‘หมอสุกิจ’ พร้อมรับมือเปิดประชุมสภา 22 พ.ค. เข้มมาตรการป้องกันโควิด

“หมอสุกิจ” เผยสภา แจงมีมาตรการเข้มป้องกันโควิด เตรียมพร้อมรับมือเปิดประชุมสามัญ 22 พ.ค.

เมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 13 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า ในวันที่ 14 พฤษภาคม เวลา 11.00 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ประชุมร่วมกับวิป 3 ฝ่ายทั้งรัฐบาล ฝ่ายค้าน วุฒิสภา พร้อมด้วยตัวแทนคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาปรึกษาหารือก่อนที่จะมีการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ โดยกำหนดการเบื้องต้นในวันที่ 27 พฤษภาคม จะมีการพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) 2 ฉบับคือ พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ พ.ศ. 2564 และพ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หากพิจารณาไม่เสร็จก็จะพิจารณาต่อในวันที่ 28 พฤษภาคม

นพ.สุกิจกล่าวต่อว่า สำหรับวันที่ 31 พฤษภาคม ถึงวันที่ 2 มิถุนายน จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้แจ้งว่าจะส่งร่างมายังสภาในวันที่ 17 พฤษภาคม และเริ่มนับ 1 ในวันดังกล่าว​ โดยตามรัฐธรรมนูญได้กำหนดว่าให้สภาพิจารณาให้เสร็จภายใน 105 วัน ดังนั้นจะครบกำหนดในวันที่ 29 สิงหาคม หลังจากนั้นจะส่งต่อไปให้วุฒิสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบภายใน 20 วัน ซึ่งครบกำหนดในวันที่ 18 กันยายน

นพ.สุกิจกล่าวต่อว่า นอกจากนั้นในที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายจะมีการหารือถึงความพร้อมเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันโควิด-19 เพราะเมื่อเปิดประชุมสภาแล้วจะต้องมีความเข้มข้นอย่างมาก เนื่องจากสถานการณ์การระบาดรุนแรง จึงต้องมีมาตรการที่รัดกุมและมีประสิทธิภาพ เพราะหากเกิดอะไรขึ้นมาก็จะทำให้เกิดผลเสียได้ โดยจะให้พรรคการเมืองแต่ละพรรคแจ้งไปยัง ส.ส.ว่าจะต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้าง ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้กำหนดมาตรการต่างๆ ไว้พอสมควรแล้ว แต่ต้องถามความเห็นชอบจากที่ประชุมร่วมวิป 3 ฝ่ายอีกครั้ง รวมไปถึง ส.ส.ที่มีอายุเกิน 60 ปี ว่าจะให้เข้าร่วมประชุมสภาอย่างไร รวมทั้งมาตรการเกี่ยวกับผู้ติดตามและผู้มาชี้แจง หากยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ก็จะจัดสถานที่ให้พักและต้องมีใบรับรองการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image