‘วีโว่’ ล้มตัวนอนกลางเกาะพญาไท ประณาม รบ.ไร้วิสัยทัศน์ คุกคามคนเห็นต่าง จี้ ขรก.หันมาเคียงข้าง ปชช.

‘วีโว่’ ล้มตัวนอนกลางเกาะพญาไท ประณาม รบ.ไร้วิสัยทัศน์ คุกคามคนเห็นต่าง จี้ ขรก.หันมาเคียงข้าง ปชช.

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เขตราชเทวี กรุงเทพฯ กลุ่ม We Volunteer หรือวีโว่ ราว 10 คน จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ แถลงประณามรัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีท่าทีต่อรัฐบาลทหารพม่า จากการส่งตัวแทนไปร่วมพิธีสวนสนามกองทัพเมียนมา รวมถึงการบริหารประเทศที่ไร้ประสิทธิภาพและการคุกคามประชาชนที่เห็นต่าง

นายรัฐภูมิ เลิศไพจิตร โฆษกกลุ่มวีโว่ กล่าวว่า การปฏิบัติตนของรัฐบาลต่อผู้เห็นต่างที่ถูกต้องคือการรับฟังอย่างเปิดใจไม่ใช่คุกคาม จับกุม แต่เรื่องเพียงเท่านี้ยังทำไม่ได้ แล้วจะวางใจให้บริหารประเทศได้อย่างไร เมื่อวานนี้ตนได้ฟัง ‘พี่โทนี่’ หรือนายทักษิณ ชินวัตร กล่าวในสิ่งที่ทันสมัย เช่น เงินบาทดิจิทัลและนวัตกรรมเอไอในช่วงเวลา 1 ชม. ขณะที่พลเอกประยุทธ์บริหารประเทศมาถึง 7 ปี ถามว่าคำพูดที่แสดงวิสัยทัศน์เช่นนี้เคยออกจากปากหรือไม่

“พลเอกประยุทธ์ไม่มีความเป็นผู้นำ ไม่มีทัศนคติในการนำพาประเทศไปข้างหน้า วันนี้หนี้สินครัวเรือนพุ่งสูง คนไม่กี่กลุ่มมีทรัพยากรมหาศาล ทั้งที่ทุกคนคือเจ้าของประเทศ ไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง อย่ายอมให้เขาตีหัวเรา บอกให้เราทำงานทั้งชีวิตรอให้เขาแบ่งเศษเนื้อให้เท่านั้น เราขอเรียกร้องให้ทุกคนตระหนักถึงความเป็นมนุษย์ ว่าคนต่างเท่าเทียมกัน สันหลังตั้ง 90 องศา ทุกคนจะไม่ยอมก้มหัวให้ใคร เหตุการณ์ในวันนี้สะท้อนว่าประชาชนไม่ยอมก้มหัวอีกต่อไป ไม่มีใครอยู่เบื้องหลังเรา นอกจากจิตสำนึกที่อยากเห็นประเทศเจริญ เชื่อว่าทุกคนยังคงมีความหวังท่ามกลางความอยุติธรรม การกดขี่ กฎหมายล้าหลัง ไม่ตอบโจทย์ และความไม่เท่าเทียม มีการจับคนเห็นต่างเข้าคุก ข้าราชการทำตัวเป็นกฎหมายเสียเอง ทั้งที่ประชาชนเสียภาษีให้ เราขอเรียกร้องให้พวกท่านหันมายืนเคียงข้างประชาชน” นายรัฐภูมิกล่าว

จากนั้นสมาชิกกลุ่มวีโว่รายอื่นๆ ซึ่งสวมหน้ากากสีดำยืนถือป้ายข้อความต่างๆ อยู่ด้านหลังนายรัฐภูมิ ต่างล้มตัวลงนอนหงายบนพื้นลานเกาะพญาไท

ต่อมาเวลา 18.11 น. ผู้ร่วมกิจกรรมตะโกน ‘ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ’ อย่างกึกก้อง พร้อมชู 3 นิ้วเป็นสัญลักษณ์ ก่อนยุติกิจกรรมและแยกย้ายอย่างสงบเมื่อเวลาราว 18.25 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.พอใจภาพรวมเลือกตั้งเทศบาล คาดรู้ผลไม่เกิน 4 ทุ่ม พบบางหน่วยฉีกบัตร-ยิงกัน แต่ไม่กระทบเลือกตั้ง
บทความถัดไปครบ 1 สัปดาห์ยืน 112 นาทีหน้าศาลฎีกา พรึบจี้ปล่อยเพื่อน