“สุรชัย” เชื่อ ร่างแก้ไข พ.ร.บ.ประชามติ ผ่านวาระ 3 ได้ ย้ำ ห่วงปมยังไม่ได้กำหนดจำนวนปชช.เข้าชื่อขอทำประชามติ

“สุรชัย” เชื่อ ร่างแก้ไข พ.ร.บ.ประชามติ ผ่านวาระ 3 ได้ ย้ำ ห่วงปมยังไม่ได้กำหนดจำนวนปชช.เข้าชื่อขอทำประชามติ

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 1 เมษายน ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ส.ว. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ปนะชามติที่กฤษฎีกาปรับแก้ ว่า หลักๆ จะพิจารณามาตราที่เป็นผลกระทบกับมาตรา 9 ซึ่งจากการได้คุยนอกรอบกับผู้แทนกฤษฎีกาเห็นตรงกันว่า ปรับให้สอดคล้องกับมาตรา 9 แล้ว โดยหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาว่าจะไปขัดกับรัฐธรรมนูญ และให้กระทบกับมาตราที่เหลือให้น้อยที่สุด ดังนั้น ร่างที่ตนจะเสนอให้ที่ประชุม กมธ.พิจารณา คือร่างที่มีการแก้ไขเฉพาะมาตรา 10 และมาตรา 11 ซึ่งทั้ง 2 มาตรานี้ เป็นมาตราที่ระบุถึงรายละเอียดวิธีการทำประชามติ ตั้งแต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไปจนถึงมติที่มาจาก ครม. รวมถึงมติของรัฐสภา และกฎหมายอื่นๆ ที่ระบุให้ทำประชามติ

นายสุรชัย กล่าวว่า แต่เนื่องจากมาตรา 9 ที่ผ่านมาที่ประชุมรัฐสภา เมื่อศึกษาอย่างละเอียดแล้วพบว่า บางประเด็นมีรายละเอียดไม่เพียงพอ ถือเป็นความยากระดับหนึ่ง เราจึงต้องเขียนกฎหมายให้สอดคล้อง ซึ่งเป็นข้อจำกัดอย่างมาก เช่น ร่างที่ให้ประชาชนสามารถเสนอทำประชามติ ในมาตรา 9 ไม่ได้บอกว่าต้องใช้จำนวนประชาชนเท่าใด แต่เขียนให้อำนาจ กกต. เป็นผู้กำหนด เราก็ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรที่จะไม่ให้ กกต. มีอำนาจกำหนดจนเกินขอบเขต

เมื่อถามว่า สามารถกำหนดกรอบเวลาในกฎหมายได้หรือไม่ว่า กกต. จะต้องจัดทำระเบียยบรองรับให้แล้วเสร็จภายในเวลาเท่าใด นายสุรชัย กล่าวว่า ต้องหารือกับผู้สงวนคำแปรญัตติกันต่อไป เพราะมาตรา 9 ไม่ได้ระบุตรงนี้ไว้เลย

เมื่อถามว่า ควรกำหนดจำนวนผู้มีสิทธิเสนอทำประชามติไว้เลยหรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า ตนคิดว่า ควร อย่างเรื่องการมีส่วนร่วมทางการเมืองโดยตรงของประชาชนแต่ละเรื่อง เรากำหนดกรอบหลักไว้หมด แต่เรื่องนี้ไม่ได้กำหนดกรอบหลักไว้ ทั้งนี้ จำนวนที่จะกำหนดควรไม่ต่ำกว่าจำนวนที่ใช้เป็นเกณฑ์ในการเข้าชื่อเสนอแก้รัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม ประเด็นเรื่องจำนยวนตัวเลขนี้จะไม่ทำให้ร่างตกไป เพราะเราคิดทางออกไว้แล้วด้วยการเพิ่มเป็นข้อสังเกตท้ายรายงานให้ กกต. เป็นแนวทางในการทำงาน

เมื่อถามว่า ปัญหาที่เจอตอนนี้เป็นเพราะการรีบเร่งพิจารณาตั้งแต่ตอนแรกใช่หรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า ไม่ใช่รีบเร่ง บางทียังบอกอยู่เลยว่าเตะถ่วงเวลา เนื่องจากเดิมในที่ประชุม กมธ.เสียงข้างมากก็ไม่เห็นด้วย จึงไม่มีการลงรายละเอียด จึงให้ผู้สงวนฯ สงวนฯไว้เฉยๆ โดยไม่ได้ไปกำหนดรายละเอรยดว่าจะเพิ่มเติมอะไรบ้าง ถ้าเห็นด้วยแล้วรายละเอียดยังไม่เพียงพอจึงจะนำไปสู่การช่วยกันพิจารณาปรับแก้ให้สมบูรณ์

เมื่อถามว่า การพิจารณา 2 วัน จะได้ข้อสรุปทันนำเข้าที่ประชุมรัฐสภาหรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า ต้องเสร็จ เพราะตนรับปากนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ไว้แล้ว

เมื่อถามย้ำว่า ตัวร่างที่ปรับแก้แล้วนี้จะผ่านวาระ 3 ได้หรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า ตนคิดว่า น่าจะผ่านได้ แต่ต้องดูผลการพิจารณาวันนี้ก่อนว่า กมธ. เสียงข้างมากเห็นด้วยกับตนหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โค้งสุดท้าย!! ส่องเลขนำโชค 12 ราศีงวด 1 เม.ย.นี้ ใครดวงการเงินรุ่ง ดวงการเงินปัง
บทความถัดไปที่มา April Fool’s Day วันโกหกของโลก