‘ราเมศ’ ยัน เห็นชอบ 8 ร่างแก้ รธน. 3 พรรคร่วม รบ. แน่ เผย ร่างอื่นต้องฟังอภิปรายก่อน

‘ราเมศ’ ยัน เห็นชอบ 8 ร่างแก้ รธน. 3 พรรคร่วม รบ. แน่ เผย ร่างอื่นต้องฟังอภิปรายก่อน ชี้เวลาจะเป็นคำตอบ ว่าแต่ละพรรคจริงใจอย่างไร

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายราเมศ รัตนะเชวง ในฐานะโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ในการลงมติพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ในวันพรุงนี้ ว่า เราพร้อมสนับสนุนกฎหมายประชามติ ส่วนการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ แน่นอนว่าร่างแก้ไข 8 ฉบับร่วมกันกับพรรคภูมิใจไทยและพรรคชาติไทยพัฒนา เราเห็นชอบทั้ง 8 ฉบับนี้ในวาระที่ 1 แน่นอน ส่วนร่างฉบับอื่นพรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุมถึงแนวทางในการลงมติกันอีกครั้ง ตนถึงเรียกร้องสมาชิกรัฐสภาทุกคนว่าอย่าเพิ่งตั้งหลักปฏิเสธคว่ำร่างรัฐธรรมนูญทุกฉบับ อย่างน้อยต้องฟังการอภิปรายก่อน ส่วนมาตรา 272 ไม่ต้องหาความชัดเจน เพราะพรรคประชาธิปัตย์ยื่นร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญให้ยกเลิกมาตรา 272

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐระบุว่าหากนอกเหนือหลักการของพรรค เช่น ตัดอำนาจ ส.ว. พรรคประชาธิปัตย์ในฐานะพรรคร่วม จะมีปัญหากับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายราเมศ กล่าวว่า ทุกมติ ทุกการกระทำของสมาชิกรัฐสภา ทุกคนต้องรับผิดชอบการกระทำของตนเองทั้งสิ้น พรรคประชาธิปัตย์ไม่สามารถไปบีบบังคับ หรือสั่งการให้สมาชิกรัฐสภาคนใดเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ จะไปท้ากันบอกว่าถ้าเกิดไม่เห็นชอบมาตรา 272 และคว่ำร่างของพรรคพลังประชารัฐ​ก็ไม่ถูกต้อง ฉะนั้นตนคิดว่าเวลาจะเป็นคำตอบว่าแต่ละพรรคมีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างไรบ้าง หากต้องการให้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น ไม่เหนือบ่ากว่าแรง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon