‘สุวัจน์’ เปิดโครงการอาสาสมัครสู้ภัยโควิด-19 ประสานช่วย ปชช.หา รพ.-ตรวจเชื้อ-วัคซีน

‘สุวัจน์’ เปิด ‘โครงการอาสาสมัครสู้ภัยโควิด-19’ เพื่อประสานงาน-ช่วยเหลือ ปชช.หา รพ.-ตรวจเชื้อ-วัคซีน

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) และอดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรค ชพน. เดินทางไปที่ทำการศูนย์คนโคราชรักกันไม่ทิ้งกัน ถ.มิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อเปิดโครงการ “อาสาสมัครสู้ภัยโควิค-19” โดยเป็นการจัดตั้งร่วมกับศูนย์คนโคราชฯกับพรรค ชพ.

ทั้งนี้ นายสุวัจน์เป็นประธานมอบชุด PPE ให้แก่ผู้แทนโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา, โรงพยาบาลค่ายสุรนารี, โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี, โรงพยาบาลเทพรัตน์ และโรงพยาบาลสูงเนิน พร้อมมอบเงินสนับสนุน นายกิตติพล กิรัมย์ เจ้าของวงดนตรีมโหรีทานตะวัน บ้านดงใหญ่ อ.พิมาย เป็นต้น

“จากสถานการณ์โควิด-19 ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จึงมีการจัดตั้งศูนย์คนโคราชรักกันไม่ทิ้งกัน ซึ่งเป็นความร่วมมือจากทุกฝ่าย ในโควิด-19 ระยะแรก ศูนย์คนโคราชฯมีการทำหน้ากาก ร่วมทั้งอาหารและน้ำยาที่จะไว้ฉีดฆ่าไวรัสต่างๆ ต่อมาโควิดระยะที่สองก็ยังดำเนินการต่อเนื่องในการช่วยเหลือ

ส่วนในครั้งนี้การระบาดรอบที่สาม หนักที่สุดตั้งแต่เคยเกิดมา ตอนนี้มีผลกระทบในวงกว้างเห็นได้จากตัวเลขผู้ติดเชื้อและยังมีความเสียหายของผู้ประกอบที่จำเป็นต้องหยุดกิจการ เราจึงคิดว่าต้องมีการจัดตั้งอาสาสมัครสู้ภัยโควิด-19 ซึ่งได้มีประธานสภาอุตสาหกรรม ประธานมูลนิธิหลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง มูลนิธิพุทธธรรมการกุศล (ฮุก 31) เทศบาลนครราชสีมา เป็นต้น มาร่วมเป็นอาสาสมัครประมาณ 50 คน” นายสุวัจน์กล่าว

Advertisement

นายสุวัจน์เผยต่อว่า และอาสาสมัครเหล่านี้ทำงานในการให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนและช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนในการประสบภัยโควิด-19 เช่น หาโรงพยาบาลไม่ได้ อยากตรวจโควิด-19 อยากลงทะเบียนหมอพร้อม การฉีดวัคซีนจะทำอย่างไร อาสาสมัครเหล่านี้จะเข้าไปช่วยเหลือให้บริการแก่ประชาชน โดยจะมีศูนย์คนโคราชฯเป็นที่ทำการและมีหน่วยบริการเคลื่อนที่เป็นรถตู้และรถปิกอัพประมาณ 5-6 คัน ในส่วนอาสาสมัครทุกคนก็จะมีเบอร์ติดต่อในแต่ละคน เพื่อประสานงานและช่วยเหลือผู้ประสบภัยโควิด-19 ได้อย่างสะดวกและทั่วจังหวัดนครราชสีมา แต่ในขณะเดียวกันก็ยังขาดแคลนในเรื่องของอุปกรณ์ทางการแพทย์ ในวันนี้ตนจึงได้เดินทางมามอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เช่น ชุด PPE 220 ชุด เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิทัล (Digital Thermometer) 85 ชุด หน้ากากอนามัยประมาณ 20,000 ชุด เป็นต้น

“นอกจากนี้ยังมีการมอบทุนน้ำใจ เพราะในขณะนี้มีผู้ติดเชื้อที่ถูกกักตัวอยู่ประมาณ 200 คน และได้มอบอาหารให้ประชาชนตามชุมชนต่างๆ โดยทั้งหมดนี้เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์ทางด้านอาหาร เพื่อสนับสนุนภารกิจในการต่อสู้กับโควิด-19 และหากประชาชนไม่สะดวกหรือติดขัดในการติดต่อกับส่วนราชการก็สามารถติดต่อกับทางศูนย์คนโคราชฯและจะทำการประสานงานต่อให้” นายสุวัจน์ระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image