5 คนกางร่มหน้าอนุสาวรีย์ปชต. เรียกร้องปล่อยเพื่อน

5 คนกางร่มหน้าอนุสาวรีย์ปชต. เรียกร้องปล่อยเพื่อน เผยมาน้อยเพราะบางรายต้อง ‘กักตัว’ เหตุสัมผัส ‘รุ้ง’

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ สาขาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ ประชาชนกลุ่มหนึ่งนัดหมายทำกิจกรรม ‘ยืนหยุดขัง’ ดาวกระจาย ตามยุทธศาสตร์ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที

บรรยากาศเมื่อ 17.30 น. ประชาชน 5 รายยืนส่วนใหญ่อยู่ในวัยกลางคน และผู้สูงอายุ ยืนเรียงแถวตอนเรียงหนึ่ง หันหน้าเข้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีการเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัยทุกราย กางร่มที่มีการห้อยแผ่นกระดาษแข็งรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีข้อความ ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ บริเวณขอบร่มโดยรอบ นอกจากนี้ บางรายใช้ร่มพ่นภาพใบหน้าบุคคลต่างๆ ที่ยังอยู่ในเรือนจำ อาทิ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ เป็นต้น และนายชูเกียรติ แสงวงค์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังนำภาพมาแขวนระหว่างเสาบนทางเดินเท้า โดยมีภาพ ‘แฟรงค์ ณัฐนนท์’ ผู้ต้องขังในคดีทุบรถ และบุคคลอื่นๆ พร้อมข้อความว่า ‘การนิ่งเฉยปล่อยให้รัฐบาลขังเยาวชนที่ต่อสู้เพื่ออนาคตของพวกเราคือความเลวร้ายที่สุดของเราทุกคน’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ทำกิจกรรมรายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า ในวันนี้มีผู้ร่วมกิจกรรมน้อย เพราะบางรายต้องกักตัว เนื่องจากสัมผัสใกล้ชิดกับนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ซึ่งเปิดเผยว่าติดเชื้อโควิดในช่วงเช้าวันนี้ จากการไปรอรับหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครครั้งได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

Advertisement

ทั้งนี้ ประชาชนกลุ่มดังกล่าวทำกิจกรรมต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ โดยย้ายจุดจัดกิจกรรมมาจากหน้าองค์การสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอกในช่วงปลายเดือนเมษายน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image