ทนายยัน ตร.สลายชุมนุมไม่ได้ กดดันผู้ชุมนุมให้ตอบโต้ก็ไม่ได้ จับตัวไปตชด.ก็ไม่ชอบด้วยกม.

ทนายยัน ตร.สลายชุมนุมไม่ได้ กดดันผู้ชุมนุมให้ตอบโต้ก็ไม่ได้ จับตัวไปตชด.ก็ไม่ชอบด้วยกม.

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม เวลา 19.00 น. ที่อุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) , คณะกรรมการนักศึกษาวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, เครือข่ายรณรงค์รัฐธรรมนูญ และโครงการอินเทอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ร่วมกันจัดกิจกรรม ‘อภิปรายไม่ไว้วางใจระบอบคสช.’ เพื่อต้อนรับกลุ่มผู้ทำกิจกรรม ‘เดินทะลุฟ้า’ ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดนครราชสีมาเป็นวันที่ 14 โดยมาถึง มธ.ศูนย์รังสิตในช่วงเย็นวันนี้ และจะค้างคืน 1 คืน โดยพักการเดินเท้า 1 วัน แล้วเริ่มเดินอีกครั้งในวันที่ 4 มีนาคม เริ่มต้นที่หน้าวัดคุณหญิงส้มจีน สู่นวนคร

จำนงค์ หนูพันธ์

ในตอนหนึ่ง นายจำนงค์ หนูพันธ์ เครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ กล่าวว่า ระบอบคสช.ไม่เคยช่วยประเทศให้พัฒนา มีแต่ตอกย้ำความยากจน โควิดระลอกแรก คนจนไม่เคยได้หน้ากากอนามัยฟรี ต้องช่วยเหลือป้องกันตัวเอง ทุกคนกลัวตาย แต่รัฐไม่สนใจ ระบอบนี้บอกจะมาปราบโกง แต่ไม่เคยทำได้ หากปบล่อยให้ระบอบนี้ฝังลึก เราก็ต้องอยู่กับ 3 ป.ไปจนตาย ล่าสุดมีการปฏิรูประบบราชการเพื่อตัวเอง ตำรวจตกเป็นเครื่องมือคสช. ข้าราชการอยู่ใต้อุ้งมือ คสช.

สมบูรณ์ คำแหง

ด้านนายสมบูรณ์ คำแหง ที่ปรึกษา กป.อพช.ภาคใต้ กล่าวว่า การจะล้มรัฐบาลประยุทธ์ ไม่ใช่ง่าย โจทย์ใหญ่คือต้องทำให้ประชาชนเข้าใจข้อเท็จจริง ต้องมีการแก้รัฐธรรมนูญ ถ้าเขื่อมั่นระบบรัฐสภา ต้องเปิดช่องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญทุกมาตรา
ไม่มีทางออกอื่น

“อย่าหลงภาพมายา สังคมไทยกลัวการเปลี่ยนแปลงมากเกินไป เราต้องพูดความจริง สิ่งที่กดทับทำให้อำนาจไม่สมดุล เราต้องแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นธรรม อยากให้คนทั้งประเทศออกมาเดินทะลุฟ้าด้วยกัน” นายสมบูรณ์กล่าว

ส.รัตนมณี พลกล้า

จากนั้น นางส.รัตนมณี พลกล้า ทนายความ กล่าวว่า วันนี้เป็นตัวแทนนักกฎหมายมาพูดในประเด็นปัญหากระบวนการยุติธรรม เมื่อชาวบ้านมีปัญหา การชุมนุมเป็นทางเลือกหนึ่ง เป็นการใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ตราบใดที่ชุมนุมอย่างสงย ปราซจากอาวุธ ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน มีแฟลชม็อบ คือชุมนุมแล้วสลายตัวไป แต่ในช่วงหลังตำรวจกลับใช้กำลังสลายชุมนุม ในมุมของนักกฎหมายมองว่า ทำไม่ได้ เพราะยังเป็นการชุมนุมอย่างสงบ และปราศจากอาวุธ เจ้าหน้าที่จะมากดดันเพื่อให้เกิดการโต้ตอบไม่ได้ เพราะมีหน้าที่อำนวยความสะดวก ไม่ใช่สลายชุมนุมและจับกุมผู้ชุมนุม นอกจากนี้ หากมีการจับกุม ต้องนำไปสน. กฎหมายไม่ได้ให้อำนาจให้นำตังไปที่อื่น แต่กลับยังมีการพาไปตชด.ซึ่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย

“รัฐบาลนี้ปล่อยให้ตำรวจทำแบบนี้มายาวนาน จนปัจจุบัน เรื่องนี้ไม่ควรเกิด ถ้าประเทศนี้อยู่ใค้ประชาธิปไตย ใต้นิติรัฐ แต่ปัจจุบันเจ้าหน้าที่รัฐไม่ทำ ที่สำคัญกว่านั้น กฎหมาย และรัฐธรรมนูญ ให้การคุ้มครองคนถูกกล่าวหาว่ายังบริสุทธิ์จนกว่าศาลจะพิพากษา แต่พบว่าคดีการเมืองในวันนี้ หลักการคือไม่ปล่อยตัวชั่วคราวนักโทษคดีการเมือง เช่น 4 คนในคดี 19 กันยา คือ เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์, คุณสมยศ พฤกษาเกษมสุข, ทนายอานนท์ นำภา และหมอลำแบงค์ ซึ่งอยู่ในเรือนจำมาแล้ว 23 วัน โดยไม่ได้รับการประกันตัว ทั้งที่ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมยังได้รับการประกันตัว” นาง ส.รัตนมณี ก่อนทิ้งท้ายว่า รัฐบาลนี้มี 2 หน้า หน้าหนึ่งพูดกับต่างชาติว่าเคารพสิทธิมนุษยชน แต่อีกหน้าหนึ่งกลับละเมิดสิทธิทั้งดำเนินคดี ไม่ปล่อยให้ได้รับการประกันตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มีนา มีท้องฟ้าสวย สดร.ชวนชม 5 ปรากฏการณ์ จันทร์อังคารพุธ เจิดแจ่ม(ชมคลิป)
บทความถัดไปรมว.กต.อาเซียนพร้อมสนับสนุนเมียนมาหาทางออกโดยสันติ