ภาคีรธน.ประชาธิปไตย จี้เปิดความเห็น 4 นักกฎหมาย ปมส่งศาลรธน.วินิจฉัยการตั้งส.ส.ร.

ภาคีรธน.ประชาธิปไตย เรียกร้องเปิดเผยความเห็น 4 นักกฎหมาย ปมส่งศาลรธน.วินิจฉัยการตั้งส.ส.ร.ต่อสาธารณชน พร้อมวิงวอนส.ว. โหวตผ่านวาระ 3 ชี้ช่วยลดความขัดแย้งคนในชาติ ลั่นไม่ขอยอมแพ้ หวังสถาปนารธน.เป็นใหญ่

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 5 มีนาคม ที่โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส ภายหลังภาคีรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย ประชุมร่วมกัน นายอนุสรณ์ ธรรมใจ ประธานคณะกรรมการบริหารภาคีรัฐธรรมนูญฯ แถลงว่า เรามีความมุ่งมั่นที่ไม่ต้องการเห็นประเทศไทยเป็นเหมือนเมียนมาร์ เราเชื่อมั่นว่าสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) นักการเมืองฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล รวมทั้งภาคประชาชนไทยทั้งหมด จะยึดถืออนาคตของประเทศ ทั้งนี้ ทางภาคีรัฐธรรมนูญมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1.ควรเปิดเผยความเห็นของนักกฎหมาย 4 คน จากกรณีที่รัฐสภาได้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องการมีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ต่อสาธารณชนอย่างตรงไปตรงมา เรามีความเห็นว่าการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเป็นการให้อำนาจอธิปไตยทางนิติบัญญัติที่ให้แก่รัฐสภา และในอดีตก็เคยมีการจัดตั้งส.ส.ร.มาแล้ว

2.เรียกร้องสมาชิกรัฐสภา และ ส.ว. ให้ผ่านญัตติในวาระ 3 ตามอำนาจหน้าที่ต่อไป เราเชื่อมั่นในเสียงประชาชนในการลงประชามติ และเชื่อมั่นในส.ส.ร.โดยการมีส่วนร่วมของคนในชาติ ซึ่งจะทำให้ความขัดแย้งในประเทศจะได้หมดไป

และ 3.ขอให้ทุกภาคส่วนมุ่งมั่น ส่งเสริม สนับสนุนให้มีรัฐธรรมนูญใหม่ ที่เป็นจุดรวมความคิดของประชาชน ให้รัฐธรรมนูญเป็นแกนหลักของนิติรัฐ และนิติธรรม

ทั้งนี้ ถ้าไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวังก็จะประชุมหารือเพื่อเคลื่อนไหวต่อไป เราจะทำทุกทางเพื่อที่บ้านเมืองนี้จะมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย เราไม่ยอมแพ้แม้จะมีการใช้อำนาจอะไรก็ตาม เพราะเราจะสถาปนารัฐธรรมนูญที่ประชาชนเป็นใหญ่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เตือน! อันตรายผู้ไม่หวังดีหลอกทำใบขับขี่ปลอม สูญเงิน เสียเอกสารสำคัญ มีนำไปใช้มีความผิด
บทความถัดไปอีอีซี ปักธง! สร้างไทยเป็นศูนย์กลางแห่งเอเชียด้านการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า