สันธนะ จี้ กกต. สอบวุฒิการศึกษา ‘ตู่ นันทิดา’ ใช้สมัครเลือกตั้งนายกอบจ. คาด 30 วันได้ข้อสรุป

สันธนะ จี้ กกต. สอบวุฒิการศึกษา ‘ตู่ นันทิดา’ ใช้สมัครเลือกตั้งนายกอบจ. คาด 30 วันได้ข้อสรุป

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 พฤษภาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง ผกก.สันติบาล 2 พร้อมด้วยนายพิรวัชร์ ยงทองคำทิพย์ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ยื่นคัดค้านการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรปราการ เข้าติดตามเรื่องร้องเรียน กรณีที่นายพิรวัชร์ร้องเรียนให้กกต.ตรวจสอบการเทียบวุฒิการศึกษาของ น.ส.นันทิดา แก้วบัวสาย นายกอบจ.สมุทรปราการ เพื่อให้กกต.สืบสวนหาข้อเท็จจริงว่าวุฒิการศึกษาดังกล่าวผ่านการเทียบวุฒิการศึกษาหรือไม่ ได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่

นายสันธนะ กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวสมุทรปราการจำนวนมากเรื่องวุฒิการศึกษาดังกล่าว และพบว่านายพิรวัชร์ ได้ร้องเรียนในเรื่องดังกล่าวหลังการเลือกตั้งอบจ.สมุทรปราการ เพื่อให้ กกต.ได้ตรวจสอบวุฒิการศึกษา น.ส.นันทิดา ที่ได้ยื่นประกอบการสมัครเลือกตั้งนายกอบจ. ซึ่งตั้งแต่การยื่นสมัคร การเลือกตั้ง จนถึงการประกาศผลการเลือกตั้ง เป็นเวลากว่า 5 เดือนแล้ว และเป็นการร้องขอให้ตรวจสอบวุฒิการศึกษาที่มีการรับรองจากต่างประเทศ ซึ่งคณะกรรมการอุดมศึกษาสามารถตรวจสอบได้อยู่แล้ว แต่ระยะเวลาที่ล่วงเลยมา 5 เดือน กับการทำงานของกกต. เห็นว่าควรมีการลำดับความสำคัญ ความจำเป็นเร่งด่วนในเรื่องนี้ เพราะวันนี้มีการปฏิบัติหน้าที่ของนายกอบจ.สมุทรปราการ

“หากคุณสมบัติที่ยื่นสมัครไม่ถูกต้อง การดำรงตำแหน่งดังกล่าวจะทำให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการขนาดไหน เพราะหลังจากเข้ารับหน้าที่ก็จะต้องมีการเบิกจ่ายงบประมาณ แต่หากตรวจสอบแล้วคุณสมบัติถูกต้องชาวสมุทรปราการก็จะมีความมั่นใจ ดังนั้น คิดว่าเรื่องดังกล่าวควรมีข้อสรุปได้แล้ว ไม่ควรมีเหตุที่จะต้องมาอ้างเรื่องสถานการณ์โควิด เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นการตรวจสอบทางเอกสารเท่านั้น”

นายสันธนะ กล่าวภายหลังหารือกับเจ้าหน้าที่ กกต. ว่า เจ้าหน้าที่ กกต. ชี้แจงว่าเรื่องดังกล่าวยังอยู่ในกรอบเวลา ซึ่งจากการพูดคุยคิดว่าการพิจารณาเรื่องดังกล่าว ไม่น่าจะเกิน 30 วัน ซึ่งจะไปชี้แจงให้ชาวสมุทรปราการเข้าใจว่า อีกประมาณ 1 เดือนนี้ กกต.จะมีข้อยุติในเรื่องดังกล่าวว่ามีมูลความจริงหรือไม่ และจะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาวโพสต์ ได้ฉีดไฟเซอร์ที่ภูเก็ต แจงขั้นตอนละเอียดยิบ ก่อนมาขอโทษ ที่จริงฉีดซิโนแวค
บทความถัดไปแกนนำทวงคืน 2 ทับหลัง แนะทำจำลองติดตั้งโบราณสถาน ของจริงเก็บในพช.ในท้องถิ่น