‘เบนจา’ ลั่นไม่ชอบธรรมสลายหมู่บ้านทะลุฟ้า 3 นาที แม่ใช้ล้างจานยังไม่ทัน ชวนกดดันปล่อยเพื่อนถ่ายรูปคู่ ครม.

‘เบนจา’ ลั่น ไม่ชอบธรรม สลาย ‘หมู่บ้านทะลุฟ้า’ 3 นาที แม่ใช้ล้างจานยังไม่ทัน ชวน ‘กดดันปล่อยเพื่อน’ ถ่ายรูปคู่ ครม.

สืบเนื่องจากกรณีสลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า บริเวณซอยพระราม 5 เลียบคลองผดุงกรุงเกษม ใกล้สะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทำเนียบรัฐบาล เมื่อช่วงเช้าตรู่ ของวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ชุมนุมรวม 99 ราย มีพระภิกษุสงฆ์ที่พาไปสึก ณ วัดเบญจมบพิตร ก่อนส่ง บก.ตชด.ภ.1 ในข้อหาชุมนุมมั่วสุมผิดกฎหมายตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประกอบ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ชุมนุมมั่วสุมเสี่ยงต่อการควบคุมโรค นั้น

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ สกายวอล์ก MBK บริเวณสี่แยกปทุมวัน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศนัดหมายชุมนุม “เด็กหลงทาง” ของ หมู่บ้านทะลุฟ้า

โดยเวลา 18.20 น. น.ส.เบนจา อะปัญ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กล่าวปราศรัยว่า วันนี้รู้สึกดีใจที่ทุกๆ คนมา เรายังไม่ท้อ หมู่บ้านทะลุฟ้า ต่อให้มี v.2 ก็จะมีต่อไปอีกเรื่อยๆ ต่อให้คุณฆ่าเรา เราก็จะไม่หยุด คุณไม่อาจเอามือเดียวมาปิดฟ้าได้

“เหตุการณ์เมื่อวานนี้ไม่มีความชอบธรรมใดๆ หมู่บ้านทะลุฟ้า ตั้งขึ้นมาอย่างสันติ อยู่แบบเป็นกลุ่มคนที่มาเรียกร้อง ถามว่ารัฐให้อะไรเขา ไม่เคยตอบสนอง ไม่แม้แต่จะมาพูดคุยว่าเขาต้องการอะไร ตามปกติเราจะมีการแจ้งชุมนุม ถ้าตำรวจจะสลาย ต้องไปขอหมายศาล ไม่มีหน้าที่สลาย จนกว่าศาลจะตัดสิน แต่สิ่งที่เกิดกับหมู่บ้านทะลุฟ้า คือ เดินไปปลุก บอกว่าอีก 3 นาทีจะสลาย แล้วนับ 1 2 3 เข้าไปทันที ขนาดแม่เราปลุกไปล้างจาน 3 นาที ยังไม่ทันเลย เขาไม่ได้เตรียมตัว เราจึงต้องออกมา #saveหมู่บ้านทะลุฟ้า แต่สิ่งที่รัฐทำคือจับกุมเพื่อนเรา

แนวร่วมธรรมศาสตร์ จึงเอาป้ายไปติด ‘สลายทะลุฟ้า โดยชาติหมา ทะลุนรก’ อาจฟังดูรุนแรง แต่วันนั้นมีอีกกิจกรรมที่คู่ขนาน ดารา เซเลบมาเล่นเซิร์ฟสเก็ต ถามว่าเราทำอะไรผิด เรามีสิทธิชุมนุม แต่ทำไม่ต้องถูกรัฐสลาย ฉะนั้น วันอังคารเราจะไปถ่ายรูปกับรัฐมนตรี ขี้ข้าเผด็จการ” น.ส.เบนจากล่าว และว่า

มีคนมาถามว่า ขบวนการเรียร้องของเราจะเป็นอย่างไรต่อ ขอยืนยันตรงนี้ 1.เอาประยุทธ์ และองคาพยพออกไป 2.เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ และ 3.ปฏิรูปสถาบันฯ ฝากถึงสภา ไม่เพียงแก้ไข ม.112 แต่ประชาชนอยากให้ ยกเลิก 112

เราต้องร่วมกันกดดันให้เอาเพื่อนเราออกมา สู้ข้างนอกอีกครั้ง

“เมื่อวันแห่งชัยชนะมาถึง เผด็จการศักดินา จะไม่มีวันกลับมาชนะได้อีก อยากให้ทุกคนเชื่อ ว่าเวลาอยู่ข้างเรา ไปเจอกัน วันอังคาร ที่ถ่ายรูปต้อนรับ ครม. 14.00 น. เจอกัน ทำเนียบรัฐบาล” น.ส.เบนจากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลือกตั้งชายแดนใต้ ‘นิอันนุวา’ ล้มแชมป์เก่า 4 สมัย คว้าเก้าอี้นายกเล็กเมืองปัตตานี
บทความถัดไปเปิดรายงานอนามัยโลก ชี้แหล่งที่มาโควิด-19 แพร่จากค้างคาว ยันหลุดจากห้องทดลองเป็นไปได้ยาก!