8 วัน ‘เลิศศักดิ์’ อดพร้อมเพื่อน ‘พ่อตี้-แหวน’ ร่วม ยืนหยุดขัง ‘บอมเบย์’ นั่งสมาธิวันที่ 3

8 วัน ‘เลิศศักดิ์’ อดพร้อมเพื่อน ‘พ่อตี้-แหวน’ ร่วม ยืนหยุดขัง ‘บอมเบย์’ นั่งสมาธิวันที่ 3 ชวนลุกสู้เคียงข้าง ทวงเสรีภาพ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 3 พฤษภาคม ที่หน้าศาลาอาญา ถนนรัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” นำโดยเครือข่าย People Go Network โดยวันนี้มีประชาชนเดินทางเข้าร่วมทำกิจกรรมในช่วงต้น ประมาณ 8 คน เพื่อร่วมเรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัวชั่วคราว ปล่อยตัวผู้ต้องหาออกมาสู้คดี

ผู้ร่วมกิจกรรมวันนี้ นำโดย น.ส.พัชณีย์ คำหนัก นักเคลื่อนไหวสิทธิแรงงาน กลุ่มสังคมนิยมแรงงาน ซึ่งประกาศร่วมอดอาหาร เมื่อค่ำวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ถือภาพใบหน้าแกนนำราษฎร ลายเส้นศิลปะปลดแอก ริมถนน อาทิ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง, นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้, นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน, นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า ราษฎรมูเตลู, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอม บลูส์, นางอัญชัญ ปรีเลิศ อดีตข้าราชการกรมสรรพากร และนายปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือ พอร์ท โดยมีการวางป้ายข้อความ “คืน สิทธิ ประ กัน ตัว” ไว้ที่ด้านหน้า นอกจากนี้ ยังมีการตั้งป้ายข้อความ ที่คล้ายกับป้ายระวังลื่น ในห้องน้ำ ระบุข้อความว่า “ความยุติธรรมชำรุด กำลังซ่อม” ได้รับการสนับสนุนจากประชาชน

ต่อมา เวลาประมาณ 18.30 น. ประชาชนทยอยมาร่วมด้วย รวมกว่า 15 คน

สำหรับวันนี้ บิดาบุญธรรม ของ น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้ พะเยา แกนนำกลุ่มราษฎรเอ้ย มาร่วมยืนด้วย โดยสวมเสื้อยืดสีดำ สกรีนใบหน้า น.ส.วรรณวลี ขณะปราศรัย ระบุข้อความ “ปล่อยลูกเรา” และ ยืนชูภาพ น.ส.วรรณวลี ตลอดการร่วมกิจกรรม


ขณะที่นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ เครือข่าย People Go Network ทำกิจกรรม #อดพร้อมเพื่อน เข้าสู่วันที่ 8 และ นางณัฏฐธิดา มีวังปลา หรือ แหวน พยาบาลอาสา ซึ่งมาร่วมเสวนาหน้าศาล ช่วง 16.15 น. ก็ได้ร่วม “นั่ง หยุด ขัง” เช่นเดียวกัน


นางณัฏฐธิดากล่าวว่า อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนทุกท่าน ถ้าท่านเห็นถึงความไม่เป็นธรรมในสังคม เห็นถึงความไม่มีเสรีภาพ ไม่ว่าของตัวเองหรือเพื่อนที่ถูกกระทำ จงลุกขึ้นมาสู้เคียงข้างพวกเขา จงลุกขึ้นมาสู้เพื่อให้ได้ความเป็นธรรมนั้นคืนกลับมา โดยการมีเสรีภาพที่แท้จริง

“ไม่ว่าท่านอยู่ที่ไหน ก็สามารถร่วมแสดงออกได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้าน ถ่ายรูปแล้วโพสต์ในโซเชียลมีเดีย เขียนข้อความ #ปล่อยเพื่อนเรา โพสต์ทุกวัน หรือจะโพสต์ภาพน้องทุกคนที่ถูกคุมขังอยู่ ณ เวลานี้ นี่ก็คือการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่ง ขอเชิญชวนทุกคนร่วมใจแสดงออก และให้กำลังใจน้องทุกคน” นางณัฏฐธิดากล่าว

 


กระทั่งเวลา 18.42 น. ครบกำหนดเวลา 1.12 ชั่วโมง ตัวแทน เครือข่าย People Go Network กล่าวว่า เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที ที่พวกเราได้ร่วมกัน ยืน หยุด ขัง ทวงคืนสิทธิในการประกันตัว เราจะจัดการทุกวันในช่วงเย็น บริเวณหน้าศาลอาญา พรุ่งนี้จะเป็นวันที่ 9 ที่ พี่เลิศศักดิ์อดอาหาร และวันที่ 50 ที่เพนกวินอดอาหาร และล่าสุดในวันนี้ น้องตี้พะเยา ได้เริ่มอดอาหาร และฝากจดหมายน้อยมาให้คุณพ่อชา (พ่อบุญธรรม)

จากนั้นมีการอ่านจดหมายความว่า

วันนี้วันที่ 3 พฤษภาคม เริ่มอดอาหารเป็นวันแรกเพื่ออารยะขัดขืนกับกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม กับความไม่เท่าเทียมในสังคมเพื่อให้มีคนมีค่าเท่ากับคน และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ยังยึดมั่นคำเดิมว่า อุดมการณ์ฆ่าไม่ตาย ขอให้ทุกคนตระหนักว่า ตนคือนักสู้ ไม่ใช่นักโทษ

ต่อมา ประชาชนกว่า 15 คน ร่วมกัน ชู 3 นิ้ว หันหน้าเข้าหาศาลอาญา พร้อมเปล่งเสียง “ปล่อยเพื่อนเรา คืนสิทธิประกันตัวเดี๋ยวนี้” ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “บอมเบย์ เจษฎาภร” แกนนำกลุ่มราษฎรเอ้ย ซึ่งทำการนั่งสมาธิเเละถือศีล 8 หน้าศาลอาญารัชดา ประตู 9 ก็ได้มาร่วมตะโกนด้วย

“บอมเบย์ เจษฎาภร” ยังได้โพสต์ข้อความผ่านทางแฟนเพจ บอมเบย์ เจษฎาภรณ์ – Jessadaporn Phopech ด้วยว่า

วันนี้เข้าวันที่ 3 ของนั่งสมาธิเเละถือศีล 8 รู้สึกสบายใจ ได้นึกคิดถึงอะไรหลายๆอย่าง ที่ลืมเลือนไป กลับมาวิเคราะห์ว่าที่ผ่านมานั้นเราผ่านอะไรมาบ้าง บทเรียนหลายๆ อย่างก็จะนำมาปรับใช้ อย่างไรก็ดี การที่เรามีสติที่เพิ่มขึ้นนั้น จะส่งผลในการนึกคิดเวลาจะทำการสิ่งใด ในวันนี้บอมเบย์ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกท่านเคารพนัพถือช่วยดลบันดาลปกปักรักษาผู้ที่ต้องถูกความอยุติธรรมกดขี่ เเละขอทุกท่านที่ยึดมั่นในความถูกต้อง มีสุขภาพกาย สุขภาพใจ สมบูรณ์แข็งแรงทุกท่านทักคนเถิด สาธุ

#นั่งระลึกนึกถึงความเป็นธรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันอังคารที่ 4 พฤษภาคม 2564 โดย พิมพ์พรร (คลิป)
บทความถัดไปผงะ! คลัสเตอร์ใหม่สมุทรปราการ บริษัทเดียวติดโควิด 128 คน