ทูตรัศม์ โพสต์ยินดี ‘อแมนด้า’ สงสัย กต. เมินเฉย หลังโพสต์ยินดีกับเลสเตอร์

ทูตรัศม์ โพสต์ยินดี ‘อแมนด้า’ สงสัย กต. เมินเฉย หลังโพสต์ยินดีกับเลสเตอร์

นายรัศม์ ชาลีจันทร์ อดีตเอกอัคราชทูตไทยในหลายประเทศ เจ้าของเพจ “ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador” เขียนข้อความเผยแพร่ในเฟสบุ๊กแฟนเพจ แสดงความยินดีกับ อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ที่สามารถผ่านเข้าถึงรอบ 10 คนสุดท้าย มิสยูนิเวิร์ส 2020 ที่รัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ตามเวลาประเทศไทย พร้อมกับตั้งข้อสงสัยกับ กระทรวงการต่างประเทศที่โพสต์ขอความแสดงความยินดีกับสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ ที่คว้าแชมป์เอฟเอคัพ แต่ กับอแมนด้า ที่เป็นตัวแทนคนไทยกลับเมินเฉย

โดยทูตรัศม์ โพสต์ข้อความระบุว่า

ในฐานะคนไทยคนหนึ่งผมขอแสดงความยินดีกับคุณอแมนด้าที่ได้สามารถเข้าได้ถึงรอบสิบคนสุดท้าย ซึ่งผมเห็นว่าเธอได้ทำหน้าที่การเป็นตัวแทนประเทศไทยได้อย่างเต็มภาคภูมิ มีส่วนสร้างชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีให้ประเทศชาติ

ผมขอขอบคุณเธอที่กล้าหาญพูดแทนสิ่งที่อยู่ในใจคนไทยจำนวนมาก ที่ไม่จำเป็นต้องพูดว่ารักสายลม แสงแดด เด็กๆ รวมทั้งสิ่งเพ้อเจ้ออะไรทั้งหลายที่เขานิยมกันเพียงเพื่ออยากได้คะแนนอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งความกล้าหาญนี้ทำให้เธอเป็นผู้ที่งดงามทั้งกายและใจอย่างแท้จริง

และที่ออกมาเขียนนี้ นอกจากจะชื่นชมด้วยใจจริงแล้ว ก็เพราะไม่เห็นทางกระทรวงต่างประเทศ สถาบันที่รักของผม ออกมาแสดงความยินดีอะไร ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันก็เห็นมีออกแถลงการณ์ไปแสดงความยินดีกับทีม Leicester ของอังกฤษที่ได้แชมป์ ทั้งๆที่เขาไม่ได้เป็นตัวแทนทางการอะไรของประเทศไทยแต่อย่างใด เขาก็แข่งในนามทีมสโมสรอังกฤษของเขา ซึ่งผมคิดว่าถ้าอยากแสดงความยินดีก็ควรจะไปแสดงในเพจส่วนตัวในฐานะแฟนบอลอะไรก็ว่าไปน่าจะเหมาะสมกว่าในนามกระทรวงการต่างประเทศไทย
แต่กับคนที่สร้างชื่อเสียงที่เป็นตัวแทนในนามประเทศเราแท้จริง กลับเมินเฉย

ในฐานะประชาชนคนธรรมดาคนหนึ่งที่ยังรู้สึกผูกพันกับสถาบันที่เราทำงานมา ก็อยากเห็นการทำงานเป็นระบบถูกทิศทาง ก็ขอใช้สิทธิแสดงความเห็นที่มีตามกฎหมายเพียงแค่นี้

แต่ก็นั่นแหละครับ พูดไปปัญหาที่ใหญ่ที่สุดประการหนึ่งของประเทศนี้คือการไม่รู้จักหน้าที่ของตนเอง
เขาให้เป็นยามเฝ้ารั้วรอบขอบชายแดน ก็ไม่ทำ อยากจะบริหารประเทศ ทั้งๆที่แสดงให้เห็นแล้วเห็นอีกว่าไม่มีความสามารถหรือวิสัยทัศน์ใดๆทั้งสิ้น
มันก็เป็นแบบนี้แหละครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสริมคมบู๊เอเชีย! ‘เจ้าท่า’ คว้าตัว ‘บาจโจ้’ พร้อมลุยศึกเอซีแอล-ไทยลีก
บทความถัดไป‘สองล้อ’ ฝ่าโควิดจัดแข่ง 3 สนามรวด วางมาตรการป้องกันเข้มงวดขั้นสุด!