ครม.เห็นชอบร่างพ.ร.บ.การศึกษาฯ-ร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ ยกสถานะกศน. เร่งลดเหลื่อมล้ำ

ครม.เห็นชอบร่างพ.ร.บ.การศึกษาฯ-ร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ ยกสถานะกศน.เร่งส่งเสริมการเรียนรู้ ปชช.-ลดเหลื่อมล้ำ

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. เห็นชอบร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. …และร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ พ.ศ. … ซึ่งเป็นการปรับปรุงกฎหมายว่าด้วยการศึกษาแห่งชาติ เป็นเครื่องมือพัฒนากำลังคนให้มีคุณภาพ มีความสมบูรณ์ทั้งสติปัญญา ความรู้และคุณธรรม

โดยสาระสำคัญของร่างพ.ร.บ.การศึกษาฯ ปรับระบบการบริหารจัดการของกระทรวงศึกษาธิการ เน้นความสำคัญของสถานศึกษาและครูมีความอิสระและคล่องตัวของสถาบันการศึกษา เปิดโอกาสให้สร้างนวัตกรรมทางการศึกษาและจัดการศึกษาได้อย่างมีคุณภาพเปลี่ยนแปลงวิธีการเรียนการสอนเป็นการศึกษาแบบเชิงรุก เน้นให้เรียนตามสมรรถนะของช่วงวัย ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นเครื่องมือสนับสนุนทางการศึกษาและระบบนิเวศทางการศึกษา

นายอนุชา กล่าวว่า ด้านสาระสำคัญของร่างส่งเสริมการเรียนรู้ เป็นการขยายหลักการของร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ส่งเสริมให้ประชาชนพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องและส่งเสริมการเรียนรู้ใน3ด้าน ได้แก่ การเรียนรู้ตลอดชีวิต การเรียนรู้เพื่อการพัฒนาตนเอง และการเรียนรู้เพื่อคุณวุฒิตามลำดับ โดยให้สำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.)ที่ยกสถานะเป็นกรมส่งเสริมการเรียนรู้ ให้เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อการดำเนินการดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ความสำคัญของการสร้างความเชื่อมั่นในเทคโนโลยี แคทเธอรีน เฉิน รองประธานอาวุโสและคณะกรรมการบริหารของหัวเว่ย
บทความถัดไปตรวจหวย! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2564 (สด)