ณัฐวุฒิ หวังพรรคฝ่ายค้านคลี่คลายปะทะ ชี้ ต้องเป็นแนวร่วม สู้เกมใหญ่ รธน.จากสสร.

ณัฐวุฒิ หวังพรรคฝ่ายค้านคลี่คลายปะทะ ชี้ ต้องเป็นแนวร่วม สู้เกมใหญ่ รธน.จากสสร.

วันที่ 20 มิถุนายน 2564 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตนักเคลื่อนไหวทางการเมือง อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณีวิวาทะ ความเห็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นระบบเลือกตั้งและบัตรเลือกตั้ง ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ โดย ระบุว่า

เรื่องความเห็นต่างและท่าทีต่อกันของพรรคฝ่ายค้านกรณีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบผมได้แสดงความเห็นไปแล้วในฐานะมิตร แต่ในฐานะนักการเมืองเหมือนกับทุกคนในทั้ง 2 พรรคจะไม่พูดซ้ำจนอาจเกินเส้นความพอดี

หวังใจว่าด้วยขนาดหัวใจของทั้ง 2 ฝ่ายจะคลี่คลายแนวปะทะของทั้งบุคลากรและกองเชียร์ลง เพื่อสร้างแนวร่วมทั้งในและนอกสภาสู้เกมใหญ่เรื่องรัฐธรรมนูญด้วยกันได้

มาดูวิธีคิดวิธีทำของพลังประชารัฐบ้าง ผมยังไม่มั่นใจว่าถึงที่สุดกติกาเลือกตั้งจะถูกแก้เป็น 2 ใบจริง เพราะรูปแบบปัจจุบันการันตีอำนาจให้พลังประชารัฐได้ และเป็นหลุมขวากของเพื่อไทยที่จะไม่มีส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งผลไม่ใช่แค่เพียงขาดทุนที่นั่ง แต่หมายถึงการไม่มีแกนนำสำคัญหลายคนเดินเกมในสภาด้วย

ถ้าเปลี่ยนจริงเหตุผลเดียวคือเพื่อความได้เปรียบของผู้มีอำนาจ แปลว่าพลังประชารัฐมั่นใจว่าจะได้ทั้งส.ส.เขตและบัญชีรายชื่อรวมเป็นที่ 1 ตามเป้าที่ประกาศหลังเปลี่ยนกรรมการบริหาร นี่คือการชำเรากฎหมายซ้ำทำให้การเลือกตั้งเป็นเรื่องอัปยศ เปลี่ยนกติกาไปมาได้ตามต้องการ

ครั้งที่แล้วบัตรใบเดียว คราวหน้าบัตร 2 ใบ รอบต่อไปอาจเปลี่ยนอีก คิดเล่นเกมอำนาจบนความพินาศของประเทศ แต่ถึงที่สุดคนตัดสินคือประชาชน อาจเข้าทางฝ่ายประชาธิปไตยหรือเข้าเส้นชัยเผด็จการหรือล่มปากอ่าว ยังไม่มีใครคาดเดาบทสรุปได้

ความหวังของผมคือเมื่อเห็นแบบนี้เจ้าของอำนาจตัวจริงจะร่วมกันแสดงพลังให้มีรัฐธรรมนูญใหม่โดยสสร.จากการเลือกตั้ง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเราสิ้นหวังในประชาชนไม่ได้

ขณะเดียวกันผมก็ยังมีความหวังต่อพรรคร่วมฝ่ายค้านด้วย แม้ในท่ามกลางบรรยากาศขณะนี้ก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับตู้คอนเทนเนอร์ ขน ‘ทุเรียนเวียดนาม’ 18 ตัน สวมสิทธิ ‘ทุเรียนจันทบุรี’ เตรียมส่งออกจีน
บทความถัดไปเทศบาลนครรังสิต เปิดลงทะเบียนฉีด ‘ซิโนฟาร์ม’ ฟรี อายุ 18 ปีขึ้นไป ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิดทุกชนิด