ชาวแพร่ ยืนหยุดขัง กลางฝน-น.ศ. งง ม.ขอนแก่น เป็นกลาง? หลังถูก รปภ.ห้ามแขวนป้าย

‘ชาวแพร่’ ยืนหยุดขัง กลางฝน – อุบล ถือ ‘มันคือแป้ง’ น.ศ. งง ม.ขอนแก่น เป็นกลาง? หลังถูก รปภ.ห้ามแขวนป้าย ‘ปล่อยเพื่อนเรา’

สืบเนื่องจากกรณีเกิดกระแสการทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” เป็นวงกว้าง ทั้งใน กรุงเทพมหานคร และภูมิภาค ด้วยการยืนสงบนิ่ง เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำราษฎร ที่ถูกคุมขังโดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัวนั้น

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” ในลักษณะดาวกระจาย ยังคงดำเนินไปในหลายจังหวัด โดยส่วนมากเริ่มกิจกรรม ในเวลา 17.00 และ 17.30 น. ภายใต้แนวคิด #ยืนหยุดขังดาวกระจายต้านภัยโควิด19 อาทิ

1.ยืน หยุด ขัง หน้า ศาลฎีกา

เวลา 13.30 น. ที่ หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักกิจกรรม เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ประมาณ 10 คน นำโดย นายนันทพงศ์ ปานมาศ หรือ กุ๊ก เดินทางมาทำกิจกรรม “ยื่นรายชื่อศิษย์รามคำแหง เรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้เพื่อนเราที่ถูกจองจำ” โดยมีการ ยื่นจดหมายเปิดผนึก ถึง ประธานศาลฎีกา
‘เรื่อง ขอให้ผู้ต้องหาคดีทางการเมืองได้รับการประกันตัว’

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มกิจกรรมดังกล่าว เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ได้ห้อยภาพกลุ่มแกนนำที่ถูกคุมขัง และทำการ “ยืน หยุด ขัง” อีกด้วย

อ่านข่าว : เครือข่ายรามฯ ‘ยืน หยุด ขัง’ ยื่นรายชื่อศิษย์เก่า-ปัจจุบัน ถึง ‘ปธ.ศาลฎีกา’ ร้องคืนสิทธิประกันตัวเพื่อน

2.ยืน หยุด ขัง บนสะพานลอย หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก

เวลา 17.30 น. กลุ่ม พลเมืองโต้กลับ ทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” วันที่ 43 ซึ่งเป็นครั้งแรก ของการสัญจรมายังบริเวณสะพานลอยหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก หลังจากจบการสัญจรบนสกายวอล์ก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นเวลา 3 วัน

ผู้เข้าร่วมยืนกระจายตัวบนสะพานลอยโดยมีการยืนเว้นระยะห่าง และสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกราย ยืนถือป้ายหันหน้าออกสู่ถนนรัชดาภิเษกทั้ง 2 ด้าน นอกจากนี้ ยังมีการห้อยป้ายไวนิลข้อความ ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ จากกึ่งกลางสะพานลอยทั้ง 2 ด้านอีกด้วย ซึ่งในวันนี้นายบารมี ชัยรัตน์ จากสมัชชาคนจน และ ‘ทาทา’ นักกิจกรรมผู้มีความหลากหลายทางเพศยังคงร่วมดำเนินกิจกรรมดังกล่าว นอกจากนี้ นายถนอม ชาภักดี นักวิจารณ์ศิลปะชื่อดัง ได้ร่วมกิจกรรมในวันนี้ด้วย

อ่านข่าว : ‘ยืนหยุดขัง’ สัญจร เรียงแถวบนสะพานลอยหน้าศาลอาญา นักวิจารณ์ศิลปะชื่อดัง ร่วมด้วย

3.ยืน หยุด ขัง ทางเท้า หน้าศาลอาญา มีประชาชนรวมกลุ่มกันอย่างน้อย 2 กลุ่ม ได้แก่

1. กลุ่ม People Go Network ปักหลักใกล้ป้ายรถประจำทาง บริเวณข้างประตูหมายเลข 8 นำโดย นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ซึ่งอดอาหารต่อเนื่องมาเป็นเวลา 10 วัน

2. กลุ่มประชาชนที่ติดตามให้กำลังใจหลวงพ่อดาวดิน หรือ สมณะดาวดิน ที่เคยอดอาหารหน้าศาลอาญา บริเวณข้างประตูหมายเลข 9 ก่อนถูกควบคุมตัวอย่างน้อย 3 ครั้ง ล่าสุด หลวงพ่อดาวดินได้รับการประกันตัว และนุ่งห่มผ้าสีเทาแทนผ้าครองสีเหลือง และสีขาว

บรรยากาศทั่วไป มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังเกตการณ์ใกล้ชิดทั้งในและนอกรั้วศาลอาญา

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 17.55 น. ประชาชนที่รวมตัวกันหน้าศาลอาญาเดินลงบนผิวจราจรปิด 2 ช่องทางจราจรหน้าประตูศาลอาญาหมายเลข 8 เพื่อทำกิจกรรม ‘ยืนหยุดขัง’ ควบคู่กับกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ซึ่งยืนบนสะพานลอยหน้าศาลอาญา โดยมีการนำเทปกาวติดลงบนพื้นเพื่อให้ยืนเว้นระยะห่าง

เวลา 19.00 น. มีการแจกดาวซึ่งทำขึ้นจากโครงไม้ไผ่ และกระดาษว่าวหลากสี ก่อนทำกิจกรรม ‘เปิดไฟให้ดาว’

โดยหนึ่งในผู้ร่วมกิจกรรม ได้แก่ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ซึ่งถือภาพนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ในขณะที่หลวงพ่อดาวดิน ถือดาวกระดาษ ด้านนายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ซึ่งอดอาหารมานาน 10 วัน ถือดาวกระดาษ พร้อมชู 3 นิ้ว นั่งบนเก้าอี้

อ่านข่าว : ยืนหยุดขังวันที่ 43 ‘พลเมืองโต้กลับ’ พรึบสะพานลอยศาลอาญา ลั่น พรุ่งนี้มาอีก
ลงถนนหน้าศาลอาญา 7 เครือข่ายแถลงทวงสิทธิประกันตัว ‘ยิ่งชีพ-หลวงพ่อดาวดิน’ ร่วมด้วย
‘เปิดไฟให้ดาว’ สว่างไสวศาลอาญา ชวนจับตาประกัน ‘เพนกวิน รุ้ง แอมมี่’ พรุ่งนี้
4.ยืน หยุด ขัง หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

เวลา 18.00 น. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร นำโดย อาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ ศิลปินนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ฃพร้อมด้วย ประชาชนกว่า 20 คน ยืนยืนเรียงแถวหน้ากระดาน ทำกิจกรรม ยืน หยุด ขัง โดยเริ่มจากการถือภาพนักกิจกรรมที่ถูกคุมขัง ก่อนชู 3 นิ้ว ตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา” อ่านรายชื่อเพื่อนทีละราย

จากนั้น ยืนเป็นเวลา 11.2 นาที โดยมีการเปิดเพลง ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ ของ วงสามัญชน พร้อมชู 3 นิ้วระหว่างทำกิจกรรม นอกจากนี้ ยังมีการผัดเปลี่ยนขึ้นปราศรัย และขับร้องดนตรีเนื้อหาต้านเผด็จการ ก่อนยุติกิจกรรมในเวลาประมาณ 20.30 น. ซึ่งระบุว่า จะจัดขึ้นทุกวัน จนกว่าเพื่อนจะได้รับการปล่อยตัวครบทุกคน

5.ยืน หยุด ขัง หน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน วันแรก

เวลา 17.00 น. วันที่ 5 พฤษภาคม ที่บริเวณป้ายรถเมล์ หน้าประตูพหลโยธิน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กลุ่ม มอกะเสด – Kased Movement จัดกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” “ยืนเป็นกลางอยู่ข้างไหน?” เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที ครั้งแรก เพื่อเรียกร้องให้เพื่อนที่ถูกคุมขังจากการแสดงออกทางการเมือง ได้รับสิทธิประกันตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนิสิต นักศึกษาและประชาชน ส่วนมากสวมใส่เสื้อผ้าสีขาวดำ เดินทางมาร่วมยืนนิ่งอย่างต่อเนื่อง ในช่วงต้นมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากกว่า 20 คน ต่างยืนเรียงแถวเดี่ยว เว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัยตลอดการร่วมกิจกรรม พร้อมห้อยและถือป้ายภาพใบหน้ากลุ่มแกนนำและข้อความ อาทิ “ปล่อยเพื่อนเรา” “เสรีภาพไม่ใช่อาชญากรรม” บางรายกางร่มที่ติดข้อความ “ปล่อยเพื่อนเรา” “ปล่อยนักโทษการเมือง” โดยรอบ

สำหรับกิจกรรมวันแรก มีนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย, นักศึกษา จากเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นายเจษฎา ศรีปลั่ง หรือเจมส์ เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี, นายสิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ หรือ ขนุน มศว.คนรุ่นเปลี่ยน และ รศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาร่วมยืนด้วย

อ่านข่าว : สมยศ ร่วม ยืนหยุดขัง หน้าม.เกษตร ‘อนุสรณ์’ ชี้ โตโต้ ได้ปล่อยตัว เป็นสัญญาณดี

6.ยืน หยุด ขัง หน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร ทับแก้ว

เวลา 17.30 น. ที่ หน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร (ฝั่งซ้าย) วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม อาจารย์ นักศึกษา และประชาชน ร่วมทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 1 ชั่วโมง 12 นาที” เป็นครั้งที่ 3

เบื้องต้น มีผู้เข้าร่วมกว่า 15 ราย รูปแบบกิจกรรมเป็นการยืนสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างตามนโยบายป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ผู้ร่วมกิจกรรมต่างแขวนภาพและข้อความ อาทิ ‘Free เพนกวิ้น’, ‘ปล่อยเพื่อนเรา’, ‘คืนความยุติธรรมให้ประชาชน’, ‘คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา’ บางรายถือภาพงานศิลปะที่วาดขึ้นเอง เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัวผู้ต้องหา

นอกจากนี้ ยังมีการวางภาพของกลุ่มแกนนำราษฎรที่ถูกคุมขังไว้ที่พื้นด้านหน้า รวมถึงวางใบปลิว “สันติวิธี” “Free speech for all”, “ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์”และ หนังสือปกน้ำเงิน ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับข้อเสนอปฏิรูปสถาบันฯ ให้ประชาชนหยิบไปอ่าน

โดยวันนี้ มีอาจารย์จากคณะอักษรศาสตร์ มาร่วมด้วยหลายราย อาทิ ผศ.นาตยา อยู่คง ภาควิชาสังคมศาสตร์, ผศ.สรรเสริญ สันติธญะวงศ์ สาขาทัศนศิลป์ ภาควิชานาฏยสังคีต, ผศ.พิพัฒน์ สุยะ ภาควิชาปรัชญา ซึ่ง ผศ.นาตยา สวมเสื้อ นายวัน

สำหรับกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” ม.ศิลปากรครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่มีการนำภาพวาดสีน้ำมันมาร่วมวางและถือ อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่มีนักศึกษา จากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ รวมถึงนิสิต นักศึกษาสถาบันอื่น มาร่วมยืนด้วย

อ่านข่าว : ‘ยืน หยุด ขัง’ ศิลปากรครั้ง 3 อาจารย์อักษร วาด ‘เพนกวินไลแอธ’ เด็กจิตรกรรมลั่น ตาสว่าง

7.ยืน หยุด ขัง สมุทรปราการ เป็นวันที่ 14

เวลา 17.30 น. ที่ หน้าศาลจังหวัดสมุทรปราการ ประชาชนกว่า 12 คน ยืนเรียงแถวหน้าป้ายศาลจังหวัดสมุทรปราการ โดยถือรูปภาพของ นายชูเกียรติ แสงวงค์ นักกิจกรรมสมุทรปราการ และภาพนักกิจกรรมรายอื่นๆ ไปจนถึงป้ายข้อความ อาทิ free อานนท์, ปล่อยครอบครัวเรา, Injustice, ปล่อยเพื่อนเรา, ปล่อย คน คิดต่าง ไปจนถึงป้ายข้อความ ระบุว่า “หากใครไม่ท้อจงสู้ต่อไป ยืดอกภูมิใจ ไม่ก้มหัว ปล่อยเพื่อนเรา” บางรายห้อยภาพ น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือตี้ พะเยา แกนนำกลุ่มราษฎรเอ้ย

กระทั่ง เวลา 18.42 น.ครบกำหนด ผู้ร่วมกิจกรรมชู 3 นิ้ว หันหน้าเข้าหา ศาลจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมเปล่งเสียง “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน

8.ยืน หยุด ขัง อุบลราชธานี เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที นำโดย คณะอุบลปลดแอก (Ubon New Gen Democracy)

เวลา 17.00 น. ที่ หน้ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ฝั่งประตู 1 มีผู้ทยอยมาร่วมกิจกรรมประมาณ 11 คน ประกอบด้วย อาจารย์ นักศึกษา และประชาชน

สำหรับ รูปแบบกิจกรรม เป็นการตั้งแถวบริเวณด้านหน้าป้ายมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ผู้ร่วมกิจกรรมถือป้ายข้อความ อาทิ คืนลูกให้แม่, มันคือแป้ง, ต้องการวัคซีนทางเลือก ,คืนสิทธิประกันตัว, คืนความยุติธรรมให้ผู้บริสุทธิ์, ปล่อยประชาชนเดี๋ยวนี้, Free our friends, ปล่อยเพื่อนเรา คืนสิทธิประกันตัวให้พวกเขา

ทั้งนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมบางราย ได้พกหนังสือมายืนอ่านด้วย โดยทุกรายสวมหน้ากากอนามัยและยืนเว้นระยะห่าง ตามมาตรการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีคอยสังเกตการณ์อยู่ด้านข้าง สำหรับวันนี้ นายธีระพล อันมัย หรือธีร์ อันมัย อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้มาร่วมยืนด้วย

ต่อมา เวลา 18.12 น. เป็นเวลาสิ้นสุดกิจกรรม ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ ชู 3 นิ้ว พร้อมกับตะโกนว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนแยกย้ายกันเดินทางกลับ ด้วยความสงบเรียบร้อย

9.ยืน หยุด ขัง วงเวียนสี่สนาม มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นวันที่ 16

เริ่ม 17.00 น. ราษฎร โขง ชี มูล, กลุ่มขอนแก่นพอกันที นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น และประชาชน ร่วมกิจกรรม ยืนกระจายตัว ยืนบริเวณโดยรอบของวงเวียนสี่สนาม เพื่อเรียกร้องปล่อยตัวเพื่อน มีการแขวนป้ายที่ราวเหล็ก บริเวณด้านข้างวงเวียนสี่สนาม ระบุข้อความว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” พร้อมกับถือป้ายภาพ และข้อความเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องให้ประกันตัวผู้ต้องหา บางรายนำภาพกลุ่มผู้ต้องขังมาเเขวนคอ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้น มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ประมาณ 10 คน มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัยขอนแก่นคอยสังเกตการณ์อยู่ด้านข้าง

โดยวันนี้ มีการนำภาพสแตนดี้ แกนนำที่ถูกคุมขัง อาทิ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน มาตั้งที่ด้านข้างผู้ยืนร่วมกิจกรรม

เวลา 17.49 น. เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ของ ม.ขอนแก่น ได้เข้ามาเจรจาว่า ไม่สามารถเเขวนป้ายได้ ถ้าหากป้ายนั้นไม่มีตรามหาวิทยาลัย

เจ้าหน้าที่ชายรายหนึ่ง กล่าวว่า คุณต้องรู้ระเบียบกันอยู่เเล้ว ตนไม่อยากเสียเวลา ติดป้ายไม่ได้ ตนเป็นเจ้าหน้าที่ที่นี่ ต้องฟังตน

นักศึกษาชายรายหนึ่ง กล่าวว่า ตนก็บอกให้ทางเจ้าหน้าที่เอาระเบียบมาให้อ่าน ขอดูระเบียบหน่อย ทางเจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่มี ตนก็สงสัยว่า พวกเราเองก็เป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย ก็น่าจะจัดกิจกรรมได้ ป้ายผ้านี้ก็ไม่ได้มีขนาดใหญ่อะไร ไม่ได้กีดขวางอะไร

เวลา 18.03 น. นักศึกษาหญิงรายหนึ่งกล่าวว่า จริงๆ เรามายืนหยุดขัง แต่วันนี้น่าจะได้ยืนเฝ้าป้ายมากกว่า เรารู้สึกว่าเป็นคำถาม สำหรับการที่มหาวิทยาลัยของเราแถลงการณ์ว่าเป็นกลาง ไม่เข้ากับฝ่ายใด เป็นคำถามว่าในสถานการณ์แบบนี้เเล้ว ยังจะเป็นกลางได้อีกหรือ กระทั่งอธิการบดีเอง ก็มีการสั่งให้ตรวจสอบอาจารย์หรือนักศึกษา ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางการเมือง เรื่องเหล่านี้

เวลา 18.03 น. นักศึกษาหญิงรายหนึ่งกล่าวว่า จริงๆ เรามายืนหยุดขัง แต่วันนี้น่าจะได้ยืนเฝ้าป้ายมากกว่า เรารู้สึกว่าเป็นคำถาม สำหรับการที่มหาวิทยาลัยของเราแถลงการณ์ว่าเป็นกลาง ไม่เข้ากับฝ่ายใด เป็นคำถามว่าในสถานการณ์แบบนี้เเล้ว ยังจะเป็นกลางได้อีกหรือ กระทั่งอธิการบดีเอง ก็มีการสั่งให้ตรวจสอบอาจารย์หรือนักศึกษา ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางการเมือง เรื่องเหล่านี้ทำให้เกิดคำถามต่อเรื่องการแสดงออกของนักศึกษาอย่างมาก

ต่อมาเมื่อเวลา 18.12 น. เป็นเวลาสิ้นสุดกิจกรรม ผู้ร่วมกิจกรรมได้ชูสามนิ้วพร้อมกับร่วมกันตะโกนว่า ปล่อยเพื่อนเรา 3 ครั้ง ก่อนที่จะมีการแยกย้ายกันเดินทางกลับด้วยความสงบเรียบร้อย

10.ยืน หยุด ขัง จ.เชียงใหม่

ซึ่งเดิมจัดโดยกลุ่ม We, The People กระทั่งวันนี้ เข้าสู่วันที่ 16 มีการประกาศปรับรูปแบบกิจกรรม เป็น #ยืนหยุดขังคนเดียว เนื่องจากวันที่ 25 เมษายน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีมติให้ออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 42/2564 เรื่อง มาตรการควบคุมการจัดกิจกรรมรวมคนจำนวนมาก ซึ่งหากฝ่าฝืนจะมีโทษ

เวลา 17.30 น. ที่ ลานสามกษัตริย์ จ.เชียงใหม่ ยังคงมีประชาชนมาร่วมกิจกรรม #ยืนหยุดขังเชียงใหม่day21 กว่า 10 ราย โดยยืนกระจาย เว้นระยะห่าง บริเวณลานสามกษัตริย์ และบนฟุตบาทริมถนน ต่างห้อยป้าย และ ชูข้อความตามลำพัง อาทิ “เรายังเป็นมนุษย์ที่มีหัวใจอยู่หรือไม่” ท่ามกลางบรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน ผู้ร่วมกิจกรรมบางรายกลางร่มและสวมชุดกันฝน บางรายสวมชุดกันฝนที่ดัดแปลงให้เป็นเพนกวิน บางรายนำหนังสือมายืนอ่านด้วย

กระทั่ง เวลา 18.12 น. เป็นเวลาครบกำหนด ผู้ร่วมกิจกรรมได้ชู 3 นิ้ว พร้อมตะโกนว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนแยกย้ายกลับบ้านของตนอย่างสงบ

ท่ามกลาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงนอกเครื่องแบบ กระจายกำลัง เฝ้าสังเกตการณ์และบันทึกภาพรอบบริเวณเมืองเชียงใหม่ ที่มีการทำกิจกรรม #ยืนหยุดขังคนเชียงใหม่คนเดียววันที่10

11.ยืน หยุด ขัง จ.แพร่ ครั้งแรก

เวลา 15.50 น. ที่ บริเวณหน้าสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เครือข่ายผู้รักประชาธิปไตยแพร่ จัดกิจกรรม “ยืนหยุดขัง 1 ชั่วโมง 12 นาที”

เบื้องต้น มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 4 ราย ผู้ร่วมกิจกรรมได้ยืนเว้นระยะห่าง ถือป้ายภาพและข้อความเชิงสัญลักษณ์ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำราษฎรที่ถูกคุมขังโดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัว ท่ามกลางพายุฝนที่กระหน่ำลงมาอย่างหนัก กระทั่งชุดเปียกโชก แต่ผู้ทำกิจกรรมยืนยันจัดกิจกรรมต่อไป จนครบเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที

กระทั่ง เวลา 17.02 น. เป็นเวลาครบกำหนด ผู้ร่วมกิจกรรม ชู 3 นิ้ว พร้อมตะโกนว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน

นอกจากนี้ ยังมีการทำกิจกรรมที่บ้าน พร้อมโพสต์ภาพ และติดแฮชแท็ก #ปล่อยเพื่อนเรา #Freeourfriends #ยืนหยุดขัง #อยู่ไหนก็ยืนหยุดขังได้

อาทิ นายสินธุ์สวัสดิ์ ยอดบางเตย ศิลปินอาวุโส เจ้าของรางวัลศรีบูรพา 2562 ซึ่งพำนักอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมทำกิจกรรมคู่ ขนาน #ยืนหยุดขัง ที่บ้านพัก จ.เชียงใหม่ โดยโพสต์ข้อความด้วยว่า

ยืน​ หยุด​ ขัง​ ที่บ้าน
พร้อมผู้รักความเป็นธรรมทั่วประเทศ
ความยุติธรรมต้องอำนวยแก่ทุกคน


12.ยืน​ หยุด​ ขัง จ.นครศรีธรรมราช

กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรม ยืนหยุดขัง 1.12 ชั่วโมง ดดย ใส่เสื้อ ปล่อยเพื่อนเรา และ ชูสามนิ้วร่วมกิจกรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองผบ.ตร.ลุยสอบคดีสาวไลฟ์สดร้องสามีโดนอุ้มหาย พบรอยเลือดยาวไปสุดบ้านผู้ต้องสงสัย
บทความถัดไปนักกอล์ฟสาวระดับโลกพร้อมแข่งขันสนามปิดดวลวงสะวิง ‘ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์’