‘บิ๊กตู่’ แจงปมการสื่อสารผิดพลาด หลังเลื่อนฉีดวัคซีน พ้อเห็นใจบ้าง โวปีนี้ถึงปีหน้าได้วัคซีน 100 กว่าล้านโดส

ก็เข้าใจให้ตรงกันสิจ๊ะ ‘บิ๊กตู่’ แจงปมการสื่อสารผิดพลาด หลังเลื่อนฉีดวัคซีน พ้อบริสุทธิ์ใจอยู่แล้ว เห็นใจบ้าง โวปีนี้ถึงปีหน้าวัคซีนเข้ามา 100 กว่าล้านโดส

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 14 มิถุนายน ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า สิ่งที่รัฐบาลบริหารวัคซีนคือบริหารจำนวนวัคซีนที่เข้ามา ไม่ใช่จำนวนวัคซีนยอดใหญ่ที่เข้ามาทั้งหมด ซึ่งเป็นการทยอยเข้ามาเป็นรายเดือน จำนวนรายเดือนที่ให้ไปคือให้มากที่สุดเท่าที่มีให้ได้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนไม่โทษหน่วยงานในพื้นที่ มีการนัดฉีดวัคซีนอยู่หลายช่องทาง เมื่อนัดฉีดมาแล้ววัคซีนมาแค่จำนวนเท่านี้ ส่วนที่นัดมาก่อนจะไปต่อได้หรือไม่ ก็ไม่ได้ วันนี้ก็คุยกันทั้งฝ่ายบริหารและฝ่ายต่างๆ ก็เข้าใจตรงกันแล้วว่าต่อไปนี้จะต้องนัดวันฉีดให้สอดคล้องกับวัคซีนที่ให้ไปแต่ละงวด สมมุติว่าให้ไปล้านโดส ไม่ได้ให้ทีเดียวล้านโดส ต้องให้ทีละหนึ่งแสน สองแสน สามแสนโดส ฉะนั้น ที่ให้ไปแต่ละสัปดาห์ก็ต้องบริหารใน 4 สัปดาห์ให้ได้ หากระหว่างนี้ไม่พอและรัฐบาลได้มาใหม่ รัฐบาลก็เติมให้อีก

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า วันนี้นัดหมอพร้อมก็ต้องให้เขาเพราะนัดมาแล้ว เผอิญมันเต็มยอดแล้ว เราก็ต้องทยอยฉีดให้เขาไปก่อน อีกส่วนหนึ่งที่เปิดแอพพลิเคชั่นจากจังหวัดต่างๆ ก็ต้องให้ตรงนี้ไปด้วย นี่คือการบริหารวัคซีนปัจจุบัน ซึ่งตนกำกับดูแลมาตลอด ฉะนั้น วันนี้จุดฉีดวัคซีนใน กทม.มีเป็นร้อยจุด ที่อื่นก็รับวัคซีนอีกส่วนหนึ่งเพื่อให้มาฉีดคนใน กทม. เช่น ประกันสังคม ครู กลุ่มเสี่ยง ร้านอาหาร นั่นคือยอดวัคซีนที่ กทม.ได้ทั้งหมด ไม่ใช่ได้เฉพาะในส่วนที่ให้ผู้ว่าฯ กทม.ไป วัคซีนจะเข้ามา 100 กว่าล้านโดสในปีนี้และจะต่อไปถึงปีหน้าด้วย

เมื่อถามว่า แต่ละหน่วยงานโยนกันไปโยนกันมา โทษกันไปโทษกันมา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่โทษ ตนไม่โทษใคร อาจจะเข้าใจไม่ตรงกันสักอย่าง เพราะพูดกันหลายทางเหลือเกิน วันนี้ตนจึงจำเป็นต้องให้ศูนย์บริหารการแพร่ระบาดสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) มาพูดในหลักการของตน วันนี้ตนได้คุยกับผู้ว่าฯกทม.และทุกภาคส่วนไปแล้ว ก็ต้องบริหารตามนี้ วันหนึ่งเราฉีดวัคซีนได้เป็นหมื่นเป็นแสน บางทีได้ไปแสนโดสฉีดวันเดียวหมด แล้ววันที่เหลือจะนัดใคร ต้องเข้าคิว รอบแรกมาก่อน อาทิตย์ต่อไปก้อนสองมา ที่เหลือเอาเข้ามาก็จะถึงทุกคน

ถามต่อว่า เป็นปัญหาด้านการจัดการใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ผมบริสุทธิ์ใจอยู่แล้ว เห็นใจผมบ้าง

เมื่อถามถึงเรื่องคลายล็อกดาวน์ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนรู้และได้บอกให้ผู้ว่าฯไปจัดการให้ถูกต้องโดยเร็ว เขาให้ข่าวมาตั้งแต่วันเสาร์-อาทิตย์แล้วว่าจะต้องปลดตั้งแต่วันอาทิตย์เพราะจะเปิดวันจันทร์ ท่านเป็นคนขอตนมาเองให้เปิดวันจันทร์ก็ต้องเตรียมรองรับ ตนให้ ศบค.พิจารณาเร่งด่วนตั้งแต่วันเสาร์-อาทิตย์แล้ว และตนได้สั่งการแก้ไขไปแล้วทุกฝ่ายก็ต้องแก้ไข อย่างไรตนก็รับทั้งหมดอยู่แล้ว

ถามต่อว่า ต่อไปนี้จะมีปัญหาการสื่อสารไม่ตรงกันอีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่น่าจะมี ก็เข้าใจให้ตรงกันสิจ๊ะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลขาฯ สมช. กราบขอโทษคนไทย ทำเดือดร้อนเลื่อนฉีดวัคซีน สยบเกาเหลา 3หน่วยงาน
บทความถัดไปรอลุ้นผล! ทัพช้างศึกตรวจโควิด-19 ก่อนฟาดแข้งชี้ชะตาเสือเหลือง