‘โตโต้’ รับทราบข้อหา 112 คดีที่ 3 มั่นใจ ปราศรัยหน้าศาลหลักเมืองอุบล ไม่มีคำหมิ่น-หยาบคาย

‘โตโต้’ รับทราบข้อหา 112 คดีที่ 3 มั่นใจ ปราศรัยหน้าศาลหลักเมืองอุบล ไม่มีคำหมิ่น-หยาบคาย

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสา We Volunteer หรือวีโว่ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก “โตโต้ ปิยรัฐ-Piyarat Chongthep” โดยระบุว่า

“สวัสดีประชาชน เวลา 09.50 น. ผมได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ตามที่พนักงานสอบสวนนัดหมาย ณ สภ.เมืองอุบลราชธานี กรณีการปราศรัยของผมเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 63 ที่ศาลหลักเมืองอุบลฯ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การรัฐประหาร และเนื้อหาเกี่ยว พ.ร.ก.โอนย้ายกำลังพลฯ ร่วมถึงการแต่งตั้ง และปลดทหารหญิง ซึ่งมีความไม่ปกติเกิดขึ้น

ผมขอยืนยันว่าเนื้อหาในวันนั้นโดยรวมไม่มีคำใดเลยเป็นคำหยาบคาย หรือดูหมิ่น ทุกคำพูด และทุกกิริยาเป็นไปเพื่อความถูกต้อง และความสง่างามของทุกสถาบันการเมืองไทย ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย

โตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ
15/06/64

ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่านายปิยรัฐได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังขอเลื่อนจากวันที่ 14 มิถุนายน ในคดีชุมนุม #เด็กพูดผู้ใหญ่ฟัง ที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อ 22 สิงหาคม 2563 ซึ่งนับเป็นคดี ม.112 คดีที่ 3 ของนายปิยรัฐ

สำหรับการชุมนุม #เด็กพูดผู้ใหญ่ฟัง จัดโดย “คณะอุบลปลดแอก ที่บริเวณหน้าศาลหลักเมืองอุบล เพื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออก, ยกเลิก ส.ว. และให้มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

โดยศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ภายหลังการชุมนุมตำรวจได้ดำเนินคดี ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องรวม 4 ราย ได้แก่ นายฉัตรชัย แก้วคำปอด ผู้แจ้งการชุมนุม, นายวิศรุต สวัสดิ์วร พิธีกร, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ ผู้ปราศรัย ในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14

ต่อมา เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศดำเนินการบังคับใช้กฎหมายทุกมาตรากับผู้ชุมนุม พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา มาตรา 112 เพิ่มเติมกับนายพริษฐ์จากการปราศรัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิโรจน์บี้เปิดสัญญาซื้อแอสตร้าฯ ชี้ยอดจัดส่งก็ไม่บอก ประชาชนรับกรรม ถูกเลื่อนฉีด
บทความถัดไปสยามพิวรรธน์ ชู 3 โครงการร่วมพันธมิตร พลิกฟื้นศก. ช่วยเหลือชุมชน และลดค่าครองชีพ