ณัฐวุฒิ ชี้ ผู้ต้องขังคดีการเมืองทุกคนควรได้รับสิทธิไต่สวนทางวีดีโอคอนเฟอเรนซ์

ณัฐวุฒิ ชี้ ผู้ต้องขังคดีการเมืองทุกคนควรได้รับสิทธิไต่สวนทางวีดีโอคอนเฟอเรนซ์

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.  นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตนักเคลื่อนไหวทางการเมือง อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เขียนข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นกรณีสถานการณ์การติดเชื้อโควิดในเรือนจำ โดยเฉพาะกับนักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกฝากขัง โดย ระบุว่า

ผู้ต้องขังคดีล้อมรถตำรวจ 3 คนติดเชื้อโควิด-19 บางคน เช่น คุณศักดิ์ชัย หรือ เฮียซ้ง อาการหนักถึงขั้น ICU เมื่อวานศาลไต่สวนคำร้องขอประกันตัวทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์และให้ประกันไปแล้ว แต่ ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก ยื่นขอไต่สวนศาลยกคำร้องต้องอยู่ในเรือนจำเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ต่อไป ผมอยู่ในกระบวนการขึ้นศาล ติดคุก ขอประกันรวมแล้วหลายรอบไม่เคยเห็นและไม่เข้าใจเรื่องนี้

ถ้าอ้างว่าไมค์ติดโควิด 3 คนนั้นก็ติดทำไมประกันได้ หรือจะอ้างว่าคนละคดีก็เห็นเพนกวิน รุ้ง แอมมี่ คดีเดียวกับไมค์ได้ประกันออกไปแล้ว ผมเข้าใจเรื่องอิสระของอำนาจศาลแต่เรื่องนี้จะเกิดจากความคลาดเคลื่อนหรือเจตนาใดก็ตามเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข ไม่งั้นจะกลายเป็นความลักลั่นและอำนาจตุลาการอาจถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ายักยอกอิสรภาพของผู้ต้องขังบางคนหรือไม่

Advertisement

ไม่ใช่เฉพาะไมค์ แต่ผู้ต้องขังคดีการเมืองทุกคนควรได้รับสิทธิไต่สวนทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์แล้วปล่อยตัวตามมาตรฐานเดียวกับคนอื่นๆ รวมถึงผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดีทั่วไปก็ควรได้รับสิทธินี้ ส่วนเงื่อนไขหรือผลการพิจารณาจะเป็นอย่างไรอาจขึ้นอยู่กับประเภทคดี ความหนักเบาของพฤติการณ์ ผมไม่ก้าวล่วง

สถานการณ์โควิด-19 ในเรือนจำโดยเฉพาะพิเศษกรุงเทพฯกับทัณฑสถานหญิงกลางมาถึงขั้นนี้ไม่ใช่จะจัดการได้ง่ายๆ เชื่อว่าในระยะนี้จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวันจากการทยอยตรวจพบหรือแสดงอาการ แม้จะเป็นผู้กระทำความผิดแต่ควรได้รับการดูแลปกป้องจากรัฐในฐานะมนุษย์ซึ่งกรณีนี้ดุลพินิจของศาลน่าจะมีส่วนช่วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image