‘ธีรัจชัย’ เชื่อ ‘ธรรมนัส’ ดิ้นไม่หลุด หวัง ศาลรธน. ยึดมั่นเจตนารมณ์ กม.เป็นที่ตั้ง

‘ธีรัจชัย’ เชื่อ ‘ธรรมนัส’ ดิ้นไม่หลุด หวัง ศาลรธน. ยึดมั่นเจตนารมณ์ กม.เป็นที่ตั้ง ผดุงศักดิ์ศรีกระบวนการยุติธรรม

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ. ปปช.) สภาผู้แทนราษฎรให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยสมาชิกภาพส.ส. และความเป็นรัฐมนตรีของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ว่าสิ้นสุดลงหรือไม่ในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ ว่า ตนในฐานะที่เป็นกรรมาธิการปปช. ที่รับผิดชอบติดตามตรวจสอบเรื่องนี้ และได้เคยอภิปรายไม่ไว้วางใจร.อ.ธรรมนัส ในสภามาแล้ว หากย้อนไปดูข้อมูลการอภิปรายประกอบข้อมูลหลักฐานที่หนักแน่นเป็นเอกสารต่างๆ ที่ได้นำมาแสดงต่อสภาผู้แทนราษฎรของในครั้งนั้น ตนเชื่อมั่นโดยสุจริตใจว่าสมาชิกภาพส.ส. และความเป็นรัฐมนตรีของร.อ.ธรรมนัส ต้องสิ้นสุดลงไปตามตามเจตนารมณ์ของกฎหมายทั้งกฎหมายไทยและกฎหมายสากลที่ไทยได้ร่วมลงนามไว้

นายธีรัจชัย กล่าวว่า ความผิดก็คือความผิด ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่แห่งหนตำบลใดในโลก นี่คือเจตนารมณ์ของกฎหมาย ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเป็นคดีที่เป็นภัยร้ายแรงต่อมนุษยชาติ แต่ทั้งนี้ผู้มีอำนาจวินิจฉัยชี้ขาดคือตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ทั้ง 9 ท่าน ซึ่งตนไม่อาจก้าวล่วง เพียงแต่ให้ความเห็นโดยสุจริตใจตามน้ำหนักของข้อมูลหลักฐานทั้งสิ้นทั้งปวงที่ได้เคยพิจารณาศึกษามาโดยละเอียด

นายธีรัจชัย ระบุว่า อย่างไรก็ตาม ได้แต่หวังว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะได้สร้างบรรทัดฐานและผดุงความศักดิ์สิทธิ์ของกระบวนการยุติธรรม ที่จะทำให้สังคมเกิดความเชื่อมั่นในระบบกฎหมายด้วยการวินิจฉัยชี้ขาดโดยยึดมั่นในเจตนารมณ์ของกฎหมายเป็นสำคัญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“คิง เพาเวอร์”สาดโปรช้อปออนไลน์ 2 หมื่นรายการตลอดพ.ค.64 ช้อปด่วน!!“5.5 May Day Massive Sale”วันที่ 5 เดือน 5 ลดอื้อ70%
บทความถัดไปให้แฟนบอลเข้าชมรอบชิงยูโรป้าลีกได้ 9,500 คน แต่ต้องฉีดวัคซีนหรือกักตัว 10 วันแล้ว