พท.จัด 35 ขุนพลชำแหละ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ‘ยุทธพงศ์’ ชี้เหมือนตีเช็คเปล่า สภาตรวจสอบไม่ได้

พท.เตรียม 35 ขุนพล ชำแหละ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ยันไม่เห็นชอบด้วย ‘ยุทธพงศ์’ ชี้ เหมือนตีเช็คเปล่า สภาตรวจสอบไม่ได้ จี้ รบ.แจงให้ชัดเอาเงินกู้ไปทำอะไร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มิถุนายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรค พท. แถลงถึงการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภา วันที่ 9 มิถุนายน ว่าพรรคเพื่อไทยได้เตรียม 35 ส.ส.ไว้ชำแหละแล้ว เพราะไม่มีรายละเอียด เหมือนตีเช็คเปล่า สภาก็ตรวจสอบไม่ได้ แบบนี้พรรคเพื่อไทยไม่เห็นชอบ พ.ร.ก.ฉบับนี้

และ พ.ร.ก.ฉบับนี้เป็นการเขียนไว้กว้างๆ โดยเอาไปใช้ด้านสาธารณสุข 3 หมื่นล้านบาท เยียวยาประชาชน 3 แสนล้านบาท ใช้ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ 1.7 แสนล้านบาท แต่ไม่มีรายะเอียดอะไรเลยว่าเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง ซึ่งเป็นการจัดงบที่ไม่เหมาะสม ทำไมไม่จัดงบให้ด้านสาธารสุขให้เยอะกว่านี้

ขณะเดียวกันเมื่อปีที่แล้วรัฐบาล ขอเงินกู้ไป 1 ล้านล้านบาท ขอไปใช้ด้านสาธารณสุข 4.5 หมื่นล้านบาท แต่ของบไปเป็นปีแล้ววัคซีนอยู่ไหน จึงอยากให้เอาสัญญามาดูว่าวัคซีนซื้อราคาเท่าไหร่ ซื้อกับบริษัทอะไรบ้าง ส่งมอบอย่างไร เพราะวันนี้ประชาชนเดือดร้อนไม่มีวัคซีนฉีด คนติดเชื้อ คนตายทุกวัน แสดงให้เห็นว่ากู้เงินไปแต่บริหารจัดการไม่ได้

นายยุทธพงศ์กล่าวต่อว่า ที่แปลกคือรัฐบาลมาขอเงินกู้เอาไปใช้ แต่ปรากฏว่าสถานทูตสหรัฐอเมริกา ออกมายืนยันว่าไม่ได้บริจาคแค่วัคซีน แต่สนับสนุนรัฐบาลไทยวงเงินกว่าพันล้านบาทแล้ว และจีนบริจาควัคซีน ซิโนแวค ล็อตที่สอง 5 แสนโดส ส่งถึงไทยแล้ว ตกลงรัฐบาลขอเงินกู้เอาไปทำอะไรบ้างเพราะไม่มีรายละเอียดอะไรมาบอกสภาเลย ขณะเดียวกันวันนี้วัคซีนยังไม่มี วันที่ 7 มิถุนายน จะมีวัคซีนเพียงพอให้ประชาชนหรือไม่ จะให้ความมั่นใจกับประชาชนอย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon