‘ครูทิว’ ปวดใจ เห็นผู้ปกครองนับแบงก์ 20 จ่ายค่าเทอมลูก จวกเพิ่มค่าอาหาร 1 บาท แค่เปลือกไข่ยังกินไม่ได้

‘ครูทิว’ ปวดใจ เห็นผู้ปกครองนับแบงก์ 20 จ่ายค่าเทอมลูก จวกเพิ่มค่าอาหาร 1 บาท แค่เปลือกไข่ยังกินไม่ได้

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม เวลา 19.00 น. ที่อุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) , คณะกรรมการนักศึกษาวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, เครือข่ายรณรงค์รัฐธรรมนูญ และโครงการอินเทอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ร่วมกันจัดกิจกรรม ‘อภิปรายไม่ไว้วางใจระบอบคสช.’ เพื่อต้อนรับกลุ่มผู้ทำกิจกรรม ‘เดินทะลุฟ้า’ ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดนครราชสีมาเป็นวันที่ 14 โดยมาถึง มธ.ศูนย์รังสิตในช่วงเย็นวันนี้ และจะค้างคืน 1 คืน โดยพักการเดินเท้า 1 วัน แล้วเริ่มเดินอีกครั้งในวันที่ 4 มีนาคม เริ่มต้นที่หน้าวัดคุณหญิงส้มจีน สู่นวนคร

เวลาประมาณ 19.20 น. ผศ.ดร.ภาสกร อินทุมาร อาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ในฐานะสมาชิก คนส.และนักศึกษาวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ 2 ราย กล่าวเปิดงานและให้กำลังใจกลุ่มเดินทะลุฟ้า โดยมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรมการเสวนาเป็นการปราศรัยเดี่ยวของวิทยากรแต่ละราย โดย เวลา 19.30 น. นายธนวรรธน์ สุวรรณปาล หรือครูทิว แอดมินเพจครูขอสอน กล่าวว่า ตนบรรจุเป็นครูตอนระบอบ คสช.พอดี นอกจากไม่ทำตามสัญญาแล้ว สิ่งที่ทำกับการศึกษาอย่างแรกๆ คือออกคำสั่งมากมาย บอกว่าตรงนั้นมีพิรุธ ตรงนี้ส่อทุจริต จึงมีการปรับย้ายผู้บริหารระดับสูงอย่างสายฟ้าแล่บ เปลี่ยนบอร์ด สก.สค. ที่ดูแลสวัสดิการครู ในคุรุสภา ซึ่งหมายถึงสภาครู ก็กลับไม่มีครูที่เป็นปากเป็นเสียง นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือ คำสั่ง คสช.ฉบับ 10-11 ที่เกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษาในส่วนภูมิภาค ซึ่งต้องมีการกระจายอำนาจ ทั้งงบประมาณและการบริหารไปยังเขตพื้นที่การศึกษา แต่คสช.มาปฏิรูปย้อนกลับ คือรวบอำนาจไว้ส่วนกลาง โดยอ้างว่ามีการทุจริต

“การเลื่อนขั้นงินเดือนบุคลากรล่าช้า เพราะไปกระจุกส่วนกลาง งบที่ใช้ก่อสร้างสำนักงานเพิ่ม งบบุคลากรไปอยู่กับโครงสร้างที่เทอะทะ แล้วยังไปเพิ่มโครงสร้างที่เป็นภาระงบประมาณอีก แทนที่จะกระจายอำนาจให้โรงเรียนและเขตพื้นที่ ในยุค คสช. เราเห็นอยู่ว่าเงินถูกเอาไปใช้ทำอะไร เราจะพัฒนาการศึกษาด้วยเรือดำน้ำหรือรถถังหรืออย่างไร เงินรายหัวก็ไม่เพียงพอ รัฐธรรมนูญปัจจุบันบอกว่าเด็กไทยต้องได้เรียนฟรี แต่จริงๆแล้วสำหรับโรงเรียนรัฐบาลก็ยังต้องจ่ายเงิน 2-3 พันบาท บางคนอาจรู้สึกว่าไม่เยอะ แต่สำหรับคนหาเช้ากินค่ำ ยังค้างค่าเทอม เป็นเรื่องเจ็บปวดที่ต้องดูผู้ปกครองนับแบงก์ 20 จ่ายค่าเทอม ทั้งที่ทรัพยากรเรามี แต่จัดสรรอย่างไร ลำดับความสำคัญอย่างไร ล่าสุด เพิ่มค่าอาหารเด็ก จาก 20 เป็น 21 บาท แม้แต่เปลือกไข่ยังกินไม่ได้เลย

สถิติเด็กไทยเรียนหนักที่สุดในโลก แต่สู้ชาวโลกไม่ได้ วิชาหน้าที่พลเมือง ถูกสร้างขึ้นมาตอบสนองค่านิยม 12 ประการ ต้องการทำให้เชื่อง เชื่อฟังเผด็จการทหาร ตราบใดหลักสูตรประวัติศาสตร์ยังพูดความจริงไม่หมด ทิ้งคนบางกลุ่มไว้ข้างหลัง ความสามัคคีไม่มีทางเกิด” ครูทิวกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอง ผบช.น.เผยไม่พบ”แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์”ที่บ้าน คาดหลบหนี หลังถูกหมายจับเผาหน้าคุก
บทความถัดไปนิสิต-น.ศ. 18 มหาวิทยาลัย ประณามจนท.ใช้ความรุนแรง ม็อบ 28 ก.พ. จี้คำนึงความเป็นมนุษย์