอะไร แค่นี้ก็จะไม่ไหวแล้ว นี่แค่กรุงเทพมหานคร รู้ไหมว่าต่างจังหวัดเขาก็อยากได้ ส่วนตัวอยู่นครศรีธรรมราช มีรถเมล์ตลอดสาย 18 บาท ไม่ว่าจะข้ามอำเภอ ข้ามเมือง แม้แต่นักเรียน ห่างไกลอำเภอหลายกิโลเมตรก็ต้องนั่งสองแถว 40 บาท ไป-กลับ 80 บาท ค่าแรงขั้นต่ำที่ผู้ปกครองมีจะพออะไร ห่วยแตกในการบริหารประเทศ แต่จะเอาอะไรกับคนที่ยึดอำนาจผู้หญิงมา” เยาวชนหญิงกล่าว

จากนั้นมีการเรียกร้องลดภาษีเป็น 5 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากได้ทราบข่าวลือว่าจะมีการเพิ่มภาษีเป็น 8 เปอร์เซ็นต์

เวลา 19.06 น. ปูน เยาวชนชาย กล่าวปราศรัยถึงปมภาษีว่า ถามว่าถ้าประชาชนได้อยู่ได้กิน กินอิ่มนอนหลับ จะมาเรียกร้องบนคอนกรีตร้อนๆ หรือไม่ ถ้าไม่ได้กดขี่จากอำนาจเผด็จการแบบนี้ การเมืองดี ประชาชนจะไม่อดอยาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพลิงไหม้บ้านพักใน รพ.บุรฉัตรไชยากร มักกะสัน ล่าสุด จนท.ควบคุมเพลิงได้แล้ว
บทความถัดไปกัลฟ์ ร่วม กฟน. ลุยพัฒนาธุรกิจระบบไฟฟ้า-บริหารจัดการพลังงานเมืองมหานคร