‘จุรินทร์’ โชว์จุดยืน ปชป. หลัง พปชร.เปลี่ยนเลขาฯ การเมืองต้องนิ่ง ไม่เอาเงื่อนขัดแย้ง

“จุรินทร์” ดักคอไม่ควรปรับ ครม. ช่วงนี้ แนะ รบ.ควรใช้เวลาแก้ปัญหาโควิด-เศรษฐกิจ ลั่นไม่มีใครตอบได้ อยู่ครบเทอมหรือไม่ ชี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และเงื่อนไข

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่ห้องประชุมลำปลายมาศ โรงแรมแคนทารี โคราช จ.นครราชสีมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ มีสัญญาณถึงการปรับ ครม.หรือไม่ว่า ตนตอบไม่ได้ว่าพรรคพลังประชารัฐจะส่งสัญญาณอย่างไร แต่ยืนยันในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่าหากการเมืองไม่นิ่ง การแก้ปัญหาเศรษฐกิจในช่วงโควิดก็จะได้รับผลกระทบ ซึ่งต้องแก้ควบคู่กันไป ดังนั้น การที่จะทำให้การเมืองนิ่ง พรรคประชาธิปัตย์จะไม่ทำให้การเมืองเกิดปัญหา มีแรงกระเพื่อมโดยไม่จำเป็น ยกเว้นกระทบเงื่อนไขสำคัญ โดยในระหว่างนี้จะพยายามทำทุกวิถีทางที่จะให้การเมืองเดินหน้า และร่วมมือกันแก้ปัญหาโควิดและระบบเศรษฐกิจ ที่สำคัญพรรคประชาธิปัตย์จะทำหน้าที่ให้เต็มกำลังความสามารถ เพื่อให้ทุกอย่างคลี่คลายไปได้ ภายใต้ความรับผิดชอบของทุกกระทรวงที่พรรคประชาธิปัตย์กำกับดูแลอยู่ รวมถึงประเด็นที่จะทำให้การเมืองนิ่ง คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น ฝ่ายบริหารจะได้มีเวลาทุ่มเทการแก้ปัญหาโควิดและเศรษฐกิจได้อย่างเต็มที่เช่นกัน

ส่วนสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน จะอยู่ครบวาระหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง ไม่มีใครตอบได้ล่วงหน้า ทุกรัฐบาล เวลามีการยุบสภาหรือมีเหตุให้เปลี่ยนแปลงทางการเมือง ก็ไม่รู้ล่วงหน้า ยกเว้นที่กำหนดไว้แต่ต้น เหมือนสมัยรัฐบาลชวน 2 ที่ประกาศจะยุบสภาก่อนครบวาระ 1-2 สัปดาห์ แต่หลายกรณีไม่อยู่ในเงื่อนไขที่ใครจะเตรียมการไว้ล่วงหน้าได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะสถานการณ์ ณ เวลานั้น และเงื่อนไขอื่นๆ ทางการเมืองก็จะมีผลว่าการเมืองจะไปได้แค่ไหน รัฐบาลจะอยู่ครบวาระหรือไม่ แต่สำคัญคือถ้าอยากมีเวลาแก้ปัญหาโควิดและเศรษฐกิจ รัฐบาลก็ต้องไม่ไปสร้างเงื่อนไข ในการที่จะนำไปสู่การเกิดปัญหาทางการเมืองโดยไม่จำเป็น เป็นเรื่องที่ควรจะขีดเส้นใต้ไว้

เมื่อถามย้ำว่าสถานการณ์ปัจจุบันไม่ควรจะปรับ ครม.ใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ ไม่ตอบ แต่ระบุเพียงว่าสิ่งที่พูดก็ชัดพอสมควรแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกาะล้านคึกคัก นทท.ไทย-เทศ แห่ข้ามเรือเที่ยว หลังเปิดเกาะ จนที่พักเต็ม
บทความถัดไปราชบุรีเปิดตัวโตโน่ร่วมทัพ เซ็นสัญญา 6 เดือน ยันส่งชื่อลุยถ้วยเอเชีย