กมธ.ศาลฯ ส่งนายกฯ ฟัน ‘จุติ-การเคหะฯ’ ลักไก่โครงการบ้านเคหะสุขประชา อ้างมติ ครม. เดินหน้า

กมธ.ศาลฯ ส่งนายกฯ ฟัน ‘จุติ-การเคหะฯ’ ลักไก่โครงการบ้านเคหะสุขประชา อ้างมติ ครม. เดินหน้าโครงการ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า กมธ. ได้มีมติรับรองรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีละเมิดกฎหมายสำคัญของนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ รองผู้ว่าการเคหะแห่งชาติและผู้ที่เกี่ยวข้อง กรณีการดำเนินโครงการบ้านเคหะสุขประชา โดยมีมติส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการสอบสวน พร้อมส่งเรื่องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. สำนักงานอัยการสูงสุด และคณะกรรมการ ป.ป.ท. เพื่อดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับการเคหะแห่งชาติต่อไป

นายจิรายุ กล่าวว่า โครงการนี้มีการลักไก่ในที่ประชุม ครม. โดย ครม. มีมติรับทราบตามการเสนอของกระทรวงพัฒนาสังคมฯ เมื่อรับทราบแล้วหน่วยงานต้องไปดำเนินการจัดทำโครงการแบบถูกต้อง มีการใส่รายละเอียดเพิ่มเติม แต่การเคหะฯ ใช้ความเห็นว่ารับทราบนั้น ไปดำเนินการทดลองทำโครงการย่านร่มเกล้า ย่านลาดกระบัง 2 โครงการ มีการหลีกเลี่ยง พ.ร.บ.ก่อสร้างอาคาร โดยอ้างว่าเป็นมติ ครม.

ทั้งนี้ กมธ.ได้ตรวจสอบเรื่องนี้ 4 เดือนเต็ม รวบรวมพยานหลักฐานค่อนข้างครบ มีการปล่อยให้การเคหะฯ แบ่งซื้อแบ่งจ้าง มีการจ้างถมดินให้กับบริษัทเอกชนไม่เกิน 5 แสนบาท แต่รวมแล้วทั้งหมดเกือบ 1,000 ล้านบาท กมธ.จะเตรียมพยานหลักฐานและพยานบุคคลนำส่งฟ้องในฐานะที่ กมธ. ได้ติดตามตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ซ้อสมทรง’ นายก อบจ.อยุธยา จองซิโนฟาร์ม 4 แสนโดส ฝาก กก.โรคติดต่อจัดสรรการฉีด
บทความถัดไปเผย 6 จุดบริการ ตรวจโควิดฟรี วันที่ 11 มิ.ย. รอบกรุงเทพมหานคร