สุดารัตน์ จี้รบ. เลิกภาษีน้ำมันดีเซล ลดภาระให้ปชช. ชี้ เศรษฐกิจไทยกำลังวิกฤตหนัก

สุดารัตน์ จี้รัฐบาล เลิกภาษีน้ำมันดีเซล ลดภาระให้ปชช. ชี้ เศรษฐกิจไทยกำลังวิกฤตหนัก

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่มสร้างไทย โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็น ปัญหาทางเศรษฐกิจ โดยเสนอให้ภาครัฐลดภาษี เพื่อช่วยเหลือประชาชน ระบุว่า

เศรษฐกิจไทยวิกฤตหนัก คนตัวเล็ก จำนวนมากกำลังต้องเผชิญกับความทุกข์ยาก จากการขาดรายได้ #ตกงาน รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการ “สร้างงาน สร้างรายได้ และลดภาระรายจ่าย”ให้ประชาชนโดยเร่งด่วน

#กลุ่มสร้างไทย จึงขอเสนอให้รัฐบาล เร่งลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนด้วยการ ยกเลิกการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ที่เก็บสูงถึง 5.9 บาทต่อลิตร ทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้า และการขนส่งแพงขึ้นปีละกว่า 138,000 ล้านบาท เป็นการเพิ่มภาระค่าใช่จ่ายให้กับประชาชน #คนตัวเล็ก อย่างยิ่ง

เรา มีปริมาณการใช้น้ำมันดีเซลสูงถึงวันละ 65 ล้านลิตร โดยรัฐบาลคิดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ลิตรละประมาณ 5.9 บาท เท่ากับว่าประชาชนต้องจ่ายค่าน้ำมันแพงขึ้น วันละ 383.5 ล้านบาท เดือนละ 11,505 ล้านบาท ปีละ 138,060 ล้านบาท

ซึ่งรัฐบาลในอดีตไม่เคยคิดภาษีน้ำมันดีเซลมาก่อน เพราะรู้ว่าน้ำมันดีเซลเป็นปัจจัยหลักในการผลิตสินค้าและการขนส่ง ส่วนที่จะอ้างว่าปัจจุบันมีรถยนต์จำนวนมากที่ไม่เกี่ยวกับการขนส่งแต่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล เช่น รถยนต์นั่งส่วนบุคคล นั้น รัฐบาลก็สามารถออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ใช้รถดีเซลเพื่อการขนส่งได้ เช่น การคืนภาษีน้ำมันให้กับรถยนต์ที่ใช้เพื่อการขนส่ง เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความจริงใจของรัฐบาลที่จะมีต่อประชาชนหรือไม่

#กลุ่มสร้างไทย จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล เพื่อ #ลดภาระประชาชน ช่วยลดค่าครองชีพให้ #คนตัวเล็ก #สู้เพื่อคนตัวเล็ก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส่องสถิติ ผลสลากกินแบ่งฯ งวด 16 มี.ค. ย้อนหลัง 10 ปี คอหวยพบ 92 ออกซ้ำ
บทความถัดไปรัฐเบรกจ่ายประกันรายได้สวนปาล์มอีกงวด หลังราคายังสูงกว่าเป้าที่ 6.25 บาท/กก.