‘สิระ’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ เร่งจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เหน็บพวกคสช.แต่งตั้งมา ไม่แคร์ประชาชน

“สิระ” จี้ รบ. ดำเนินการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ช่วยเหลือกลุ่มผู้ค้าตลาดนัดจตุจักรเดือดร้อน พร้อมพากลุ่มผู้ค้าบุกศาลากลาง

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 24 มีนาคม ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน (กมธ.) พร้อมด้วยนายชัยยันต์ ผลสุวรรณ ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) กมธ. รับหนังสือจากนางบุญจิตร ปราบพล ตัวแทนจากกลุ่มผู้ค้าจุดผ่อนผันบริเวณตลาดนัดจตุจักร เพื่อขอความเป็นธรรมเพื่อทำการค้าในที่เดิม

โดยนางบุญจิตรกล่าวว่า กลุ่มผู้ค้าในจตุจักร ร้านค้ารถเข็นทั้งหมด 136 คัน เดือดร้อนจากคำสั่งของนายพินิต อารยะศิลป์ธรา ผู้อำนวยการสำนักงานตลาด กรุงเทพมหานคร ที่มีหนังสือมาว่าไม่ให้ทำมาค้าขายในจุดผ่อนผันโดยอ้างว่าจะให้ทำเป็นที่จอดรถ เป็นเหตุให้ไม่มีที่ทำกิน โดนตัดสิทธิโดยไม่มีเหตุผลและไม่มีการเรียกประชุมว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ด้านนายสิระกล่าวว่า เรื่องนี้มีกลุ่มผู้ค้า 2 กลุ่มมาร้องเรียนเรื่องที่จอดรถในตลาดนัดจตุจักร ซึ่งมีความเห็นทั้งต้องการให้มีและไม่ต้องการให้มีที่จอดรถ ซึ่งตนได้ลงพื้นที่แล้วพบว่ามีความขัดแย้งกัน โดยตนจะนำเรื่องนี้เข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้อง คือ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารงานตลาดนัดจตุจักรและกลุ่มผู้ค้า รวมถึงนักท่องเที่ยว ว่าการเอาถนนคนเดินไปทำที่จอดรถนั้นถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ และได้ทำแบบสอบถามแสดงความคิดเห็นหรือไม่ ตนอยากจะรับฟังความคิดเห็นทั้งหมด ทั้งนี้ แต่เดิมตลาดนัดสวนจตุจักรเป็นการบริหารของการรถไฟและได้โอนย้ายมาที่กรุงเทพมหานคร การบริหารอาจจะมีการไม่รู้จริง ไม่มีประสบการณ์ ไม่รับฟังผู้ค้าและนักท่องเที่ยวและไม่ดูว่าระเบียบใหม่ที่ออกมานั้นเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่

นายสิระกล่าวอีกว่า สิ่งที่ตนอยากให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.เร่งด่วน เพราะผู้ว่าฯกทม.และทีมบริหารมาจากการแต่งตั้งโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตนเรียกร้องไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้เกี่ยวข้อง ให้รีบดำเนินการเลือกตั้งท้องถิ่นให้ครบถ้วนทั้งประเทศ จะได้รับฟังและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ไม่ใช่พอแต่งตั้งแล้วไม่ต้องแคร์ประชาชนเลย ส่วนผู้ว่าฯกทม. หากคิดจะลงสมัครผู้ว่าฯกทม.อีก ต้องสนใจประชาชน และแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ไม่เคยเห็นหน้าเลย และตนจะพาผู้เดือดร้อน ทั้งฝ่ายที่ต้องการและไม่ต้องการให้มีที่จอดรถ และผู้ที่ไม่มีที่ทำกิน ไปบุกศาลากลาง กทม.

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กลุ่มสร้างไทย’ ออกแถลงการณ์ หนุนถกอาเซียนฉุกเฉิน หาทางออกเมียนมา
บทความถัดไปลาซาด้า ฉลองครบรอบ 9 ปี เผยความสำเร็จด้วยยอดผู้ใช้งานพุ่ง 100 ล้านรายต่อปี