‘จุรินทร์’ ลั่นไม่ขอคุย ‘อันวาร์’ แล้ว ปมจี้ถอนพรรคร่วม รบ. ยัน ปชป.ยึดหลักประชาธิปไตย

‘จุรินทร์’ ลั่นไม่ขอคุย ‘อันวาร์’ อีกแล้ว ปมจี้ให้ถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล ยัน ปชป.ยึดหลักประชาธิปไตย เคารพเสียงส่วนใหญ่ ชี้ไม่ควรตัดสินใจใดที่ทำแล้วซ้ำเติมประเทศ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 พฤษภาคม ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์กรณี นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และรองเลขาธิการพรรค ทำหนังสือถึงคณะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคทั่วประเทศ เสนอขอให้พรรคประชาธิปัตย์ถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล ว่าเรื่องนี้ทางโฆษกพรรคได้ตอบชี้แจงครบถ้วนชัดเจนหมดเรียบร้อยแล้ว เป็นไปตามนั้น

เมื่อถามว่า กรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีแนวคิดหรือความจำเป็นต้องถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ เนื่องจากสังคมโจมตีเรื่องนี้กันมาก นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับกรณี ร.อ.ธรรมนัส เป็นรัฐมนตรีโควต้าของพรรคพลังประชารัฐ เพราะฉะนั้นเป็นหน้าที่ของพรรคพลังประชารัฐที่จะเป็นผู้ตอบคำถาม ประชาธิปัตย์เป็นแค่พรรคร่วมรัฐบาล

เมื่อถามว่า การเคลื่อนไหวของนายอันวาร์ เหมือนกับการเคลื่อนไหวที่ผ่านมาหลายครั้ง พรรคจะมีการดำเนินการอย่างไร เพราะดูเหมือนว่ามีปัญหาภายในพรรค นายจุรินทร์กล่าวว่า จะมาสรุปว่าเป็นปัญหาภายในพรรคไม่ได้ พรรคมีกระบวนการอยู่แล้ว มีทั้งเสียงส่วนน้อยและเสียงส่วนใหญ่ ประชาธิปัตย์ยึดวิถีทางประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นพรรคจะดำเนินการกิจกรรมตัดสินใจอะไรอย่างไรทางการเมือง ต้องตัดสินใจตามเสียงส่วนใหญ่ แต่ไม่ได้แปลว่าไม่รับฟังเสียงส่วนน้อย แต่เสียงส่วนน้อยต้องเข้าใจและยอมรับมติของเสียงส่วนใหญ่

“สิ่งนี้ทำให้ประชาธิปัตย์ยั่งยืนมาได้จน 75 ปี นี่คือสิ่งที่เรายึดถือเป็นแนวทาง วันนี้ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ผมคิดว่าในสถานการณ์ปัจจุบันสิ่งที่พรรคจะต้องดำเนินการก็คือทำหน้าที่ของตนเองให้สมบูรณ์ที่สุด ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศและประชาชน คำนึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว ดังนั้น การตัดสินใจใดต้องยึดถือหลักนี้ ประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาทั้งเศรษฐกิจและโควิด ซึ่งทุกคนทราบดีและทุกฝ่ายทราบดี และหลายฝ่ายกำลังร่วมมือร่วมใจกันช่วยคลี่คลายสถานการณ์เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชนและส่วนรวม ประชาธิปัตย์ก็ไม่สามารถที่จะเป็นอย่างอื่นได้นอกจากทำหน้าที่ที่มีอยู่และจะต้องร่วมมือร่วมใจกับประชาชนในการพาประเทศฟันฝ่าอุปสรรคและผ่านพ้นปัญหานี้

ขณะนี้มีแค่นายอันวาร์ที่ออกมาเคลื่อนไหวเรื่องนี้หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบ และความจริงนายอันวาร์ก็ทำลักษณะนี้มาหลายครั้ง นี่ก็เป็นอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งพรรคก็ต้องมีหลักของพรรคต้องดำเนินการตามเสียงส่วนใหญ่

เบื้องต้นมีการพูดคุยกับนายอันวาร์บ้างหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า “ไม่ได้คุยและไม่คิดจะคุยด้วยแล้ว เพราะเคยคุยด้วยหลายครั้งแล้ว” เมื่อถามย้ำว่า เหมือนตอนนี้ภายในพรรคไม่ได้ให้ความสำคัญกับกรณีของนายอันวาร์หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนไม่พูดตรงนั้น เอาเป็นว่าพรรคก็ต้องมีแนวทางของพรรค จะทำหรือตัดสินใจอะไรต้องคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว

เมื่อถามว่า เท่ากับว่าตอนนี้ไม่มีแนวคิดเดียวกับนายอันวาร์กับการถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ขอไม่ตอบเรื่องอนาคต แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันประเทศกำลังเผชิญปัญหา การตัดสินใจอะไรต้องคิดให้ดีบนพื้นฐานความรับผิดชอบแบบมีวุฒิภาวะ การตัดสินใจอย่างหนึ่งถ้าไปซ้ำเติมปัญหาประเทศ ควรทำหรือไม่ควรทำวิญญูชนมีคำตอบได้อยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ชวน” ยัน เดินหน้าเปิดประชุมสภาฯ ตามปกติ ชี้ มีกฎหมายสำคัญรอพิจารณา
บทความถัดไปทรงตัว! ผู้ติดเชื้อโควิด-19เชียงใหม่ วันนี้ 25 ราย เสียชีวิต 2 ราย รอแถลงเย็นนี้