สวนป๋วยฯ พร้อม จ่ออภิปรายนอกสภาค่ำนี้ ถกปมร้อน รธน.ฉบับปชช. ภาพคล้าย ‘ตร.-สื่อ’ เกลื่อนพื้น

สวนป๋วยฯ พร้อม! จ่ออภิปรายนอกสภาค่ำนี้ ภาพคล้าย ‘ตร.-สื่อ’ เกลื่อนพื้น เล็งถกปมร้อน เขียนรธน.ฉบับปชช.

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม สืบเนื่องกิจกรรม “เดินทะลุฟ้า” คืนอำนาจประชาชน ของ กลุ่มราษฎร และ People Go Network ซึ่งจัดขึ้นในรูปแบบเดินเท้า จากจังหวัดนครราชสีมา ถึงกรุงเทพมหานคร รวมระยะทาง 247.5 กิโลเมตร เพื่อขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมเรียกร้องให้ปล่อย 4 แกนนำ ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดยในวันนี้เป็นวันที่ 14 กำหนดระยะทาง รวม 15.4 กิโลเมตร และจะเข้าสู่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิตในช่วงเย็นวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่อุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี มธ.ศูนย์รังสิต เมื่อเวลา 17.00 น. มีการจัดเตรียมกิจกรรม ‘เขียนรัฐธรรมนูญ’ โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งจะมีขึ้นในเวลา 18.00 น. โดยมีการนำภาพการ์ตูนลักษณะคล้ายบุคคลสวมแว่นตาและหมวกเครื่องแบบ รวมถึงภาพบุคคลถือไมโครโฟนคล้ายสื่อมวลชนวางกระจายบนพื้นทางเดินในจุดต่างๆของอุทยานฯ นอกจากนี้ ยังมีแผ่นป้ายสำหรับติดกระดาษโพสต์อิท ใน 3 ประเด็น ได้แก่ 1. ผู้พิทักษ์สันติราช 2. สื่อในไทยในอนาคต ? และ อยากบอกอะไรกับสื่อไทย รวมถึงป้ายผ้า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน, รัฐธรรมนูญในฝันฉบับประชาชน, ตำรวจในวันนี้ ? และ ตำรวจที่ดีคืออะไร? เป็นต้น

บริเวณใกล้เคียงกัน ยังมีการตั้งโต๊ะสำหรับเขียนจดหมายถึง ‘เพื่อนเราในเรือนจำ’ อีกด้วย

ทั้งนี้ ระหว่างเวลา 19.00-21.00 น. เป็นการ ล้อมวงเปิดสภา “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” ระบอบคสช.และหาทางออกให้ประเทศ ผ่านการสร้าง “รัฐธรรมนูญทะลุฟ้า” จัดโดย เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) , คณะกรรมการนักศึกษาวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, เครือข่ายรณรงค์รัฐธรรมนูญ และโครงการอินเทอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์

วิทยากรได้แก่ ธนวรรธน์ สุวรรณปาล แอดมินเพจครูขอสอน, พรพนา ก๊วยเจริญ Land Watch Thai, สมบูรณ์ คำแหง ที่ปรึกษา กป.อพช. ภาคใต้, ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ iLaw, ภาคีนักฎหมายสิทธิมนุษยชน, จำนงค์ หนูพันธ์ เครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ

เวลา 17.40 น. นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ เดินทางมาถึง โดยเข้าร่วมเขียนข้อความในกระดาษโพสต์อิท บรรยากาศทั่วไป มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าสังเกตการณ์จำนวนหนึ่ง

ขณะที่มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ซึ่งสวมเสื้อยืดสีดำภาพนายพริษฐ์ เดินทางมาถึงก่อนหน้านี้ โดยเพื่อนนักศึกษาได้เข้าทักทายและพูดคุย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมียนมายังตึงเครียด ม็อบเจ็บอีก 4 หลังตร.ใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ชุมนุม
บทความถัดไปพุ่งต่อเนื่อง! ทั่วโลกติดโควิดทะลุ 115 ล้าน