วันชัย ตอบ10 ข้อ ทำไมเด็กรุ่นใหม่จึงแสดงออกว่าไม่พอใจรัฐบาลมานานนับปี

วันชัย ชี้ 10 ข้อ ทำไมเด็กรุ่นใหม่จึงแสดงออกว่าไม่พอใจรัฐบาลมานานนับปี

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. นายวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ นักเขียนรางวัลศรีบูรพา โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ แสดงความเห็นหัวข้อ ทำไมเด็กรุ่นใหม่จึงแสดงออกไม่พอใจรัฐบาลมานานนับปี ระบุว่า

ก่อนอื่นอยากบอกว่า เด็กรุ่นนี้ให้ความสำคัญกับความยุติธรรม ความเท่าเทียมกัน ลดความเหลื่อมล้ำ ว่าคือพื้นฐานสำคัญในการใช้ชีวิต
ผู้เขียนลองตั้งข้อสังเกตดังนี้

1 หากย้อนกลับไปเมื่อรัฐประหาร 2557 ใหม่ๆ มีผู้นำนักศึกษาหลายคนถูกจับ อาทิ ไผ่ ดาวดิน แต่ตอนนั้น นักศึกษาเกือบทั้งหมดก็นิ่งเงียบอยู่ในความสงบ

2 การบริหารบ้านเมืองของ คสช.เจ็ดปีที่ผ่านมา ได้สร้างความผิดหวังให้กับผู้คนแทบทุกฝ่าย คนในสังคมเริ่มเห็นว่า เผด็จการไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น โดยเฉพาะเศรษฐกิจ ซ้ำร้ายปัญหาคอร์รัปชั่น ที่เป็นข้ออ้างในการทำรัฐประหาร ก็เกิดขึ้นมากมาย แต่ไม่มีใครต้องรับโทษ โดยเฉพาะเรื่องยืมนาฬิกาเพื่อน ที่พวกเดียวกันอุ้มกันเองอย่างน่าเกลียด

3 เด็กนักศึกษาก็จับตาดูอย่างเงียบๆ แม้จะไม่พอใจ แต่ก็คาดหวังว่าการเลือกตั้้งที่จะถึงน่าจะทำให้บ้านเมืองดีขึ้น

4 แต่เมื่อการเลือกตั้งผ่านพ้นไป พรรคที่เด็กนักศึกษาส่วนใหญ่เลือกมีจำนวน ส.ส.มากมายอย่างถล่มทลายแบบผิดคาด ทำให้เด็กเหล่านี้มีความหวังผ่านตัวแทน ส.ส.ของพวกเขา แต่กลับพบว่า มีการบิดเบื้ยว มีความอยุติธรรมเกิดขึ้นมากมายในกระบวนการเลือกตั้ง ไปจนถึงการเลือกตั้งนายกฯ

5 สิ่งที่เป็นจุดที่รับไม่ได้มากที่สุดคือ ส.ว. 250 คนเลือกโดย คสช. และสุดท้ายคนเหล่านี้ก็มาเลือกคนที่เลือกเขาเป็นนายกฯ ความอยุติธรรมที่เห็นตรงหน้า ทำให้พวกเขารู้สึกอึดอัดมาก และยิ่งเห็นพรรคการเมืองที่เขาเลือก ถูกรุมถล่มทุกวิถีทาง จนเรียกว่า หายใจก็ผิด หัวหน้าพรรคถูกตัดสิทธิทางการเมืองทันที

6 ความอึดอัดยิ่งเห็นมากขึ้น เมื่อรัฐบาลชุดนี้สอบตกในการบริหารเศรษฐกิจอย่างสิ้นเชิง คนรวยรวยล้นฟ้าไม่กี่คน ความเหลื่อมล้ำมีมากขึ้น คอร์รัปชั่นที่ไม่มีใครทำอะไรได้ ปัญหา pm2.5 ที่รัฐบาลไม่ใส่ใจ บัณฑิตตกงานเยอะมากขึ้น ฯลฯ

7 สุดท้ายเมื่อพรรคที่เขาเลือก ถูกยุบพรรค จากข้อหาที่เป็นที่ถกเถียงกัน การยุบพรรคและตัดสิทธิกรรมการบริหาร เป็นเสมือนฟางเส้นสุดท้าย ที่พวกเขารู้สึกว่า ผู้นำสังคมนี้เต็มไปด้วยความฉ้อฉล ไร้ความยุติธรรม ขณะที่ชีวิตของพวกเขาต้องดำเนินต่อไปอย่างไร้ความหวัง

8 คนรุ่นใหม่มีวิธีสื่อสาร และวิธีคิดที่คนรุ่นเก่าไม่มีทางเข้าใจและก้าวตามทันได้ แฟลชม็อบที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วราวไฟลามทุ่ง จึงเป็นพัฒนาการที่รัฐบาลหรือ IO ไม่มีทางเข้าใจได้

9 คนรุ่นใหม่นี้เขาต้องการเรียกร้องชีวิตที่ดีกว่า ท่ามกลางเศรษฐกิจอันตกต่ำ ที่พวกเขาไม่มีความหวังใดๆ กับรัฐบาลทหารตลอดห้าหกปีที่ผ่านมา พวกเขาไม่สามารถฝากอนาคตไว้กับรัฐบาลที่ไร้ความยุติธรรมและแถมยังห่วยแตกในการบริหารประเทศ

10 พวกเขาไม่ได้สนใจพรรคการเมืองฝั่งประชาธิปไตยใดๆ ไม่มีใครชูรูปผู้นำพรรคใดๆ พวกเขาก้าวข้ามสิ่งเหล่านี้ไปแล้ว พวกเขาขอเพียงความยุติธรรม ความเท่าเทียมกัน อันเป็นหัวใจหลักของคนรุ่นนี้ ที่คนรุ่นเก่าไม่มีทางเข้าใจได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งูเห่า 3 ตัว เข้าบ้าน เรียกกู้ภัยช่วยจับ ผงะขย้อน คางคกออกมาทีเดียว 3 ตัว
บทความถัดไป‘เอเอฟซี’ รับรอง ‘ส.ลูกหนังไทย’ เข้าร่วมโปรเจคต์พัฒนาแข้งเยาวชน