สุดารัตน์-ทีมสร้างไทย ลุยชุมชนคลองเตย แนะเร่งตรวจชุมชนทั่วกรุงหวั่นระบาดยืดเยื้อ ทำลายชีวิต ศก.

สุดารัตน์-ทีมสร้างไทย ลุยชุมชนคลองเตย ห่วงการระบาดยืดเยื้อ ทำลายชีวิต และเศรษฐกิจจนสาหัส แนะเร่งเพิ่มจุดตรวจเพิ่มเจ้าหน้าที่ตรวจให้จบภายใน 2 สัปดาห์ – เตือนคนกรุงระวัง เพราะระบาดเกือบทุกชุมชนทั่ว กทม. แนะเร่งตรวจเชิงรุกทุกชุมชน ตั้งศูนย์คัดกรองทั้ง 50 เขตด่วน เพื่อควบคุมการระบาดให้ได้เร็วที่สุด

วันที่ 6 พฤษภาคม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และทีมพรรคไทยสร้างไทย ลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความทุกข์ให้พี่น้อง พร้อมรับฟังปัญหา พูดคุยแลกเปลี่ยน เพื่อหาแนวทางควบคุมการระบาดของโควิด-19 ให้ได้เร็วที่สุด โดยชุมชนคลองเตยมีถึง 39 ชุมชน มีประชากรร่วมแสนคนที่ทำงานทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล

โดยประชาชนได้ระบายความทุกข์ให้ฟังทั้งน้ำตา ว่าทุกวันนี้กลัว 3 อย่าง กลัวติดโรค กลัวอดตาย กลัวอนาคตที่มืดมน

ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ได้นั่งคุยแลกเปลี่ยน รับฟังปัญหาที่แท้จริงของชุมชน และข้อเสนอแนะจากผู้นำ11 ชุมชน เช่น คุณแดง ภูกองทุ่ง ประธานชุมชุนแฟลต 1-10 คุณปริศนา ไกรทอง ตัวแทนชุมชนลอค 1 2 3 คุณบุญชิด เพรชจูด ตัวเเทนชุมชน แฟลต11-18 คุณพรชัย ประธานชุมชนริมคลองพระโขนง และคุณสุวรรณา นิ่มมา ตัวเเทนชุมชลลอค 4 5 6 จากการหารือ ขณะนี้สิ่งที่คนในชุมชนต้องการมากที่สุดคือการตรวจหาเชื้อให้ได้มากที่สุด และอยากให้ตรวจจบเป็นชุมชนๆ ไป

ปัญหาในขณะนี้คือมีจุดตรวจเพียง 3 แห่ง ดำเนินการตรวจโดยการแจกโควตาให้แต่ละชุมชนนำประชาชนมาตรวจ ชุมชนละหลักสิบ หลักร้อยต่อวัน ขณะที่แต่ละชุมชนมีคนหลายพันคน เมื่อตรวจแล้วต้องกลับเข้ามาอยู่ปะปนกับคนในชุมชนก็อาจจะเป็นผู้ติดเชื้อได้ภายหลัง ประชาชนอยากให้มีการตรวจทั้งชุมชนโดยเร็วที่สุดเพราะกลัว การติดเชื้อ และขณะนี้ก็ขาดรายได้ เพราะที่ทำงานจะให้หยุดงานถ้าบอกว่ามาจากชุมชนคลองเตย

สำหรับข้อสรุปจากการหารือร่วมกับตัวแทนชุมชน 11 ชุมชนมีดังนี้

1) ขอให้เร่งระดมตรวจเชื้อ โดยระดมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากจังหวัด ที่มีผู้ติดเชื้อน้อยมาช่วย รับผิดชอบตรวจเชื้อเป็นรายชุมชน เพื่อให้ตรวจจบเป็นชุมชนๆไป เร่งตรวจให้จบภายใน 2 สัปดาห์

2) ต้องควบคุมพื้นที่ โดยให้คนหยุดอยู่แต่ในบ้านอย่างน้อย 15 วัน เพื่อระงับการแพร่ระบาดในชุมชน และที่สำคัญยิ่งคือหยุดการแพร่ระบาดออกนอกชุมชน
เสนอให้ช่วยค่าใช้จ่ายคนละ 5,000 บาท เพื่อให้หยุดงาน ตรวจเชื้อ และกักตัวที่บ้าน

3) เร่งฉีดวัคซีนให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์

“ขอย้ำว่า ขณะนี้เกือบทุกชุมชนในกรุงเทพฯมีสภาพ ไม่ต่างจากคลองเตย ต้องเร่งตรวจเชิงรุกทุกชุมชน โดยใช้มาตราการเดียวกันกับคลองเตย คือ เร่งจ่ายเงินชดเชยเยียวยาเพื่อให้คนหยุดอยู่กับบ้านแล้วเร่งตรวจให้จบโดยเร็ว” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุอีกว่า ที่สำคัญควรเร่งตั้งศูนย์คัดกรองทุกเขต ทั้ง 50 เขตโดยด่วน ไม่เช่นนั้น การระบาดจะยืดเยื้อเกินสิ้นเดือนนี้ จะนำมาซึ่งความสูญเสียทั้งชีวิตและสุขภาพของประชาชนแบบไม่ควรจะเสีย รวมทั้งความเสียหายทางเศรษฐกิจมหาศาล ที่ทำให้ประชาชนต้องเผชิญกับความยากจนทุกข์เข็ญ

ด้าน นายสมเกียรติ อดีตประธานสภาเขตคลองเตย แสดงความกังวลกรณีข่าวการแพร่ระบาดของโควิดในชุมชนคลองเตยอย่างเข้มข้น จนบางประเด็นเกินเลยจากข้อเท็จจริง ทำให้พี่น้องประชาชนชาวชุมชนคลองเตย ที่ไม่ได้ติดเชื้อและไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อได้รับผลกระทบอย่างหนัก ซึ่งมีชาวชุมชนถูกกดดันจากการออกไปประกอบอาชีพและจากนายจ้าง บางส่วนถูกบังคับให้กักตัว ขณะที่บางส่วนต้องได้รับใบรับรองผ่านการตรวจโควิดจึงจะอนุญาตให้กลับเข้าทำงาน

“และมีอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องกักตัวในระยะยาวซึ่งมีผลต่อการทำงานจนอาจถูกเลิกจ้างการช่วยเหลือเยียวยา จากภาครัฐก็ไม่เพียงพอ ที่จะช่วยคนเหล่านี้ให้สามารถดูแลตนเองและครอบครัวในสถานการณ์วิกฤตได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มูลฝอยติดเชื้อพุ่งกว่าวันละ 16 ตัน กทม.กำชับ จนท.ใส่อุปกรณ์ป้องกัน
บทความถัดไปมายด์-อั๋ว-เบนจา พร้อมมวลชนแน่น รอรับรุ้ง ปนัสยากลับบ้าน เจ้าตัวอ่อนเพลียอดอาหาร เข้ารพ.ทันที