ส.ส.ก้าวไกล รำลึกครบ1ปีวันเฉลิมถูกทำให้สูญหาย ประณามรัฐบาลนิ่งเฉย

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เขียนข้อความทางเฟสบุ๊กแสดงความเห็น เรื่องการหายตัวไปของ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรม นักเคลื่อนไหวทาง​การเมือง และผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทย ที่หายตัวไปในประเทศกัมพูชา โดย ระบุว่า

วันนี้ครบ 1 ปีแล้ว ที่ วันเฉลิม ถูกบังคับให้สูญหาย พร้อมกับความเงียบของรัฐบาลประยุทธ์ กี่ครั้งกี่หนแล้วที่หน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทยถูกทำให้สาบสูญ อย่าปล่อยให้เรื่องนี้หายไปจากสังคม เดินหน้าทวงคืนความเป็นธรรมต่อเพื่อนมนุษย์ตามหาความยุติธรรมไม่ให้หายไป ขอประณามผู้ก่อการอุ้มหายและรัฐบาลที่นิ่งเฉย

และเรื่องนี้ไม่ใช่การขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล แต่มันคือหน้าที่ของรัฐที่ต้องปกป้องสิทธิประชาชนคนไทยทุกคน ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหนในโลกใบนี้ก็ตาม

1 ปีแล้ว ที่ดิฉันได้เป็นตัวแทนรับหนังสือ จากตัวแทนภาคประชาชนผู้ไม่ยอมนิ่งเฉย จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 ที่ “คุณวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์” ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยได้ถูกอุ้มหายไปจากหน้าที่พัก ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

เรื่องนี้เป็นหน้าที่และขอบเขตความรับผิดชอบของรัฐบาลโดยตรง ที่จะต้องดูแลและปกป้องสิทธิในชีวิตและร่างกายของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ และรัฐบาลต้องแสดงออกในการเข้าไปให้ความช่วยเหลือต่อกรณีคุณวันเฉลิม รวมถึงติดตามเคสกรณีอุ้มหายกรณีอื่นๆก่อนหน้านี้ด้วย

แต่ 1 ปี ท่ามกลางความนิ่งเฉย ไม่รู้สึกรู้สา ของรัฐบาล ทั้งที่การบังคับสูญหายเป็นการกระทำความรุนแรงอย่างร้ายแรงโดยที่เราไม่มีทางรู้เลยว่า เขาจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร มันเป็นการทรมานจิตใจคนในครอบครัวและผู้เกี่ยวข้องอย่างแสนสาหัส เราได้แต่หวังว่าคนที่เขารักจะยังมีชีวิตอยู่

ดิฉันยังยืนยันต่อเหตุการณ์การกระทำความรุนแรงในทุกกรณี ถึงแม้เราจะไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เขาพูด ไม่ว่าเขาจะเชื้อชาติ สีผิว เพศ ภาษา ศาสนา ใด ความคิดเห็นต่างจากเราอย่างไร ไม่จำเป็นต้องรู้สึกว่า ถ้าเคสนี้มันเกิดกับคนที่คุณรัก แต่ต่อให้มันเกิดขึ้นกับคนที่คุณเกลียด เราก็ต้องปกป้องสิทธิในการคิดและพูดของทุกคน

ในฐานะมนุษย์คนนึงที่มีชีวิตมีศักดิ์มีศรีเท่ากัน เราก็ต้องต่อต้านและปกป้องสิทธิ และไม่เห็นด้วยกับการกระทำแบบที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการอุ้มหาย หรือบังคับให้บุคคลสูญหายก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon