พรึ่บหน้าศาลฎีกา เสื้อแดง พี่สาวต้าร์ นักวิชาการดัง ยืน 112 นาทีเป็นวันที่ 19 จี้ปล่อยเพื่อนออกมาสู้คดี

พรึ่บหน้าศาลฎีกา เสื้อแดง พี่สาวต้าร์ นักวิชาการดัง ยืน 112 นาทีเป็นวันที่ 19 จี้ปล่อยเพื่อนออกมาสู้คดี

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 10 เมษายน ที่ หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นัดหมายทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” 112 นาที เป็นวันที่ 19 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งระบุว่าจะจัดขึ้นทุกวันจนกว่าเพื่อนจะได้รับอิสรภาพ นำโดย นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ บิดาของ นายสมาพันธ์ ศรีเทพ หรือ น้องเฌอ ผู้ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการสลายการชุมนุมเสื้อแดง เมื่อปี 2553 โดยมีการยืนเว้นระยะห่าง และสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกราย

ทั้งนี้ มีการปรับเวลาจัดกิจกรรม จากเดิมเริ่มเวลา 17.00 น. เป็น 17.30 น. และสิ้นสุด ในเวลา 19.22 น. เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 11 ปี เหตุการณ์สลายการชุมนุมคนเสื้อแดง 10 เมษายน 2553 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะคนเสื้อแดง นอกจากนี้ ยังมีนักวิชาการหลายรายเข้าร่วม อาทิ รศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ และผศ.ดร.ชลิตา บัณฑุวงศ์ อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ รวมถึงนางสาวสิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวนายวันเฉลิม หรือต้าร์ และนายบารมี ชัยรัตน์ ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน เป็นต้น

สำหรับรูปแบบกิจกรรม ยังคงเป็นการตั้งแถวหน้าป้ายศาลฎีกา ประตู 3 โดยนำป้ายข้อความ อาทิ  ‘Free our friends’, ‘ปล่อยเพื่อนเรา’, ‘ปล่อยรุ้ง เพื่อนเรา’, ‘ปล่อย อานนท์เพื่อนเรา’, ‘ปล่อยแอมมี่ เพื่อนเรา’ มาแขวนคอ บางรายถือภาพ ของกลุ่มต้องขัง ได้แก่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่, นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ เป็นต้น

เวลา 19.22 น. ซึ่งครบ 112 นาที ผู้ร่วมกิจกรรมตะโกน ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ พร้อมกัน 3 ครั้งอย่างกึกก้องพร้อมชู 3 นิ้วเป็นสัญลักษณ์ โดยผู้เข้าร่วมในวันนี้มีจำนวนมากถึง 120 ราย

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมออั้ม จวกเละ โควิดติดคนรวย แต่ที่ซวยคือคนจน
บทความถัดไปบาเยิร์นโดนยูเนียน เบอร์ลิน ไล่เจ๊า 1-1 นำไลป์ซิก 5 แต้ม