‘แรมโบ้’ วอน ‘ตู่’ ทบทวนให้ดีหลังประกาศชุมนุม 24 เม.ย. ชี้ ‘การ์ดวีโว่’ เข้าร่วมกิจกรรมก่อนหน้าติดโควิด หวั่นแพร่ระบาด

‘แรมโบ้’ วอน ‘ตู่’ ทบทวนให้ดีหลังประกาศชุมนุม 24 เม.ย. ชี้ ‘การ์ดวีโว่’ เข้าร่วมกิจกรรมก่อนหน้าติดโควิด หวั่นแพร่ระบาด

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ประกาศจัดกิจกรรมของกลุ่มสามัคคีประชาชน ในวันที่ 24 เมษายน เรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับผิดชอบหลังพบการบริหารจัดการ แก้ไขการระบาดของเชื้อโควิด-19 ผิดพลาด และมีการระบาดรุนแรงเป็นรอบที่ 3 ว่าตนขอให้นายจตุพรทบทวนการเคลื่อนไหวในครั้งนี้เพราะขณะนี้ยังมีการระบาดเชื้อโควิดอยู่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลได้ทำงานอย่างหนักในการแก้ไขปัญหาเพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายลงให้ได้ การที่จะให้สถานการณ์คลี่คลายนอกจากต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนแล้ว กลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆ จะต้องให้ความร่วมมือด้วยเช่นกัน เนื่องจากการเคลื่อนไหวผิดกฎหมาย อีกทั้งยังเป็นการรวมคนหมู่มากที่เสี่ยงต่อการระบาดเชื้อโควิด

นายเสกสกลกล่าวว่า ทราบมาว่าหนึ่งในทีมการ์ดวีโว่ (WeVo) ของม็อบราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กผลตรวจว่าติดโควิด โดยได้ไปเข้าร่วมกิจกรรมการชุมนุมต่างๆ ที่สวนสันติพรกับนายจตุพร และเมื่อวันที่ 10 เมษายน เข้าร่วมกิจกรรมรำลึก 11 ปี ซึ่งจัดโดยกลุ่ม นปช. นำโดย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และคณะ ที่อนุสรณ์สถาน สี่แยกคอกวัว และยังเข้าร่วมในกิจกรรมชุมนุมเดียวกัน บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งทั้งสองการชุมนุมมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก จึงเป็นเรื่องที่เสี่ยงมากว่าขณะนี้กลุ่มผู้ชุมนุมทั้งสองส่วนของนายจตุพรและนายณัฐวุฒิมีการแพร่เชื้อกระจายไปจำนวนเท่าไรแล้ว

“นายจตุพรไม่ต้องไปโทษนายกฯ และรัฐบาลว่าบริหารจัดการโควิดล้มเหลว หรือทำโควิดระบาดรอบที่ 3 เพราะนายจตุพรเองที่กำลังจะทำให้เกิดการระบาดเชื้อโควิดขึ้นหากยังมีการนัดชุมนุมอีก ดังนั้น ขอให้เลิกแนวคิดที่จะชุมนุมเนื่องจากเราไม่รู้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อโควิดเข้าไปร่วมชุมนุมในครั้งนี้หรือไม่ ทั้งนี้ หากเกิดการระบาดในกลุ่มม็อบจริง ถามว่านายจตุพรจะรับผิดชอบไหวหรือไม่ ไม่สงสารคนที่มาร่วมชุมนุมด้วยหรืออย่างไร ยิ่งพาคนมาทำผิดกฎหมายและยิ่งซ้ำเติมให้มวลชนเจ็บป่วยมีแต่ผลเสียหาย โตๆ กันแล้ว บอกกันให้รู้เรื่อง สงสารคนที่จะมาชุมนุมและติดเชื้อลุกลามบานปลาย ยิ่งเป็นภาระหนักหน่วงของบ้านเมือง ไม่สงสารประเทศชาติ ประชาชน ก็ให้สงสารครอบครัวลูกภรรยาที่บ้าน อาจนำเชื้อโควิดไปติดต่อได้ นายจตุพรควรมีจิตสำนึกรับผิดชอบให้มากกว่านี้ ตอนนี้การ์ดที่ไปร่วมชุมนุมติดเชื้อ คนที่ไปร่วมชุมนุมร่วมนายณัฐวุฒิ และไปร่วมชุมนุมขบวนการสามัคคีประชาชนที่สวนสันติพรร่วมกับนายจตุพรด้วยนั้น อาจจะติดเชื้อลุกลามไปแล้วหลายคน ควรไปตรวจร่างกายและกักตัว นายจตุพรเองก็ต้องไปตรวจหาเชื้อโควิดเช่นกันแต่ถ้าไม่เจอเชื้อโควิดอาจจะเจอเชื้ออื่นๆ เช่น โรคพิษสุนัขบ้า ที่เที่ยวไล่งับไล่กัดไปทั่ว โดยไม่มีเหตุไม่มีผล ทั้งที่รู้ดีว่าประเทศกำลังเกิดวิกฤตไวรัสลุกลาม แต่เชื้อบ้าๆ การเมืองของนายจตุพรไม่เคยหยุด ไม่รู้ไปรับงานใครมา ทั้งที่รับปากกันแล้วว่าจะไม่มีการเคลื่อนไหว ออกมาไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ยังตระบัดสัตย์กลับคำ นี่แหละที่เขาเรียกว่า ลิ้นไม่มีกระดูก ทั้งที่คบมายาวนาน 40 ปี เสียดายเวลา เตือนอะไรน่าจะฟังกันบ้าง” นายเสกสกลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รัสเซียขับ 10 นักการทูตมะกัน ตอบโต้กลับคว่ำบาตร
บทความถัดไปปลอดประสพ อัด ประยุทธ์ ดีแต่บ่นเลอะเทอะไปเรื่อย โวยเจอกับตัว ญาติติดโควิด รพ.ไม่รับ