‘ศบค.’ กราบขออภัยประชาชน เคลียร์เกาเหลาวัคซีน ‘สธ.-กทม.’

‘ศบค.’ กราบขออภัยประชาชน เคลียร์เกาเหลาวัคซีน ‘สธ.-กทม.’

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผู้อำนวยการ ศบค. สั่งการให้ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (ผอ.ศปก.ศบค.) พร้อมด้วยนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ร่วมแถลงชี้แจงปัญหาการกระจายวัคซีนโควิด-19

พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ขอยืนยันว่าที่ผ่านมา ศบค.บูรณาการร่วมกับ สธ.และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในทุกๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของวัคซีน เป็นไปด้วยดี นโยบายของนายกฯต้องการให้ฉีดวัคซีนประชาชนในประเทศ รวมทั้งชาวต่างชาติในประเทศอีกประมาณ 2.6 ล้านคน สธ.มีหลักการว่าการฉีดวัคซีนให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ต้องฉีดร้อยละ 70 จะต้องฉีดให้ทั้งสิ้นประมาณ 50 ล้านคน เมื่อมีเป้าหมายเช่นนี้ ต้องเตรียมวัคซีนสำหรับประชากร 50 ล้านคน คือ 100 ล้านโดส สธ.ได้ไว้แล้วจำนวน 100 ล้านโดสในปี 2564 แบ่งเป็นซิโนแวค 8 ล้านโดส แอสตร้าเซนเนก้า 61 ล้านโดส ไฟเซอร์ 20 ล้านโดส และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อีก 5 ล้านโดส รวมเป็น 94 ล้านโดส ในส่วนของจอห์นสันฯนั้นจะมีค่าของวัคซีนมากกว่าชนิดอื่น 2 เท่า ถ้ารวมวัคซีนทั้งหมดมีประมาณ 99 ล้านโดส สธ.ยังได้เตรียมจัดการหาซื้อเพิ่มเติม ยืนยันได้เลยว่าวัคซีนของประเทศไทยมีเพียงพอที่จะฉีดให้กับประชาชนจำนวน 50 ล้านคนภายในปี 2564 อย่างแน่นอน

“ต้องกราบขออภัยประชาชน ในภาพรวมนั้นผมยืนยันว่าทุกอย่างยังเป็นไปตามกรอบเวลาในแต่ละเดือน จึงมีความจำเป็นที่ต้องเลื่อนการฉีดบ้าง แต่ก็มีการเตรียมการแก้ปัญหาเมื่อวัคซีนเข้ามา คนที่ถูกเลื่อนฉีดออกไปจะได้รับการฉีดในอันดับแรกๆ” พล.อ.ณัฐพลกล่าว

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เดือนมิถุนายนมีการกระจายวัคซีนวางแผนไว้อย่างน้อย 2 งวด ครอบคลุมการฉีดระยะ 2 สัปดาห์ งวดแรกฉีดตั้งแต่วันที่ 7-20 มิถุนายน จะส่งวัคซีนไปประมาณ 3 ล้านโดส ประกอบด้วย ซิโนแวค 1 ล้านโดส และแอสตร้าเซนเนก้า 2 ล้านโดส จัดส่งไปยัง กทม.แล้ว 5 แสนโดส ประกอบด้วย แอสตร้าฯ 3.5 แสนโดส และซิโนแวค 1.5 แสนโดส และยังส่งให้สำนักงานประกันสังคมอีก 3 แสนโดส ส่วนกลุ่มที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน 76 จังหวัด จะมีการส่งวัคซีนไป 1.1 ล้านโดส ตามจุดฉีดต่างๆ ส่วนงวดที่สองจะต้องกระจายไปอย่างช้าที่สุดวันที่ 21 มิถุนายน-2 กรกฎาคม อีก 3.5 ล้านโดส เป็นซิโนแวค 2 ล้านโดส และแอสตร้าฯ 1.5 ล้านโดส รวมตามเป้าหมายเดือนมิถุนายน คือ 6 ล้านโดส

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.แถลงว่า ตั้งแต่วันที่ 7-14 มิถุนายน งวดแรกวัคซีนที่เข้ามา สธ.มอบให้กทม. 500,000 โดส แบ่งเป็น แอสตร้าฯ 350,000 โดส และ ซิโนแวค 150,000 โดส ซิโนแวคใช้สำหรับเข็มที่สองที่ฉีดไปแล้ว 126,000 โดส อีก 240,000 โดส เอาไว้ควบคุมโรคหรือแก้สถานการณ์ฉุกเฉิน ส่วนแอสตร้าฯ 350,000 โดส กทม.จะแบ่งให้แจกจ่ายไป โดยผู้ลงทะเบียนหมอพร้อมที่ลงทะเบียน วันที่ 7-14 มิถุนายน ลงทะเบียนไปแล้ว 182,000 โดส เข็มที่สองที่ฉีดไว้ก่อน 52,000 โดส ผู้ป่วยติดเตียง คนชรา อีก 8,000 โดส และให้คนลงทะเบียนในไทยรวมใจ 100,000 โดส ตอนแรกกทม.คาดหวังว่าวัคซีนจะได้มาก่อนวันที่ 14 มิถุนายน แต่อธิบดีกรมควบคุมโรคบอกว่าขัดข้องทางเทคนิคจึงไม่สามารถจัดส่งได้และสธ.ยังไม่ได้รับวัคซีน

“กทม.แก้ปัญหาโดยแจ้งไปที่ผู้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนเลื่อนฉีดไปก่อน แต่จะฉีดให้เร็วที่สุดหลังได้รับวัคซีน โดยเฉพาะผู้เสียสิทธิไม่ได้ฉีดวันที่ 15-20 มิถุนายน สมมติกทม.ได้รับวัคซีน 20 มิถุนายน และวันที่ 21 มิถุนายน นัดฉีดได้เลยพวกนี้จะเป็นกลุ่มแรก ขอย้ำว่ากทม.ไม่ได้ขัดแย้ง มีแต่สธ.คอยช่วยเหลือกทม.” ผู้ว่าฯกทม.กล่าว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ประเด็นปัญหาการกระจายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า ได้พูดคุยกันทางโทรศัพท์กับพล.ต.อ.อัศวิน แล้ว ทำความเข้าใจให้ตรงกัน ช่วยกันทำงาน สธ.จัดส่งวัคซีนโควิด-19 ไปทั่วประเทศ ตามข้อสั่งการของศบค. วัคซีนทุกขวดออกจากกรมควบคุมโรคด้วยข้อตกลงเรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่ดุลพินิจของกรมควบคุมโรคอย่างเดียว หากเกิดปัญหา แต่ละพื้นที่ก็ต้องอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ รวมถึงทำความเข้าใจกับโรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชน เช่น ในพื้นที่กรุงเทพฯ หากไม่ได้รับวัคซีนก็อย่าเพิ่งใจร้อน ควรหารือกับสำนักอนามัย กทม. ก่อน เพราะการโพสต์ข้อความว่า สธ.ไม่ส่งวัคซีนให้ จะทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด ที่ระบุว่าหากสงสัยให้โทรถามที่รัฐมนตรีว่าการ สธ. ไม่ใช่วิธีการทำงานที่ถูกต้อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เว้นแต่ว่าหากมีเหตุฉุกเฉินที่กระทบต่อประชาชน สธ.ก็คงใช้ดุลพินิจเข้าไปแก้ไข ยกตัวอย่าง การมอบหมายให้อธิบดีกรมควบคุมโรคตรวจรายชื่อหมอพร้อมใน 2 กลุ่ม คือ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังที่ลงทะเบียนในกรุงเทพฯ ไว้ว่ามีกี่คน แล้วโดนเทในช่วงเปลี่ยนผ่านของระบบกี่คน ทาง สธ.ก็จะรับมาฉีดเอง เช่น ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ สถาบันบำราศนราดูร รพ.ราชวิถี รพ.ศรีธัญญา ทุกที่ที่เราจะฉีดวัคซีนได้ โดยหักจำนวนในโควต้าของกทม. แต่ถ้าวัคซีนมีมากเพียงพอก็ไม่หัก อย่างไรก็ตาม หาก กทม.ฉีดวัคซีนให้กลุ่มนี้ได้ก็ไม่เป็นปัญหา เดิมเดือนมิถุนายน ต้องฉีดให้คนจองในหมอพร้อม เมื่อตอนชะลอหมอพร้อม เราคิดว่าจะอุ้มคนในหมอพร้อมไปด้วย ไม่ใช่เทกลางทาง เพราะอยู่ในโควต้าของกทม.ด้วย จริงๆ ควรเอารายชื่อกลุ่มหมอพร้อมไปใส่ในไทยร่วมใจ แต่อาจคนละหน่วย” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า วัคซีนไม่ขาด และเดือนมิถุนายนจะฉีดมากกว่า 6 ล้านโดส จะหาทางการสื่อสารกันระหว่างกทม.และกรมควบคุมโรค ให้ลงรายละเอียดกันมากกว่านี้ เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าหากกรมควบคุมโรคมีวัคซีนมากก็ส่งให้มาก เพราะจริงๆ เราส่งไปสัปดาห์ละ 2.5 แสนก็ได้ เรามีมากก็ส่งไป 5 แสนโดสก่อน มีความเห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจาก รพ.เอกชน ไม่ได้ตรวจสอบกลับไปที่ กทม.ก่อน แต่ออกประกาศในโซเชียลทำให้ประชาชนสับสน ขณะนี้ก็มีการแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องแล้ว จะกำชับกับกรมควบคุมโรคให้แจ้งกับหน่วยงานที่รับวัคซีนให้ชัดเจนเพื่อให้เฉลี่ยวัคซีนแต่ละสัปดาห์ ต้องหารือกันว่า หากส่งวัคซีนไปเท่าไหร่ก็ให้บริหารจัดการตามเหมาะสม และอาจให้คาดการณ์จำนวนวัคซีนล็อตถัดไปไว้เท่าไหร่ แม้จะไม่ทราบวัน เวลาที่ส่งที่แน่นอน แต่ให้บอกช่วงการคาดการณ์ไป เหมือนกับที่เรารับวัคซีนจากบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าก็บอกเรารายสัปดาห์ ขณะนี้ 2 สัปดาห์แรก แต่เราต้องบริหารกว่า 100 ล้านโดส อาจติดขัดในช่วงต้นบ้าง ก็ขออภัยประชาชน

นพ.โอภาส กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีกลุ่มที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม. มีคิวฉีดระหว่างวันที่ 15-20 มิถุนายนนี้ ตรวจสอบตัวเลขอยู่ที่ 1.4 แสนราย ที่ถูกเลื่้อนฉีดไปนั้น ได้หารือกับกทม.ทราบเป้าหมายการฉีดเรียบร้อยแล้ว

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า การฉีดวัคซีนกลุ่มหมอพร้อมนั้น จะหารือกับ ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ เพื่อจัดระบบรองรับกลุ่มหมอพร้อมที่ถูกเลื่อนแบบไม่มีกำหนด เริ่มเปิดฉีดวันที่ 17 มิถุนายน เป็นต้นไป หาก กทม.สามารถเติมวัคซีนไปใน รพ.เอกชน ได้ครบ แล้วประชาชนที่ลงทะเบียนหมอพร้อมได้รับการฉีดวัคซีนจากตรงนั้นแล้ว ก็ไม่ต้องมาฉีดที่บางซื่อ

“ขอให้ประชาชนติดต่อกับหน่วยบริการฉีดวัคซีนตามระบบหมอพร้อมของตนเองก่อนว่ามีการเลื่อนคิวของท่านออกไปหรือไม่ แต่หากได้รับการยืนยันว่าเลื่อนฉีดออกไป ก็สามารถเข้ารับการฉีดในระบบที่สธ. เปิดช่องทางใหม่ได้ ที่จุดฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” นพ.สมศักดิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุชา’ โว กระแสตอบรับถ่ายทอดบอลยูโรดี-รบ.ดำเนินการโดยไม่ใช้งบแผ่นดิน ยัน​ ไม่มีบอลการเมือง
บทความถัดไปอังกฤษเลื่อนเวลายกเลิกกฎคุมเข้มสกัดโควิดออกไป 4 สัปดาห์ หลังยอดติดเชื้อพุ่ง