เด็กชวน โต้ ‘โรม’ อย่าคิดว่าเป็นส.ส.แล้วทำได้ทุกอย่าง กมธ. ไม่มีอำนาจเรียก ปธ.ศาลมาชี้แจง

เด็กชวน โต้ ‘โรม’ อย่าคิดว่าเป็นส.ส.แล้วทำได้ทุกอย่าง กมธ. ไม่มีอำนาจเรียก ปธ.ศาลมาชี้แจง

เมื่อเวลา 11.35 น. วันที่ 1 เมษายน ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณีที่ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีที่ไม่ให้ประกันตัวแกนนำราษฎร ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และได้พูดต่อว่าในฐานะที่เป็นส.ส. ต้องตรวจสอบทุกดุลอำนาจ รวมถึงศาลว่าได้ทำหน้าที่อย่างเป็นอิสระหรือไม่ จึงได้นำประเด็นนี้ต่อกมธ.กฎหมาย ขอให้เชิญประธานศาลฎีกาหรือตัวแทนมาให้ความเห็นและชี้แจงต่อกมธ. ว่าในการแถลงข่าวเรื่องใดก็ตามไม่ว่าจะเรียกหน่วยงานใดมาชี้แจงต่อกมธ. อะไร ควรจะศึกษาในแง่ของกฎหมายให้ดี อย่านึกว่าเป็นส.ส.แล้วทำอะไรได้ทุกอย่าง

ทั้งนี้ ทุกเรื่องต้องขึ้นอยู่บนพื้นฐานของการให้เกียรติสถาบันอื่นด้วย เรื่องนี้ปรากฏอยู่ในรัฐธรรมนูญตามมาตรา 129 ฉบับปี 2560 ว่าด้วยเรื่องการทำงานของกมธ. ที่สามารถสอบหาข้อเท็จจริง และกมธ.มีอำนาจเรียกเอกสารจากบุคคลใด หรือเรียกบุคคลใดมาแถลงข้อเท็จจริง หรือแสดงความคิดเห็นในกิจการที่กระทำ หรือในเรื่องที่พิจารณาหาข้อเท็จจริงหรือศึกษาอยู่ได้ แต่ในวรรค 4 ของมาตรา 129 ได้เขียนต่อไปว่า แต่การเรียกเช่นว่านั้น มิให้ใช้บังคับแก่ผู้พากษาหรือตุลาการ ที่ปฏิบัติตามหน้าที่ หรือใช้อำนาจในกระบวนวิธีพิจารณาพิพากษาอรรถคดี หรือการบริหารงานบุคคลแต่ละศาล รัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดว่ากมธ.ไม่สามารถเรียกให้ศาลเข้ามาชี้แจงในกมธ.ได้ ทั้งนี้เป็นเพียงความเห็นของส.ส.คนหนึ่งเท่านั้น

เมื่อถามว่าต้องมีการทำเรื่องไปยังกมธ.กฎหมายฯ หรือไม่ นพ.สุกิจ กล่าวว่า ไม่จำเป็น เพราะกมธ.ไม่มีอำนาจที่จะไปเรียกอยู่แล้ว และตนเชื่อว่ากมธ.ส่วนใหญ่คงทราบประเด็นนี้อยู่แล้ว เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดเจน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon