‘บิ๊กเล็ก’ ยัน ‘ศบค.-สธ.-กทม.’ ไม่มีบาดหมาง แค่ต่างฝ่ายต่างชี้แจง ลั่น ขีดความสามารถสูงลิ่ว

‘บิ๊กเล็ก’ ยัน ‘ศบค.-สธ.-กทม.’ ไม่มีบาดหมาง แค่ต่างฝ่ายต่างชี้แจง ลั่น ขีดความสามารถสูงลิ่ว มีหน่วยฉีดเป็นพัน รอกระสุนพร้อมลั่นไก เบี่ยง ‘โนคอมเมนต์’ หมอชนบท โทษ ‘บิ๊กตู่’ ต้นตอปัญหา

เวลา 08.50 น. ที่ 14 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (ผอ.ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีหลายโรงพยาบาลเลื่อนฉีดวัคซีน โดย
กทม.ระบุว่า ที่ไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนตามกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ขณะที่ สธ.ระบุว่า เป็นการบริหารของ ศบค. ว่า ทั้งหมดยังเป็นไปตามแผน ศบค.จะพิจารณาการจัดสรรวัคซีนเป็นรายเดือน การแจกจ่ายก็จะเป็นงวด ไม่ใช่ได้รับโควต้าเดือนนั้นทีเดียวรวดเดียว ทุกส่วนยังทำหน้าที่ของตัวเองได้หมด ทาง สธ. ก็ทยอยส่งวัคซีนมาให้ หน่วยฉีดก็ฉีดตามโควต้าที่ได้รับ เมื่อครบ 1 เดือน ก็เป็นไปตามแผนที่ ศบค.เห็นชอบ ไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่า ที่บอกว่าเป็นไปตามแผนหมายถึงแผนการจัดหาวัคซีน หรือแผนการฉีดวัคซีน พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า แผนจัดหาวัคซีน ที่เคยชี้แจงไปแล้วเดือนมิถุนายน จะมีวัคซีนเข้ามา ประมาณ 6 ล้านโดส ซึ่งขณะนี้ก็กำลังทยอยเข้ามา

เมื่อถามว่า กทม.ออกมาระบุว่า ตั้งแต่ 15 มิถุนายน ไม่มีวัคซีนฉีดทาง ศบค.จะดูแลอย่างไร พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ก็เป็นไปตามข้อเท็จจริง เพราะวัคซีนไม่มา ดังนั้นวันนี้จะขอให้ กทม.ชี้แจงเพิ่มเติม เพื่อให้พี่น้องประชาชนเข้าใจว่าวัคซีนจะทยอยเข้ามาสัปดาห์ต่อไป ปัจจุบันไม่มีใคร ยืนยันว่าวัคซีนจะเข้ามาเมื่อใด แต่ก็ทราบว่าจะเข้ามาในเดือนนี้ กทม. จึงใช้วิธีประมาณการณ์ ไปว่าจะจัดฉีดวัคซีนให้หลังจากวัคซีนเข้ามาแล้ว เมื่อถามว่า ทางศบค. จะเข้าไปช่วยกทม. จัดสรรวัคซีนหรือไม่ เลขาฯ สมช.กล่าวว่า ทาง ศบค.จะดูในภาพรวม

เมื่อถามว่า หากวัคซีนมาล็อตเดียวจำนวนมาก เช่น 5 ล้านโดส จะบริหารจัดการทันหรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ทันแน่นอน ความจริงเพราะมีขีดความสามารถสูงมาก ทำให้เมื่อวัคซีนเข้ามาน้อยจึงมีปัญหาเล็กน้อย ความจริงเราเตรียมการว่า หากวัคซีนมาจำนวนมาก 10 ล้านโดส จะฉีดได้ทันหรือไม่ และปัจจุบันทั่วทั้งประเทศมีหน่วยบริการฉีดเป็นพันหน่วยหากมา 10 ล้านโดส เราฉีดทันแน่นอน เมื่อวัคซีนเข้ามาน้อยนั้นจึงไม่สอดคล้องกับขีดความสามารถที่มีอยู่ เมื่อวัคซีนมาเยอะเราจะสามารถฉีดอย่างเพียงพอ เมื่อถามว่า การจัดการวัคซีนในล็อตต่อไป กทม.ควรจะเน้นไปผู้ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม หรือ ของกทม. ก่อน พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า เดี๋ยวไปต้องไปหารือกัน

เมื่อถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการสื่อสารให้ประชาชนไม่ชัดเจนใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ก็อาจจะเป็นทำนองนั้น โดยวันนี้จะมีการคุยกับผู้รับผิดชอบ เพราะแผนใหญ่ก็เป็นไปตามแผนอยู่

เมื่อถามว่า ศบค.จะเข้าไปจัดการความขัดแย้งกับ กทม. และ สธ.หรือไม่ พล.อ.ณัฐพลระบุว่า ไม่มีอะไรขัดแย้ง ตนก็ได้พูดคุย ก็ไม่ได้ขัดแย้งกัน เพียงแต่ละส่วนต่างชี้แจงในส่วนที่ตัวเองรับผิดชอบ ศบค.ในฐานะที่เป็นเจ้าภาพบูรณาการยังเป็นไปตามแผนไม่มีปัญหาอะไร เมื่อถามว่า นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ ในฐานะประธานชมรมแพทย์ชนบท ออกมาระบุว่า ปัญหาทั้งหมดเกิดจาก ศบค. และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า “ผมขออนุญาตไม่ตอบ”

เมื่อถามว่าการผ่อนคลาย 5 กิจการในกรุงเทพฯ ในวันนี้ จะมีประกาศออกมาเป็นอย่างทางการหรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า คาดว่าจะออกประกาศในวันนี้ ต้องดูว่านายกฯ เน้นย้ำในรายละเอียด เมื่อประกาศให้ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ที่กำกับจะต้องเป็นไปตามเรียบร้อย เพราะในสังคมยังมีส่วนให้ผ่อนคลาย และยังห่วงใย

ผู้สื่อข่าวถามว่าการขยายเวลาให้ส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐปฏิบัติงานจากที่บ้านหรือเวิร์กฟอร์มโฮม ไปจนถึงสิ้นเดิอนมิถุนายน หรือไม่ เลขาฯ สมช.พยักหน้ารับ จากนั้นจึงกล่าวว่า เป็นไปตามประกาศของหน่วยงานต่างๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอกอัครราชทูตไทยเล่า การช่วยเหลือ-ดูแลแรงงานไทย ในเหตุสู้รบอิสราเอล-กาซา (จบ)
บทความถัดไปฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติแก้รธน. 15 มิ.ย. ชวน คาดประชุมร่วมรัฐสภา 22 มิ.ย.นี้