‘ชวน’ เผยส่งชื่อ 5 ส.ส. กปปส. ให้ กกต.พิจารณาส่งศาล รธน.ดำเนินการ

“ชวน” เผยส่งชื่อ 5 ส.ส. กปปส. ส่งเรื่อง กกต.พิจารณาส่งศาล รธน.ดำเนินการ ชี้เปิดสมัยประชุมวิสามัญแก้ รธน.วาระ 3 ไม่ต้องรอศาล รธน.วินิจฉัย เตือนทุกฝ่ายพยายามรักษากฎหมายบ้านเมืองหลังเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อคืน

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 1 มีนาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กรณี 5 ส.ส.ที่ถูกศาลอาญาตัดสินจำคุกในคดีคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) แต่ได้รับการประกันตัวในภายหลังว่า ในช่วงเช้าวันนี้ (1 มีนาคม) ฝ่ายเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาดำเนินการว่าจะส่งศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทั้งนี้ตนได้เซ็นเรื่องไปตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์แล้ว

นายชวนยังกล่าวถึง การเปิดสมัยประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 ว่า ยังไม่ได้กำหนดเนื่องจากเว้นระยะ 15 วันจากวาระ 2 จะครบกำหนดในวันที่ 12 มีนาคม ดังนั้นหลังวันที่ 12 มีนาคมไปแล้วจะสามารถเปิดประชุมสมัยวิสามัญช่วงไหนก็ได้ ความจริงทางสำนักนายกรัฐมนตรีแจ้งมาตั้งแต่ก่อนรัฐธรรมนูญจะพิจารณา แต่เราไม่แน่ใจว่าจะเสร็จวันไหน จึงไม่ได้ตอบไป แต่เมื่อการพิจารณาวาระ 2 เสร็จแล้วทางเลขาธิการก็จะประสานกับทางสำนักนายกฯ ต่อไปว่า หลังจากเกิน 15 วันไปแล้วทางรัฐบาลพร้อมเมื่อไหร่ เพื่อจะได้เปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อจะพิจารณาในวาระ 3 ต่อไป ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องรอการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะกระบวนการที่สภาทำทั้งหมดไม่เกี่ยวกับกระบวนการภายนอก

นายชวน กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่า อยากแนะนำว่าทุกฝ่ายต้องพยายามรักษากฎหมายบ้านเมือง เพราะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด ตามหลักรัฐธรรมนูญ คือสิทธิในการชุมนุมโดยสงบก็จะไม่มีปัญหาอะไร และต้องพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง หรือนอกกฎหมาย เพราะวันข้างหน้าจะมีผลกลับมา เวลาเราทำอะไรไปวันข้างหน้าอะไรที่ผิดกฎหมายจะย้อนกลับมา ดังนั้นทุกฝ่ายต้องระมัดระวังเรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฆษกกต.ย้ำ ‘วันนะ หม่อง ลวิน’ มาไทยเพื่อหารือระหว่างเพื่อนบ้าน
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : หล่อปัจจุบัน