‘จาตุรนต์’ ฟันเปรี้ยง จู่โจมสลายหมู่บ้านทะลุฟ้า คือการตกผลึกของนโยบายปราบผู้เห็นต่างโดยไม่คำนึงหลักนิติธรรม

“จาตุรนต์” ฟันเปรี้ยง จู่โจมสลายหมู่บ้านทะลุฟ้า คือการตกผลึกของนโยบายปราบผู้เห็นต่างโดยไม่คำนึงหลักนิติธรรม

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ เปิดเผยเมื่อวันที่ 28 มีนาคมว่า การจู่โจมสลายหมู่บ้านทะลุฟ้าจับแกนนำแบบเกินกว่าเหตุเมื่อช่วงเช้าวันนี้ กำลังเป็นสัญลักษณ์หมุดหมายว่ารัฐบาลตกผลึกกับการใช้มาตรการปราบผู้เห็นต่างโดยไม่คำนึงถึงหลักนิติธรรมอย่างไม่มีวันผ่อนปรนใดๆ อีกแล้ว

การใช้ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะและกฎหมายที่เกี่ยวข้องอีกสารพัดจนกระทั่งการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอย่างผิดวัตถุประสงค์ทำให้เกิดการบังคับใช้กฎหมายอย่างไม่เป็นธรรมต่อผู้ชุมนุม ที่สำคัญผู้ต้องหาไม่ได้รับการประกันตัวจนอยู่ในสภาพถูกลงโทษด้วยการขังคุกทั้งๆ ที่ยังอยู่ในขั้นต้นของการดำเนินคดี ขัดต่อรัฐธรรมนูญที่ให้ถือว่าผู้ต้องหาหรือจำเลยเป็นผู้บริสุทธิ์ การบังคับใช้กฎหมายที่เป็นอยู่จึงขัดต่อหลักนิติธรรมอย่างสิ้นเชิง

แม้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์รวมทั้งมีการแสดงความห่วงใยจากประชาคมโลกมากขึ้นๆ แต่รัฐบาลประยุทธ์และผู้มีอำนาจในการบังคับใช้กฎหมายก็ไม่สนใจ ยังคงเดินหน้าฝ่าฝืนหลักนิติธรรมและข้อตกลงระหว่างประเทศต่อไป

ในขณะที่การรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 แผนการฉีดวัคซีนและการฟื้นฟูเศรษฐกิจยังเป็นไปแบบสะเปะสะปะไร้ทิศทาง การใช้วัคซีนเป็นไปอย่างล่าช้าไม่ครอบคลุมและผูกขาดทำให้ประเทศไทยตกขบวนในการเปิดประเทศ

ส่วนการจัดทำงบประมาณปีหน้าก็กลับใช้นโยบายการคลังแบบหดตัวสวนทางกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก มาตรการต่างๆ ของรัฐบาลก็เน้นแต่การเพิ่มการบริโภคที่ทำได้จำกัด รัฐบาลนี้จึงกำลังทำให้เศรษฐกิจไทยถดถอยและเสียโอกาสอย่างมหาศาล หากรัฐบาลยังดำเนินนโยบายที่ผิดพลาดต่อไป ความไม่พอใจต่อรัฐบาลก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับการที่ผู้นำรัฐบาลได้แสดงตัวชัดเจนในการขัดขวางการร่างรัฐธรรมนูญทั้งๆ เคยแถลงนโยบายไว้ ก็ยิ่งทำให้สังคมไม่มีทางออกและความขัดแย้งทางการเมืองจะมีมากขึ้น

สถานการณ์ที่สะสมความไม่พอใจต่อรัฐบาลและผู้มีอำนาจมากขึ้นๆ เช่นนี้ จำเป็นที่รัฐบาลต้องฟังผู้เห็นต่างให้มากๆ แต่รัฐบาลกลับทำในทางตรงข้ามคือปราบกวาดล้างผู้เห็นต่างอย่างบ้าระห่ำ รัฐบาลจึงกำลังนำพาสังคมไทยไปสู่หายนะที่ยากต่อการกอบกู้มากขึ้นทุกที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝ่ายความมั่นคงเผยเหตุเร่งสลายหมู่บ้านทะลุฟ้า สกัดแผนแนวคิดล้อมทำเนียบฯ ดำเนินการตามกฎหมาย
บทความถัดไปอนุทิน ร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งสภาเทศบาล ที่บุรีรัมย์