‘รองโฆษกพท.’ แนะ รัฐถอดบทเรียน 2 ระลอกแรก ออกมาตรการเยียวยาปชช. อย่าให้วัวหายแล้วค่อยล้อมคอก

‘รองโฆษกพท.’ แนะ รัฐถอดบทเรียน 2 ระลอกแรก ออกมาตรการเยียวยาปชช. อย่าให้วัวหายแล้วค่อยล้อมคอก

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย​​ (พท.) กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 ซึ่งมีต้นเหตุจากการกระทำของชนชั้นนำในสังคมอีกครั้ง ผ่านมา 1 เดือนมีผู้ได้รับผลกระทบมหาศาล ทั้งประชาชน ผู้ประกอบอาชีพอิสระ แรงงานและพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งผู้ประกอบการรายเล็ก รายย่อย ต้องรับกรรมโดยไร้การเยียวยาจากภาครัฐ โดยเฉพาะคนทำงานกลางคืน พนักงานผับ บาร์ และนักดนตรีจำนวนมาก ไม่มีรายได้ต่อเนื่องมากว่า 2 สัปดาห์แล้ว เมื่อมีการประกาศเพิ่มความเข้มข้นของมาตรการควบคุมเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม 6 จังหวัดเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ยิ่งซ้ำเติมความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก

นายชนินทร์ กล่าวว่า การระบาดครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก รัฐควรนำข้อมูลจากการระบาดทั้ง 2 ระลอกที่ผ่านมาและฐานข้อมูลอาชีพจากการลงทะเบียนในหลายครั้งที่ผ่านมา จัดเตรียมเป็นกรอบการเยียวยา และจัดสรรงบประมาณไว้อย่างเป็นระบบ เมื่อต้องประกาศมาตรการเพื่อควบคุมการระบาดก็สามารถเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเป็นกลุ่มๆ ได้ทันที ไม่ใช่ต้องรอให้ประชาชนลำบากหนักแล้วค่อยออกนโยบายเยียวยาปูพรมเหมือนแต่ก่อน

ทั้งนี้อยากให้รัฐพิจารณาข้อเสนอของสมาคมผู้ประกอบการร้านอาหารในหลายจังหวัด ที่ขอให้ทบทวนคำสั่งห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้านด้วย เพราะเมื่อไม่ได้มีคำสั่งล็อกดาวน์อย่างเป็นทางการ ประชาชนยังต้องออกมาใช้ชีวิต การจัดพื้นที่ให้สามารถรับประทานอาหารในร้านได้ โดยจัดพื้นที่เปิด อากาศถ่ายเทสะดวกและทำตามมาตรการเว้นระยะห่าง จะเป็นประโยชน์โดยรวมต่อประชาชนมากกว่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon