หมอเจตน์ ห่วง สายพันธ์ุอินเดียบุกไทย แนะฝ่ายความมั่นคง เข้มช่องทางธรรมชาติ

“หมอเจตน์” ห่วง สายพันธ์ุอินเดียลามไทย แนะฝ่ายความมั่นคง เป็นหูเป็นตาช่วยเจ้าหน้าที่สธ. เข้มคนลอบเข้าช่องทางธรรมชาติ   

วันนี้ (13 พ.ค.) นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา ได้โพสต์ข้อเขียน เรื่อง วัคซีนกลายพันธุ์ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า

“10 พ.ค. กรมควบคุมโรครายงานผู้ป่วยติดเชื้อที่เดินทางจากอินเดียโดยเที่ยวบินพิเศษ มีผู้เดินทางคนไทยทั้งหมด 74 ราย ชาย 54 ราย หญิง 20 ราย อายุเฉลี่ย 40 ปี ก่อนเดินทางมีผลตรวจเชื้อเป็นลบ เข้าสถานกักตัวมีผลเป็นบวก รวม 5 ราย ซึ่งไม่แสดงอาการ จากนั้นส่งตรวจหาเชื้อกลายพันธ์ ณ ศูนย์โรคอุบัติใหม่ ทางคลินิกโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย อยู่ระหว่างรอผล

ผู้เดินทางไทยจากปากีสถานตรวจพบสายพันธ์ุ Indian Variant (B.1.617.1) :เป็นหญิงไทย อายุ 42 ปี ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ เดินทางมาจากปากีสถาน พร้อมบุตรชาย 3 คน ถูกส่งไปกักตัวที่ SQ ตรวจหาเชื้อครั้งที่ 1 พบโควิด-19 ทั้งมารดาและบุตรที่พักด้วยกัน ผล Whole genome Sequencing ของมารดา พบเป็น Indian Variant (B.1.617.1) 89.8% ซึ่งสายพันธ์ุนี้เริ่มตรวจพบตั้งแต่เดือน ต.ค. 63 ในประเทศอินเดีย

11 พ.ค. ตรวจพบเชื้อจากผู้เดินทางมาจากอินเดียในสถานกักกัน11ราย (เดินทางมา 8พ.ค.) เป็นหญิง 9 รายชาย 2ราย อายุ 14-48 ปี มาจากปากีสถาน 1 ราย และจากอัฟริกาใต้ 1 ราย ส่งตรวจหา Genome ดูเชื้อกลายพันธุ์ทุกราย

Advertisement

คนอินเดียหรือคนไทยที่เดินทางมาจากอินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศและเนปาล เป็นกลุ่มที่กรมควบคุมโรคเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ทุกรายจะถูกส่งตรวจหา Genome เพื่อถอดรหัสเชื้อกลายพันธุ์จากอินเดียที่แพร่ไประบาดในประเทศดังกล่าว

เฝ้าระวังกันอย่างใกล้ชิด แม้จะไม่ค่อยกังวลกับผู้ที่เดินทางมาโดยเครื่องบิน เพราะมีระบบเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด แต่กังวลกับผู้ที่ลักลอบข้ามแดนมาตามเส้นทางธรรมชาติ

แม้จะตรวจพบเพียงรายเดียว แต่ถ้าเชื้อกลายพันธ์ุสายพันธุ์อินเดีย B.1.617.1 หรือ B.1.617.2 หรือ B.1.617.3 หลุดเข้าไปแพร่เชื้อในชุมชนเพียงรายเดียวก็ยังน่ากลัวมาก แค่สายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7ที่ระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ก็แย่พออยู่แล้ว เพราะนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกเป็นห่วงว่า วัคซีนที่ฉีดกันในขณะนี้ทุกชนิดจะเอาไม่อยู่

ทุกคนต้องช่วยเป็นหูเป็นตาให้จนท.สาธารณสุข โดยเฉพาะฝ่ายความมั่นคงที่มีหน้าที่โดยตรง

เราจะผ่านพ้นมันไปด้วยกันครับ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image