‘ธีรัจชัย’ รอ พท. ประสาน ขอเปิดซักฟอกรัฐบาล หลักฐานชัด ‘ประยุทธ์’ บริหารล้มเหลวขั้นสุด

‘ธีรัจชัย’ รอเพื่อไทยประสาน ขอเปิดซักฟอกรัฐบาล หลักฐานประจักษ์ ‘ประยุทธ์’ บริหารล้มเหลวขั้นสุด แฉ ส.ส.รัฐบาล จัดหาเตียงให้ปชช. แต่กลับคิดเป็นบุญคุณ

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุว่าจะขอเปิดอภิปรายรัฐบาล ช่วงเปิดประชุมสภา สมัยสามัญ เดือนพฤษภาคมนี้ ประเด็นที่บริหารราชการในช่วงวิกฤตโควิด-19 ล้มเหลว ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านยังไม่ได้พูดคุยกันถึงประเด็นนี้ แต่ก็มีโอกาสที่จะเป็นการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ก็สามารถทำได้ เพราะในช่วงวิกฤตโควิด-19 รัฐบาลบริหารงานล้มเหลว มีทั้งงบประมาณและมีอำนาจเต็มแต่ไม่สนองต่อการแก้ไขปัญหา รัฐบาลจัดหาวัคซีนเพียงไม่กี่ยี่ห้อ ทั้งที่เอกชนเสนอตัวขอจัดหาวัคซีนรับผิดชอบในส่วนของตัวเอง ปัจจุบันก็ฉีดให้ประชาชนเพียง 1% เทียบกับประเทศเพื่อนบ้านที่ฉีดได้เปอร์เซ็นต์เยอะกว่า หมายความว่าประสิทธิภาพในการบริหารราชการแผ่นดินของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงจุดล้มเหลว เพราะมีทั้งอำนาจ และงบประมาณ แต่บริหารจัดการไม่ได้ ถือเป็นประเด็นที่ฝ่ายค้านสามารถหยิบมาอภิปรายได้เพื่อให้ประชาชนได้เห็น

นายธีรัจชัย กล่าวว่า ปัจจุบันเกิดกรณีส.ส.ฝ่ายรัฐบาลช่วยประชาชนจัดหาเตียงผู้ป่วยให้ประชาชน แต่กลับคิดเป็นบุญคุณ เหมือนระบบอุปถัมภ์ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วประชาชนทุกคนควรได้รับบริการ การรักษาพยาบาล และสามารถได้รับวัคซีนได้ตามปกติ แต่ตอนนี้หากใครใกล้ชิดส.ส.ก็ได้เตียงอย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่ควรที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย หรือประเทศที่พัฒนาแล้ว นอกจากนี้นายกฯ ยังปิดกั้นเอกชนไม่ให้เข้ามาช่วยด้วย ก็ไม่ทราบว่าด้วยเหตุผลใด แต่การทำอย่างนี้ทำให้การบริหารจัดการแก้วิกฤตโควิด-19 ล่าช้า และทำความเสียหายต่อเศรษฐกิจ 2.5 แสนล้านบาทต่อเดือน มาตรการที่ห้ามผู้ประกอบการขายอาหารหลัง 21.00 น. และห้ามรับประทานที่ร้าน ถ้านายกฯ บริหารดีและสามารถฉีดวัคซีนที่มีคุณภาพต่อประชาชนจำนวนมากได้ ปัญหาเหล่านี้ก็จะไม่เกิดขึ้นเลย ตอนนี้ประชาชนไม่ตายเพราะโควิด-19 ก็อาจจะตายเพราะเศรษฐกิจ

“โดยฝ่ายค้านสามารถเปิดอภิปรายรัฐบาลและสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้ แล้วที่ผ่านมา ส.ส. ฝ่ายค้านก็ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน ทั้งการประสานเตียง และส่งผู้ติดเชื้อไปโรงพยาบาล ทั้งที่ความจริงไม่ควรเป็นแบบนี้ แต่ควรเป็นระบบปกติที่ประชาชนสามารถประสานไปที่รัฐบาลเองได้โดยไม่ต้องให้ส.ส. มาช่วยแต่เราต้องทำเพราะประชาชนเดือดร้อนจริงๆ” นายธีรัจชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุชาติ เปิดตัว Hospitel ประกันสังคม รองรับผู้ประกันตนป่วยโควิด 19 ที่ไม่แสดงอาการ
บทความถัดไปเหยื่อแฉ ‘เด่นภูมิ’ บุคคลอันตราย หลอกผู้หญิงรับงานแล้วข่มขืน-ชิงทรัพย์-บังคับเสพยา ขณะที่ตร.ต่อสายชี้แจง!