‘ยุทธพงศ์’โทษ’บิ๊กตู่โควิดระบาดรอบ 3 จัดการ’วัคซีน’ล้มเหลว – ‘ไพบูลย์’ดับฝันแก้รธน.ทั้งฉบับ

‘ยุทธพงศ์’โทษ’บิ๊กตู่’โควิดระบาดรอบ 3 ชี้บริการจัดการ’วัคซีน’ล้มเหลว ขณะที่’ไพบูลย์’ดับฝันแก้รธน.ทั้งฉบับ เชื่อขอประชามติรื้อหมดไม่สำเร็จ

เมื่อวันที่ 11 เมษายน นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย(พท.)แถลงถึงการระบาดของโควิด -19 รอบ 3 ว่า เรื่องนี้โทษใครไม่ได้นอกจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะสวมหมวก ผอ.ศบค. ต้องรับผิดชอบ ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปอีก 1 เดือนถึงวันที่ 31 มีนาคม ส่วนการระบาดรอบ 3 เกิดขึ้นประมาณวันที่ 27-28 มีนาคม ซึ่งมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังบังคับอยู่ และ ศบค.ชุดใหญ่มีการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินถึงวันที่ 31 พฤษภาคม

ทั้งนี้ การระบาดเกิดขึ้นกับหลายกลุ่มทั้งนักกการเมือง เอกอัครราชทูตญี่ปุ่น อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ดารานักร้องนักแสดง นางแบบพริตตี้ กลุ่มตำรวจที่เข้าไปดูแลสถานบันเทิง ขณะที่สถานบันเทิงเปิดถึงตีสี่ตีห้า แล้วจะมีการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปเพื่ออะไร ส่วนประชาชนที่ไม่ได้ไปเที่ยวสถานบันเทิงกลับต้องมาติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว

“ปฏิทินการเปิดประเทศ เพราะรัฐบาลเตรียมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว โดยช่วง เมษายน-มิถุนายน ต้องกักตัว 7 วัน ส่วนช่วง กรกฎาคม-กันยายน ไม่ต้องกักตัว และจะเริ่มเปิดจริงจังวันที่ 1 มกราคม 65 ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีการวางแผน ไม่รอบคอบระมัดระวังตาม มาตรา 164 โดยคุมการระบาดภายในประเทศไม่ได้

ขณะที่วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าและซิโนแวคเพิ่งเข้ามา 3.5 แสนโดส ซึ่งตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงตอนนี้เราเพิ่งได้รับวัคซีนเท่านี้ ขณะที่เรากำลังจะเปิดประเทศ ถือว่าล้มเหลว ส่วนที่ให้องค์การเภสัชนำเข้าวัคซีนให้เอกชน 10 ล้านโดส แล้วทำไมก่อนหน้านี้ไม่ทำ แล้วต้องมีขั้นตอนรับรองจาก อย.ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เท่ากับว่า ศบค.ไม่ได้บริหารจัดการอะไรเลย”ส.ส.พรรคพท.กล่าว

ขณะที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับต้องทำตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ สามารถแบ่งเป็น 3 วิธีคือ

1.ต้องรอ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ประกาศใช้ก่อนในช่วงเดือนมิถุนายน จากนั้นเสนอเรื่องเพื่อถามประชาชน ต้องอาศัยมติเสียงข้างมากของรัฐสภาว่าจะให้จัดทำรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่

2.หากยื่นญัตติเพื่อแก้ไขมาตรา 256 ไปที่ประธานรัฐสภา ให้จัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ เท่าที่ตรวจดู หากมีการยื่นญัตติก็ไม่สามารถทำได้ เพราะฝ่ายกฎหมายของรัฐสภาก็คงมีความเห็นว่า เป็นญัตติที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ จึงไม่สามารถเสนอบรรจุญัตติเข้าสู่การพิจารณาได้

และ 3.การทำประชามติ คงทำได้เพียงถามประชาชนว่า จะให้จัดทำรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่เท่านั้น โดยไม่สามารถถามว่า ให้ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) หรือไม่ เพราะเป็นคำถามที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 166 ที่ระบุว่า ไม่สามารถถามเรื่องที่เกี่ยวกับบุคคล หรือคณะบุคคลไม่ได้

“การแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับจึงมีขั้นตอนและปัญหามาก ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาอีกนาน ไม่ต่ำกว่า 4-5 เดือน ส่วนตัวเชื่อว่าการขอทำประชามติเพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่จะไม่สำเร็จ เพราะไม่มีความจำเป็น ให้มาแก้ไขรายมาตราดีกว่า จะยื่นแก้ไขเป็นร้อยมาตราก็ทำได้ แต่จะผ่านหรือไม่ผ่านก็อยู่ที่สมาชิกรัฐสภา อย่างไรก็ตามอนาคตอาจจะสำเร็จ แต่ก็อาจจะใช้เวลาอีกหลายปี แต่ในระยะ 2 ปีนี้ก็คงไม่ได้”นายไพบูลย์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป่วยพุ่ง789ราย-ดับ1 สธ.เตือนอาการตาแดง น้ำมูกไหล ไม่มีไข้ บางรายผื่นขึ้น – ‘บอล-โย’ ป่วยด้วย
บทความถัดไปศาลทหารประหารชีวิต 19 ม็อบเมียนมา อ้างโจรกรรม-ฆาตกรรม ด้าน ‘ทูตพม่า’ จี้ยูเอ็นเอสซี คว่ำบาตร