ส.ว.วีระศักดิ์ ให้สัมภาษณ์สื่อจีน ให้ความเห็น ปมโขลงช้างป่าหลงทิศ ยูนนาน

ส.ว.วีระศักดิ์ ให้สัมภาษณ์สื่อจีน ให้ความเห็น ปมโขลงช้างป่าหลงทิศ ยูนนาน

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ส.ว. ในฐานะประธานกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของวุฒิสภาไทย ได้เปิดเผยว่า ที่จีนแผ่นดินใหญ่ในเดือนเศษที่ผ่านมา เกิดปรากฏการณ์ประชาชนนับล้านตื่นเต้นสนใจและเฝ้าติดตามข่าวสารเกี่ยวกับข่าวช้างป่าโขลงหนึ่งราว 15 ตัว (ช้างป่าเรียกเป็นตัว ในขณะที่ช้างบ้านเรียกเป็นเชือก) ออกเดินทาง โดยยังไม่ทราบสาเหตุ และมีลูกช้างในโขลงมาด้วยหลายเชือก โดยเดินทางรอนแรมจากตอนใต้ของมณฑลยูนนานขึ้นเหนือมาถึงประมาณ 500 กิโลเมตร ทั้งยังเดินเข้าเขตเมืองและผ่านเส้นทางที่มีเรื่องท้าทายหลายอย่าง

ทางการจีนได้ให้ความสำคัญยิ่งต่อเรื่องนี้ จึงเร่งส่งคณะเจ้าหน้าที่ออกติดตามช่วยเหลือช้างโขลงนี้อย่างเร่งด่วน แม้ช้างเหล่านี้ได้ก่อให้เกิดความเสียหายตามพื้นที่ที่เดินทางผ่านเข้าไป ทั้งจากการย่ำ การขวางเส้นทางจราจร การต้องมีการกันเขตพื้นที่ของเมืองทีละส่วนเพื่อป้องกันมิให้มีใครเผลอกระทำอันตรายต่อช้าง หรือต้องตกอยู่ในอันตรายจากช้างป่า ได้กลายเป็นโมเมนต์น่ารักน่าประทับใจของชาวจีนอีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่จีนมีความสำเร็จในหลายด้านของการพัฒนาเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และการเพิ่มขึ้นของประชากรสัตว์ป่ารวมทั้งช้าง อีกทั้งโลกยุคไซเบอร์ของจีนก็กำลังขยายตัวอย่างทั่วถึงและไม่เคยมีมาก่อนในระดับนี้เช่นกัน จึงทำให้เรื่องราวความรู้เกี่ยวกับช้าง ได้รับการค้นหามากเป็นพิเศษ

จีนแผ่นดินใหญ่มีช้างป่าทั้งประเทศเพียงประมาณ 300-400 ตัว (ไทยมีช้างในป่าราว 4-5 พันตัว) ช้างจึงเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าคุ้มครองสูงสุดอีกอย่าง

ในประวัติศาสตร์จีนมีหลักฐานทางโบราณคดีที่รับรู้บทบาทความสำคัญของช้างมานานนับพันปี สะท้อนออกมาในรูปเครื่องปั้นและภาพเขียนรูปช้างที่มีอายุย้อนไปได้ถึงสมัยพุทธกาล

สถานีโทรทัศน์ของทางการจีน ฟีนิกซ์ทีวี ได้ติดต่อขอสัมภาษณ์พิเศษ วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รองประธานกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของวุฒิสภาไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวของไทยที่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับช้าง เพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับปรากฏการณ์ครั้งนี้ โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า “ข่าวที่ยูนนานนั้น ทำให้ผมประทับใจ โดยเฉพาะกับคนพื้นถิ่นให้ความสำคัญกับช้าง ใช้โดรน รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อติดตามช้างกลับคืนโขลง ทำให้ได้กลับคืนสู่ที่ที่พวกเขาจากมา ผมเคยได้ทำงานกับช้างมาตลอด 20 ปี ภาพที่เห็นเหล่านั้น ช้างสุขภาพดี ช้างเหล่านี้ตัวหนัก พวกเขารู้ ว่าถ้าไม่แข็งแรงมากพอจะไม่นอนลงกับพื้นเพื่อนอน จะยืน แต่ว่านี่ช้างนอนลงไป”

อย่างไรก็ดี สาเหตุที่ยังมีการเร่งสืบค้นกันต่อไป ก็คืออะไรเป็นเหตุให้ช้างที่ประชาชนจีนกำลังหวงแหนและเต็มไปด้วยความสนใจเหล่านี้ ออกเดินทางจากแหล่งที่อยู่อาศัยในเขตอนุรักษ์ช้างป่าโดยเฉพาะในทางตอนใต้ของจีน ขึ้นมาทางเหนือ เป็นสิ่งที่กลุ่มนักอนุรักษ์จากทั่วโลกกำลังให้ความสนใจอย่างยิ่งที่จะคลี่คลายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon