“สุทิน” พอใจภาพรวมอภิปรายพ.ร.บ.งบ’65 ชี้รบ.ประเมินสถานการณ์ผิด แถมตอบเหมือนยอมจำนน หวังอะไรไม่ได้เลย

“สุทิน” พอใจภาพรวมอภิปรายพ.ร.บ.งบ’65 ชี้รบ.ประเมินสถานการณ์ผิด แถมตอบเหมือนยอมจำนน หวังอะไรไม่ได้เลย

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 1 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ว่า วันนี้จะเป็นไปตามที่วางแผนไว้ เพราะจากเดิมคิดว่าวันสุดท้ายจะเสร็จประมาณเวลา 00.00 น. ส่วนเมื่อวานนี้ (31 พฤษภาคม) มีบรรยากาศที่น่าชื่นชม คือในการประท้วง การขัดจังหวะไม่ค่อยมี ทำให้ทุกฝ่ายทำงานได้ราบรื่น จนใช้เวลาได้อย่างมีคุณภาพ วันนี้ก็จะเป็นเช่นเดียวกัน มั่นใจว่าบรรยากาศก็จะดี ส่วนเนื้อหาสาระทางฝ่ายค้านเราพอใจเป็นการอภิปราย โดยภาพรวมที่ชี้ให้เห็นถึงสภาวะสถานการณ์ของประเทศ ซึ่งรัฐบาลประเมินผิดพลาดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ การประเมินสถานการณ์โควิดที่ระบุว่าจะหมดไป และปี 65 จะเป็นปีแห่งการฟื้นตัวทั้งหมดนี้ก็เป็นการแสดงภาพรวมงบประมาณที่ประเมินผิดพลาด

“วันนี้จะเป็นการอภิปรายถึงกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงกลาโหม ซึ่งจะมีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคพท. อภิปรายเป็นตัวหลักพ้อมสมาชิกท่านอื่นที่จะสร้างสีสัน”นายสุทินกล่าว

เมื่อถามว่าประเมินการชี้แจงของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไว้อย่างไรบ้าง นายสุทิน กล่าวว่าฟังดูเป็นการจำนน นายกฯ เองก็ไม่ได้ตอบคำถามแต่เป็นการอ่านญัตติ ส่วนตอบคำถามก็โยนให้รัฐมนตรีตอบซึ่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลังที่ตอบคำถามนั้น ก็เป็นการยอมรับตามสมมติฐานของฝ่ายค้าน การจัดงบในปีนี้เขาจำนน 2 ประเด็น คือ 1.รายได้ที่เก็บไม่ได้ 2.กู้เงินไม่ได้ ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายที่ว่าเงินก็หาไม่ได้และกู้ก็กู้ไม่ได้ ที่รัฐมนตรีตอบว่าที่จัดงบน้อยลงนั้นเป็นเพราะสองเหตุนี้ นี่ถือเป็นการรับสารภาพ

อีกส่วนหนึ่งที่ตอบเชิงไม่ยอมรับคือเมื่อรู้ว่างบน้อย กู้ไม่ได้ และไปลดงบแม้ว่าจะลดได้ แต่ดันผิดที่ผิดทาง ดังนั้นเท่าที่ฟังมาฝ่ายค้านยังรับไม่ได้ ไม่มีอะไรที่เป็นความหวังเลย อีกทั้งวันนี้และวันที่ 2 พฤษภาคม เรายังต้องหาคำตอบว่าทำไมเมื่อเก็บรายได้ไม่ได้และยังประเมินผิด กู้ไม่ได้จะใช้เงินอย่างไร หรือถ้าจะใช้วิธีซิกแซกแต่งบัญชีแอบมากู้ข้างนอกเหมือนออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เราจะไม่ยอมเด็ดขาด เพราะถ้าไม่พอจริงๆ ก็ทำพ.ร.บ.งบกลางปีเข้าสภาฯ แล้วพิจารณาร่วมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟ้าผ่าเปรี้ยง หนุ่มร่วงจากต้นกระท้อน สูงราว 3 เมตร เสียชีวิต
บทความถัดไปถือโอกาสในวันเกิด ตูน-ก้อย ร่วมทำบุญ บริจาค 1 ล้าน เพื่อ ‘ต่อชีวิต’ ให้คนอื่น