ศบค.สั่งห้ามประชุมกมธ.สภาฯ ‘จุรินทร์’ ห่วงงบฯ 65 สะดุด

ศบค.สั่งห้ามประชุมกมธ.สภาฯ ‘จุรินทร์’ ห่วงงบฯ 65 สะดุด

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ให้สัมภาษณ์กรณีศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(โควิด-19) หรือศบค. มีคำสั่งห้ามประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ชุดต่างๆ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 อาจส่งผลกระทบต่อการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ว่า เป็นเรื่องที่ต้องเป็นไปตามกฎที่กำหนด แต่การจะดำเนินการในสภาต่อไปอย่างไร ขึ้นอยู่กับนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและวิปทั้ง 3 ฝ่าย ทั้งวิปรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสภา ที่จะต้องมาคุยกันว่าจะดำเนินการอย่างไร

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 หากไม่มีการประชุม หรือยังไม่สามารถที่จะประชุมกมธ.ได้ ก็จะมีผลกระทบในแง่ของเงื่อนเวลา เพราะตามรัฐธรรมนูญกำหนดว่า เมื่อร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯส่งถึงรัฐสภาแล้ว จะต้องพิจารณาให้เสร็จสิ้นภายใน 105 วัน ซึ่งเงื่อนไขนี้เริ่มนับหนึ่งแล้ว หากผ่านวาระที่ 1 และไปสู่วาระที่ 2 ของการตั้งกมธ.วิสามัญฯ หาก กมธ.ไม่สามารถประชุมได้ จะมีผลกระทบในเรื่องเงื่อนเวลาการทำหน้าที่ของสภาฯ เป็นเรื่องที่วิป 3 ฝ่าย จะต้องไปพิจารณาร่วมกันว่าต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะหลังจากผ่านสภาฯแล้ว วุฒิสภาก็มีเงื่อนเวลาที่จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 20 วันตามรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า หากการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณฯต้องสะดุดหยุดลง จะส่งผลกระทบต่อประเทศอย่างไร หรือเลื่อนการพิจารณาออกไปก่อน นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่า จะสามารถเลื่อนออกไปได้หรือไม่ เพราะร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯส่งถึงสภาฯแล้วเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม เพราะฉะนั้นในเงื่อนเวลา 105 วัน ได้นับหนึ่งแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon