‘ปิยบุตร’ ชี้การจับกุมคุมขังไม่สามารถเปลี่ยนความคิดเยาวชนของชาติ-คนรุ่นใหม่ได้

‘ปิยบุตร’ ชี้การจับกุมคุมขังไม่สามารถเปลี่ยนความคิดเยาวชนของชาติ-คนรุ่นใหม่ได้ วอนอย่าตัดสินใจผิด หวั่นยิ่งนาน ยิ่งบานปลาย 

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความแสดงความเห็นเกี่ยวกับการดำเนินคดีคนรุ่นใหม่ ที่เคลื่อนไหวทางการเมือง ระบุว่า

การจับกุมคุมขังไม่สามารถเปลี่ยนความคิดพวกเขาได้ มีแต่ปฏิรูปสถาบันเท่านั้น จึงจะรักษาประชาธิปไตย รักษาสถาบัน และรักษาเยาวชนอนาคตของชาติ

จะชอบหรือไม่ชอบ จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ก็ต้องยอมรับข้อเท็จจริงว่า ปัจจุบันนี้ มีเยาวชนอนาคตของชาติ อย่างน้อยๆ ก็หนึ่งรุ่น หนึ่ง generation ที่มีทัศนคติต่อสถาบันไม่เหมือนคนรุ่นก่อนๆ และคนเหล่านี้ก็มีแต่จะเพิ่มมากขึ้นตามยุคสมัย

การนำ “อนาคตของชาติ” ไปขัง จำนวนมากๆ ไม่มีทางที่ทำให้พวกเขาเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อสถาบัน ทำเช่นนี้รังแต่จะเพิ่มความไม่พอใจมากขึ้นไปอีก

ผู้มีอำนาจมีทุกสิ่งทุกอย่าง กลไกรัฐ อาวุธยุทโธปกรณ์ อำนาจรัฐ ทรัพย์ศฤงคาร มากมายเกินคณานับจนพวกท่านอาจคิดว่า ไม่ว่าอย่างไร ก็ปราบปรามเยาวชนอนาคตของชาติได้สำเร็จ

ใช่ พวกท่านอาจทำสำเร็จ แต่ความสำเร็จเช่นว่าจะมีประโยชน์อันใดเล่า หากทำให้เยาวชนอนาคตของชาติจากรุ่นสู่รุ่นมองพวกท่านเป็นศัตรูของพวกเขาไปตลอดกาล

นี่ไม่ใช่การปรองดอง สมานฉันท์ แต่มันคือการปราบปรามจนไม่คิดว่า อนาคตของชาติเหล่านี้คือเพื่อนร่วมชาติ

เราต้องการสังคมไทยแบบนี้หรือ?

มีแต่การสร้างพื้นที่ปลอดภัยเพื่อสนทนาพูดคุยอย่างตรงไปตรงมา หาทางออกเรื่องการปฏิรูปสถาบันเท่านั้น ที่จะทำให้ปัญหาเหล่านี้คลี่คลายได้

ปล่อยตัว “อนาคตของชาติ”

ยุติการใช้ 112/116 เป็นเครื่องมือปิดปาก

ยกเลิก 112

แก้ไขรัฐธรรมนูญและกฎหมายต่างๆที่เพิ่มพระราชอำนาจจนอาจไม่สอดคล้องกับระบอบ Constitutional Monarchy และจนโน้มเอียงไปทาง Absolute Monarchy

มีแต่หนทางเหล่านี้เท่านั้น ที่จะดึงเอาเยาวชนอนาคตของชาติกลับมา ให้พวกเขาได้เป็นส่วนหนึ่งของการกำหนดอนาคตประเทศไทย ประเทศที่พวกเขาเป็นเจ้าของ ประเทศที่พวกเขาต้องอยู่อาศัยกับพวกท่านไปอีกนาน

ยังพอมีเวลา อย่าตัดสินใจผิดพลาด จนบานปลายและไม่อาจย้อนกลับมาแก้ไขได้อีกเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แมนฯซิตี้’ จ่ายค่าตัว ‘เอ็มบัปเป้’ ไม่ไหว หันไปล่า ‘ฮาแลนด์’ แทน
บทความถัดไปเกาหลีใต้ชี้ไม่พบความเชื่อมโยงของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า กับกรณีเสียชีวิต