‘วันชัย’ เชื่อ พ.ร.บ.ประชามติ ผ่านฉลุยวาระสามได้ ฟันธง แก้เลือกตั้งใหม่ พรรคเล็กสูญพันธุ์

“วันชัย” เชื่อ พ.ร.บ.ประชามติ ผ่านวาระสามได้ ไร้ปัญหา ขณะที่แก้ไข รธน.ระบบ ลต.อาจทำให้พรรคเล็กสูญพันธุ์

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. นายวันชัย สอนศิริ ส.ว.ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ รัฐสภา กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ที่ค้างการพิจารณาวาระสอง และรัฐสภาเตรียมพิจารณาต่อในวันที่ 22 มิ.ย.เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา เพราะขณะนี้เหลือเพียง 15 มาตรา เนื้อหาว่าด้วยการประกาศผลประชามติและบทกำหนดโทษเท่านั้น เบื้องต้นคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจะแล้วเสร็จและลงมติวาระสามได้

นายวันชัย ยังกล่าวถึงการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญที่บรรจุในระเบียบวาระ ทั้งสิ้น 13 ฉบับ และจะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 23-24 มิ.ย.ว่า พรรคการเมืองต้องการแก้ไขระบบเลือกตั้ง เป็นหลัก โดยใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ให้มี ส.ส.เขต 400 คน และ บัญชีรายชื่อ 100 คน ซึ่งมีเป้าหมายเดียวกัน ตนเชื่อว่าจะผ่านไปได้ เช่นเดียวกับประเด็นการแก้ไขอำนาจหน้าที่ของ ส.ส. ต่อการแปรญัตติงบประมาณที่เข้าข่ายก้าวก่ายแทรกแซงงบประมาณ และการทำงานของข้าราชการประจำ ตามที่พรรคพลังประชารัฐเสนอนั้น ให้แก้ไขโดย ส.ส.จะไม่มีความผิดและถูกลงโทษด้วยการพ้นจากตำหน่ง จะได้รับความเห็นพ้องจาก ส.ส.เช่นเดียวกัน

“การแก้ไขระบบเลือกตั้งเชื่อว่าจะทำให้พรรคการเมืองใหญ่ ทั้งพรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย ได้ ส.ส.จำนวนมาก เพราะที่เขียนเนื้อหาให้ใช้ฐานคะแนน 1% เป็นเกณฑ์ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หากคำนวณจากคะแนนที่ลงให้การเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ทั้งหมด 30 ล้านเสียง ฐาน 1% คือ 3 แสนเสียง ดังนั้นพรรคเล็กที่ได้คะแนนต่ำจะไม่ได้เข้าสภา พรรคเล็กอาจจะสูญพันธุ์ หรือคิดไปได้ว่าหากพรรคก้าวไกลไม่ได้ ส.ส.เขต เขาจะได้บัญชีรายชื่อหรือไม่” นายวันชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมทางหลวงรื้อพิกัดที่ดินสร้างอาคารน้ำแร่ 4.7 ล้าน แนะจะย้ายที่ใหม่ ศึกษาใช้พื้นที่รอบคอบ
บทความถัดไปหมอยง ชี้ ต้องฉีดวัคซีนเข็ม 3 สู้โควิดสายพันธุ์เดลต้า ระบาดในไทย