ภท.ประชุมส.ส.เตรียมอภิปราย พ.ร.ก.กู้ 5 แสนล้าน อนุทิน โว หนูนี่หละช่วยราชสีห์

ภท.ประชุมพรรค เตรียมพร้อมอภิปรายพ.ร.ก. 5 แสนล้าน พร้อมชมส.ส.อภิปรายงบ 65 ตรงประเด็น ด้าน หัวหน้าพรรค “อนุทิน” ยกตำนานนิทานอีสปมีแต่หนูช่วยราชสีห์

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 8 มิถุนายน ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เป็นประธานการประชุมส.ส.พรรคภูมิใจไทยประจำสัปดาห์ โดยมีรัฐมนตรีของพรรค อาทิ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยส.ส.พรรคเข้าร่วมประขุมอย่างพร้องเพรียง

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีการชื่นชมส.ส.ที่ร่วมการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประจำประมาณ พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมาว่าสามารถอภิปรายได้ตรงประเด็น และครอบคลุมเนื้อหา พร้อมกำชับถึงการอภิปรายพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท (พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท) ในวันที่ 9-10 มิถุนายน นี้ด้วย

จากนั้น เวลา 17.05 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 5 แสนล้านบาท ในวันพรุ่งนี้ (9 มิถุนายน) ว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยได้ให้ส.ส. ศึกษาเนื้อหาของพ.ร.ก.ดังกล่าว ซึ่งการอภิปรายถือว่าเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส. ว่าจะชี้ให้เห็นหรือถ่ายทอดความรู้สึกต่อประเด็นใด ทั้งนี้ การทำหน้าที่ต้องแยกว่างานสภาเป็นหน้าที่ของส.ส. ไม่ใช่ว่าหัวหน้าพรรคจะสั่งการได้ทุกอย่าง เพราะส.ส.เป็นผู้แทนประชาชนที่เลือกเขามา และการอภิปรายแสดงความเห็นก็ไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเราก็ทำหน้าที่ในส่วนของงานสภา คนที่เอาไปเชื่อมโยงคือคนที่ไม่เกี่ยวข้อง

“พรรคภูมิใจไทยไม่ได้อภิปรายอย่างราชสีห์แล้วโหวตอย่างหนู เพราะหนูนี่แหละที่ช่วยราชสีห์ ในนิทานอีสปไม่เคยบอกว่าราชสีห์ช่วยหนูมีแต่หนูที่ช่วยราชสีห์ และการโหวตร่างพ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 65 ที่ผ่านมาก็เรียบร้อยดี เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งการอภิปรายเป็นการนำความคิดเห็น และข้อเสนอแนะของส.ส.ไปรับฟัง เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติที่ถูกต้องก็ถือว่าแฟร์ดี” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนุทิน ยัน ไร้สัญญาณยุบสภาจากนายกฯ โว หากมีเลือกตั้ง ภท.ก็พร้อมทุกวัน
บทความถัดไป“ศักดิ์สยาม” แจงโครงการรถไฟฟ้าทางคู่เหนือ-อีสาน ไม่ปรับราคากลาง สั่งการรถไฟฯ จัดคลับเฮาส์